Triệu chứng và cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 hiệu quả

Ngày 03/07/2020

Người bệnh cần dựa trên các triệu chứng để xác định tình trạng mà mình mắc phải có đúng là trĩ ngoại độ 2 hay không, từ đó có cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 sao cho phù hợp và hiệu quả.

Áp dụng đúng các cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 không chỉ giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi bệnh trĩ mà còn ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do trĩ gây ra. Nhất là khi người bệnh phát hiện sớm các triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 2 từ đó có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

I. Triệu chứng nhận biết trĩ ngoại độ 2

Để áp dụng cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 đạt hiệu quả, người bệnh cần xác định cụ thể tình trạng mà mình đang gặp phải. Người bệnh có thể dựa trên các triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 2 sau đây:

 • Xuất hiện búi trĩ nằm ngoài hậu môn: Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất bởi trĩ ngoại là tình trạng các búi tĩnh mạch ở khu vực dưới đường lược bị giãn rồi sa ra ngoài, không thể tự co lên được. Búi trĩ ngoại độ 2 sẽ nằm im ở bên ngoài ống hậu môn gây cảm giác lộm cộm. Người bệnh có thể dễ dàng sờ thấy búi trĩ ngoại.
 • Chảy máu hậu môn: Tình trạng chảy máu sau khi đại tiện sẽ rõ rệt hơn, máu nhỏ giọt thành tia có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Đôi khi người bệnh còn thấy xuất hiện các cục máu đông.
 • Đau rát hậu môn: Do búi trĩ nằm ngoài hậu môn nên khi đi đại tiện hoặc khi người bệnh đi lại, nằm, ngồi sẽ cảm thấy đau rát.
 • Chảy dịch hậu môn: Hậu môn tiết dịch có mùi hôi tanh khó chịu, gây ẩm ướt và ngứa ngáy.

Triệu chứng nhận biết trĩ ngoại độ 2

Bên cạnh việc dựa vào các triệu chứng bệnh trĩ ngoại độ 2 nói trên, người bệnh cần đi khám và thực hiện nội soi hậu môn – trực tràng dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Thông qua thăm khám, kiểm tra, nội soi, bác sĩ sẽ xác định chính xác tình trạng bệnh trĩ mà người bệnh gặp phải là trĩ nội hay trĩ ngoại, đang tiến triển ở cấp độ mấy… từ đó tư vấn các phương pháp điều trị sao cho phù hợp, hiệu quả.

II. Các cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2

Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 đang được áp dụng phổ biến hiện nay. Người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp chữa trĩ ngoại độ 2 ngay sau đây.

1. Chữa trĩ ngoại độ 2 bằng thuốc

Sử dụng thuốc là cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 được nhiều người bệnh áp dụng. Người bệnh có thể điều trị trĩ bằng thuốc Đông y hoặc sử dụng thuốc Tây y.

Bài thuốc dân gian, thuốc Đông y chữa trĩ ngoại

Một số bài thuốc dân gian, thuốc Đông y chữa trĩ ngoại, làm giảm các triệu chứng mà bệnh gây ra một cách hiệu quả:

 • Chữa trĩ bằng tỏi kết hợp với hoàng liên: Tỏi nướng cả vỏ rồi bỏ vỏ, giã nát, trộn với hoàng liên dạng bột mịn. Sau đó nặn thành những viên tròn nhỏ, mỗi ngày sử dụng khoảng 5 viên sau bữa ăn.
 • Sử dụng lá diếp cá: Dùng lá diếp cá tươi xay lấy nước uống hàng ngày hoặc sắc lá diếp cá khô lấy nước ấm dùng để vệ sinh hậu môn.
 • Bài thuốc từ lá trầu không cùng các dược liệu khác: Lá trầu không, quả cau, hạt gấc đem thái nhỏ, cho vào nồi nước đun sôi. Đổ nước sôi ra chậu và xông hậu môn, thực hiện ngày 2 lần.
 • Dùng lá cây lược vàng chữa bệnh trĩ: Người bệnh có thể dùng lá cây lược vàng rửa sạch bằng nước muối loãng, để ráo nước rồi giã nát, sau đó cho vào một mảnh vải mỏng và đắp lên hậu môn.

Bài thuốc dân gian, thuốc Đông y chữa trĩ ngoại

Các bài thuốc trên có ưu điểm dễ thực hiện, chi phí thấp, có thể áp dụng điều trị bệnh trĩ tại nhà. Tuy nhiên hiệu quả không cao, chỉ tạm thời làm giảm các triệu chứng đau rát, ngứa ngáy mà không thể điều trị được bệnh trĩ ngoại. Với nhiều trường hợp có thể bị dị ứng, nhiễm trùng do quá trình thực hiện không đảm bảo vệ sinh.

Dùng thuốc Tây chữa bệnh trĩ

Nhiều bệnh nhân lựa chọn thuốc Tây (dạng viên uống hoặc gel bôi hậu môn) để điều trị trĩ ngoại độ 2 tại nhà bởi:

 • Sử dụng thuốc Tây nhanh chóng làm giảm tình trạng đau rát, ngứa ngáy do trĩ ngoại gây ra.
 • Thuốc dễ mua, dễ uống, không mất thời gian chế biến như thuốc Đông y hay các bài thuốc dân gian.

