Tổng hợp các thuốc điều trị bệnh trĩ nhanh và hiệu quả nhất

Ngày 11/06/2020

“Chữa bệnh trĩ bằng thuốc là một trong những cách chữa bệnh phổ biến, đơn giản và hiệu quả được nhiều người tin dùng và áp dụng. Nhiều người bệnh có thể thoát khỏi những triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra bằng cách chữa trị này”.

Đâu là các thuốc điều trị bệnh trĩ an toàn hiệu quả là câu hỏi mà rất nhiều người bệnh quan tâm khi mắc phải bệnh lý này. Bệnh trĩ nếu phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc mà không cần phải sử dụng đến biện pháp can thiệp ngoại khoa. Vậy loại thuốc nào chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây, mọi người hãy cùng theo dõi để có thể tham khảo khi cần.

I. Trường hợp nào có thể áp dụng các thuốc điều trị bệnh trĩ?

Chuyên gia hậu môn trực tràng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Bệnh trĩ là dạng bệnh phổ biến nhất ở vùng hậu môn trực tràng hình thành do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch trong hậu môn, thường xuyên phải chịu áp lực quá lớn nên bị gãy gập tạo thành các búi trĩ.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ thường là do:

 • Táo bón kéo dài
 • Ăn uống không khoa học, uống ít nước, thiếu chất xơ
 • Ngồi lâu một chỗ ít vận động
 • Phụ nữ có thai và sau sinh
 • Người cao tuổi…

Bệnh trĩ khi mới hình thành, các búi trĩ còn nhỏ chưa ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh nhưng gây ra những triệu chứng khó chịu như chảy máu hậu môn, đại tiện ra máu, ngứa ngáy đau rát hậu môn, tiết dịch ẩm ướt, sa búi trĩ.

Bệnh trĩ nếu phát hiện sớm ở giai đoạn đầu thì có thể chữa khỏi bằng thuốc mà không cần phải dùng đến các biện pháp can thiệp ngoại khoa. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời và hiệu quả, bệnh trĩ có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như sa nghẹt búi trĩ, viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn, hoại tử búi trĩ, thiếu máu, thậm chí gây ung thư hậu môn trực tràng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các trường hợp bị mắc bệnh trĩ nhẹ giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm thì có thể chữa trị bằng các thuốc điều trị bệnh trĩ.

II. Các thuốc điều trị bệnh trĩ tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh trĩ khác nhau, tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể và dạng bệnh trĩ người bệnh đang mắc phải mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp.

1. Thuốc tây điều trị bệnh trĩ

Các thuốc điều trị bệnh trĩ bằng thuốc tây có thể là thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn. Sau khi thăm khám, tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của từng người mà bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.

1.1. Các thuốc điều trị bệnh trĩ dạng viên uống

Thuốc trị bệnh trĩ đường uống được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân bị trĩ ở giai đoạn 1 và 2. Búi trĩ chưa bị sa ra ngoài và chưa ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Tác dụng của thuốc uống điều trị bệnh trĩ là giúp tăng trương lực và bảo vệ thành tĩnh mạch. Đồng thời giúp tăng tuần hoàn máu và giảm áp lực vùng hậu môn ngăn chặn tình trạng búi trĩ phát triển nặng hơn. Giảm nguy cơ viêm nhiễm hậu môn.

Các thuốc điều trị bệnh trĩ dạng viên uống

Các thuốc điều trị bệnh trĩ, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ uống đủ liều lượng, và thời gian. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa tại nhà, việc chữa trị không đúng bệnh, không đúng thuốc sẽ gây rối loạn các triệu chứng của bệnh, gây khó khăn cho việc chữa trị về sau.

Các chuyên gia hậu môn trực tràng cho biết: Các thuốc điều trị bệnh trĩ chỉ áp dụng được cho các trường hợp bị mắc bệnh trĩ nhẹ giai đoạn đầu. Nếu bệnh đã tiến triển nặng đến giai đoạn 3 hoặc 4, thì việc uống thuốc sẽ không còn hiệu quả nữa.

Một số loại thuốc uống chữa bệnh trĩ dẫn xuất từ Flavonoid hoặc Acetaminophen, Aspirin (Ascriptin, Bayer), Ibuprofen (Advil, Motrin).

1.2. Các thuốc điều trị bệnh trĩ dạng bôi

Ngoài thuốc uống chữa bệnh trĩ thì người bệnh còn có thể sử dụng thuốc bôi chữa bệnh trĩ, dùng cho cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại.

Nếu thuốc uống chữa bệnh trĩ chỉ áp dụng được cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ giai đoạn 1 và 2, thì thuốc bôi có thể áp dụng được cho các trường hợp mắc bệnh trĩ nặng khi các triệu chứng biểu hiện bệnh trĩ đã rõ ràng như tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức, sa búi trĩ, căng phồng búi trĩ, hoại tử hậu môn.