Tuy nhiên người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

 • Tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa sẽ rất nguy hiểm bởi có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
 • Khi chưa xác định chính xác tình trạng bệnh, nếu tự ý mua thuốc có thể dẫn đến trường hợp điều trị sai thuốc – sai bệnh.
 • Có thể gây nhờn thuốc, ảnh hưởng đến quá trình điều trị sau này nếu lạm dụng thuốc bôi, uống.
 • Sử dụng thuốc không có tác dụng làm rụng búi trĩ, không thể điều trị triệt để bệnh trĩ ngoại nhất là khi đã ở cấp độ 2. Thuốc chỉ có thể làm giảm các triệu chứng mà bệnh gây ra.

2. Chữa trĩ ngoại độ 2 bằng can thiệp ngoại khoa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, để có thể loại bỏ búi trĩ hoàn toàn, cách duy nhất là can thiệp ngoại khoa (thực hiện thủ thuật, phẫu thuật).

Thực hiện thủ thuật

Các phương pháp thủ thuật phổ biến được nhiều phòng khám nhỏ lẻ áp dụng. Tuy có khả năng loại bỏ búi trĩ ngoại nhanh chóng nhưng những phương pháp này tồn tại nhiều nhược điểm như:

 • Chích xơ hóa búi trĩ: Gây đau đớn, chảy máu, viêm loét tại vị trí chích thuốc.
 • Thắt trĩ: Thực hiện đau đớn, sau khi thắt người bệnh cần thận trọng bởi rất dễ bị nhiễm trùng.
 • Áp lạnh: Hiệu quả chỉ 50%, chỗ áp lạnh bị sưng, phù nề, có thể chảy dịch kéo dài nhiều ngày.
 • Đốt trĩ bằng điện hoặc laser: Thực hiện đốt gây đau đớn, để lại vết thương hở, dễ nhiễm trùng, để lại sẹo lớn.

Địa chỉ chữa áp xe hậu môn

Thực hiện phẫu thuật

Để đảm bảo điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 đạt hiệu quả cao, các bệnh viện lớn hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín lựa chọn phương pháp phẫu thuật.

Tuy thực hiện phẫu thuật có chi phí cao nhưng đem lại hiệu quả cao và có những ưu điểm đặc biệt:

 • Đảm bảo không gây nhiễm trùng sau mổ.
 • Loại bỏ búi trĩ nhanh chóng, chính xác, gọn gàng.
 • Không gây tác dụng phụ.
 • An toàn với sức khỏe người bệnh.

Một số phương pháp cắt trĩ ngoại được các bác sĩ chuyên khoa áp dụng:

 • Cắt trĩ cổ điển: phẫu thuật Milligan – Morgan, phẫu thuật Ferguson, phẫu thuật Longo.
 • Cắt trĩ bằng phương pháp hiện đại: Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II.

III. Cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 được áp dụng, tuy nhiên không phải cách nào cũng đem lại hiệu quả tuyệt đối.

Hiện nay, xâm lấn tối thiểu HCPT II đang là phương pháp hiện đại nhất, đem lại hiệu quả cao nhất trong điều trị bệnh trĩ nói chung và bệnh trĩ ngoại nói riêng. Đây cũng là phương pháp được nhiều PGS, TS, BS chuyên khoa tin dùng và điều trị thành công bệnh trĩ ngoại độ 2 cho hàng nghìn người bệnh.

Bởi kỹ thuật HCPT II có những ưu điểm vượt trội:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ khoảng 30 phút.
 • Quá trình loại bỏ búi trĩ không gây đau hoặc ít đau, không chảy máu.
 • Thực hiện theo nguyên lý xâm lấn tối thiểu nên không làm tổn thương các tổ chức lành tính, đồng thời không để lại sẹo sau điều trị.
 • Không gây biến chứng, hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát.
 • Sau khi thực hiện, người bệnh có thể ra về theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mà không cần nằm viện dài ngày.

Phương pháp HCPT

Phương pháp mới HCPT II hiện đang được áp dụng thành công tại trung tâm hậu môn trực tràng lớn nhất miền Bắc – Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Phương pháp này sẽ do trực tiếp đội ngũ PGS, TS, BS chuyên khoa Hậu môn – trực tràng thực hiện điều trị cho người bệnh, đảm bảo đem lại hiệu quả cao, giúp người bệnh thoát khỏi trĩ ngoại độ 2 nhanh chóng, an toàn, nhẹ nhàng, không đau đớn.

Trên đây là các cách chữa bệnh trĩ ngoại cấp độ 2 do đội ngũ biên tập của https://bacsydakhoaquocte.com trình bày mà người bệnh có thể tham khảo. Nếu nghi ngờ đang có các triệu chứng trĩ ngoại, người bệnh nên đi khám, thực hiện nội soi hậu môn trực tràng và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đạt kết quả như mong đợi.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh trĩ
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.