Các thuốc điều trị bệnh trĩ dạng bôi

Thuốc bôi chữa bệnh trĩ nên sử dụng sau khi đi vệ sinh hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi ngày không nên bôi quá 4 lần. Trước khi sử dụng thuốc cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ để đảm bảo tránh bị nhiễm trùng hậu môn.

Một số loại thuốc bôi điều trị bệnh trĩ phổ biến được sử dụng bao gồm:

 • Thuốc làm bền tĩnh mạch Resorcinol, Zinc Oxide, Bismuth Subgallate, Tannic Acid.
 • Thuốc giảm ngứa, tiêu viêm Hydrocortisone 1%.
 • Thuốc bôi sát trùng hậu môn: Oxyquinoline, Phenylmercuric Nitrate, Boric Acid

1.3. Các thuốc điều trị bệnh trĩ dạng đặt

Thuốc đặt chữa bệnh trĩ có tác dụng chống viêm và nhiễm khuẩn hậu môn. Được chỉ định sử dụng sau khi đi vệ sinh hoặc buổi tối trước khi đi ngủ, 1-2 lần/ ngày.

Các thuốc điều trị bệnh trĩ dạng đặt

Thuốc đặt trị bệnh trĩ cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để tránh gây tác động xấu đến vết thương hở hậu môn do trĩ gây ra. Một số loại thuốc phổ biến được khuyên dùng:

 • Thuốc đặt chống chống co thắt, tăng trương lực tĩnh mạch hậu môn Suppositoire, Proctolog với tác dụng
 • Thuốc chống viêm nhiễm, giúp mau lành tổn thương vùng da xung quanh hậu môn Witch Hazel, Neo Haelar

Các thuốc chữa bệnh trĩ có ưu điểm:

Đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, thuốc chữa bệnh trĩ chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển nặng thêm chứ không thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này được. Một số trường hợp còn gây ra tác dụng phụ nếu không sử dụng đúng cách. Vì vậy, việc sử dụng các thuốc điều trị bệnh trĩ cần phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Khi có dấu hiệu mắc bệnh trĩ, người bệnh không nên tự mua thuốc về chữa tại nhà mà cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời.

2. Các thuốc điều trị bệnh trĩ theo Đông y.

Bên cạnh thuốc Tây y chữa bệnh trĩ, người bệnh còn có thể lựa chọn thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ nếu bị dị ứng với thuốc tây.

Thuốc Đông y chữa bệnh trĩ giúp trị dứt điểm các triệu chứng của bệnh trĩ giai đoạn đầu, giúp phòng ngừa bệnh trĩ tái phát sau khi điều trị.

Một số bài thuốc Đông y trị trĩ hiệu quả:

2.1. Bài thuốc 1

 • Nguyên liệu: Hoa hòe + lá trắc bá + chỉ xác + hoa kinh giới mỗi loại 10g
 • Cách làm: Đem tất cả nguyên liệu đã sao đen rồi rửa sạch, sấy khô, đem tán nhuyễn và rây bột cho mịn, cho vào lọ sạch để bảo.
 • Chia bột thành các gói nhỏ 10g/ gói, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 gói uống với nước sôi để nguội, sử dụng trước bữa ăn 30 phút giúp co búi trĩ và cầm máu hiệu quả

2.2. Bài thuốc 2

 • Nguyên liệu: Lá sen + lá ngải cứu + lá trắc bá tươi + sinh địa hoàng tươi mỗi loại khoảng 30 – 40g.
 • Cách làm: Đem nguyên liệu rửa sạch, giã nát rồi chắt lấy nước uống. Sử dụng trước bữa ăn từ 30 – 60 phút.

3. Cách chữa bệnh trĩ bằng Đông tây y kết hợp

Mỗi loại thuốc điều trị bệnh trĩ sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Hiện nay, tại phòng khám Đa khoa quốc tế Cộng Đồng các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng đã và đang áp dụng cách điều trị bệnh trĩ bằng liệu pháp Đông tây y kết hợp mang lại hiệu quả điều trị rất tốt cho bệnh nhân.

Sau khi thăm khám, tùy vào tình trạng bệnh cụ thể của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị cụ thể. Nếu bị bệnh trĩ nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ. Còn nếu bị bệnh trĩ nặng, búi trĩ sa ra ngoài thì bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa để loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp HCPT.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT sử dụng dòng điện cao tần để loại bỏ búi trĩ mà không gây tổn hại đến các vùng lân cận, bảo tồn chức năng của hậu môn.

Sau khi điều trị bệnh trĩ, người bệnh sẽ được sử dụng kết hợp với thuốc Đông y giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, mát gan, giải trừ độc tố, ngăn ngừa bệnh tái phát, rút ngắn thời gian chữa bệnh.

Như vậy, mọi người đã biết các thuốc điều trị bệnh trĩ sử dụng như thế nào để có cách áp dụng hiệu quả, và lựa chọn được cho mình cách chữa bệnh phù hợp, loại bỏ bệnh trĩ một cách triệt để, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh trĩ
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.