Trĩ ngoại là gì? Các cấp độ bệnh và cách điều trị hiệu quả

Ngày 15/09/2022

Trĩ ngoại xuất hiện bên ngoài hậu môn, triệu chứng dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Bệnh không đe dọa trực tiếp tính mạng nhưng ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và sức khỏe bệnh nhân. Trĩ mức độ nặng diễn biến phức tạp vì vậy cần điều trị ngay từ giai đoạn đầu để hạn chế biến chứng có thể xảy ra.

Tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là một dạng lâm sàng của bệnh trĩ. Búi trĩ hình thành dưới đường lược, nằm gần ống hậu môn. Búi trĩ xuất hiện do sự sưng phồng, căng giãn quá mức của tĩnh mạch hậu môn – trực tràng. 

Tìm hiểu về bệnh trĩ ngoại

Tĩnh mạch máu hình thành búi tĩnh mạch nằm phía bên dưới niêm mạc hậu môn – trực tràng, hoạt động như cái nệm giúp ống hậu môn được đóng kín. Búi tĩnh mạch bị chèn ép, bị căng giãn quá mức sẽ sưng phồng và từ đó bệnh trĩ hình thành. Lý do gọi là trĩ ngoại bởi đám rối tĩnh mạch nằm rìa hậu môn, bao bọc bên ngoài búi trĩ là lớp da.

Nguyên nhân hình thành bệnh trĩ ngoại

Cho đến nay, nguyên nhân hình thành bệnh trĩ ngoại chưa được xác định chính xác. Trong đó có một số yếu tố nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát sinh búi trĩ.

 • Bệnh nhân ngồi quá nhiều: Ngồi nhiều là một trong những nguyên nhân hình thành bệnh trĩ vì ngồi nhiều làm tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn – trực tràng.
 • Nhu động ruột rối loạn: Rặn mạnh khi đại tiện, táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài,… khiến lòng ống hậu môn bị áp lực.
 • Khoang bụng tăng áp lực: Bệnh nhân bị giãn phế quản, suy tim, viêm phế quản mãn tính, mang vác vật nặng thường xuyên,… dẫn tới tăng áp lực cho khoang bụng, áp lực lên tĩnh mạch hậu môn, hình thành bệnh trĩ.
 • Hội chứng ruột kích thích: Khi mắc bệnh, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn đau bụng, thường xuyên mỏi đại tiện,… Lúc này phải thường xuyên đại tiện, rặn nhiều, tăng áp lực cho hậu môn – trực tràng, hình thành trĩ.
 • Nguyên nhân khác: Phụ nữ đang mang thai, bệnh nhân bị ung thư trực tràng,… chèn ép và cản trở lưu thông máu khiến đám rối tĩnh mạch căng phồng, hình thành trĩ.

Nguyên nhân hình thành bệnh trĩ ngoại

Triệu chứng chung của bệnh trĩ ngoại

Ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân trĩ ngoại, bệnh nhân còn băn khoăn căn bệnh này có khó nhận biết không? Thực tế, bệnh có những triệu chứng chung như đại tiện ra máu, hậu môn đau rát, sa búi trĩ,… 

 • Đại tiện ra máu

Đại tiện ra máu tươi là triệu chứng điển hình. Ban đầu, máu chảy ít, chỉ nhận thấy khi nhìn vào giấy vệ sinh hoặc máu dính ở phân. Giai đoạn nặng, máu chảy thành giọt hoặc nhỏ thành tia, ngồi hay đi lại cũng chảy máu. Lúc này, bệnh nhân có nguy cơ thiếu máu dẫn tới da xanh, vàng, chóng mặt, hoa mắt. 

 • Sa búi trĩ 

Sa búi trĩ cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh. Búi trĩ nằm ở vị trí rìa hậu môn và được bao bọc bởi da hậu môn. Thông thường, khi thăm khám, bác sĩ dựa vào vị trí búi trĩ và kích thước búi trĩ để xác định mức độ sa nặng hay nhẹ. 

 • Đau rát hậu môn 

Búi trĩ khiến bệnh nhân đau rát, khó chịu, vướng cộm mỗi lần đại tiện, có cảm giác hơi nóng bỏng ở hậu môn. Đặc biệt mỗi lần bệnh nhân uống rượu bia, ăn nhiều đồ cay nóng,… thì triệu chứng này càng tăng.

Bệnh trĩ ngoại có những cấp độ nào?

Trên thực tế, bệnh trĩ ngoại không được chia thành các cấp độ như trĩ nội. Căn bệnh ở hậu môn – trực tràng được chia theo cấp độ từ nhẹ đến nặng thông qua biến chứng. Tuy nhiên, bài viết này tạm chia thành 4 cấp độ để người bệnh dễ hình dung hơn. 

 • Bệnh giai đoạn 1

Ban đầu, búi trĩ phồng ở rìa hậu môn, người bệnh có cảm giác lộm cộm. Nếu điều chỉnh tốt chế độ sinh hoạt, ăn uống thì búi trĩ tự co lại. Bệnh nhân cảm thấy hậu môn ngứa, ẩm ướt, khó chịu, đại tiện ra máu,…

 

 • Bệnh giai đoạn 2

 

Búi trĩ phồng lên, to hơn ở rìa hậu môn, mỗi khi đại tiện, bệnh nhân đau, chảy máu. Búi trĩ tiết dịch ẩm ướt, ngứa. Hậu môn không được giữ gìn sạch sẽ rất dễ viêm nhiễm.

Bệnh trĩ ngoại có 4 cấp độ

 

 • Bệnh giai đoạn 3

Búi trĩ phát triển to gây tắc hậu môn, khi đại tiện búi trĩ cọ xát gây chảy máu. Đặc biệt, triệu chứng tắc mạch búi trĩ gây đau đớn cho bệnh nhân.

 • Bệnh giai đoạn 4

Viêm nhiễm búi trĩ khiến bệnh nhân ngứa, đau rát, khó chịu. Bệnh nhân sợ đại tiện vì chảy nhiều máu. Búi trĩ kích thước to gây tắc toàn bộ ống hậu môn, đại tiện khó khăn, đau đớn. 

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại

Trên thực tế, so với trĩ nội, bệnh trĩ ngoại dễ phát hiện và ít biến chứng hơn. Theo thống kê, căn bệnh này nếu thăm khám, tích cực điều trị thì sẽ thuyên giảm sau một thời gian ngắn. Ngược lại, chủ quan không điều trị hoặc chữa không đúng phương pháp, người bệnh đối diện nguy hiểm khó lường:

 • Sa búi trĩ: Bệnh trĩ mức độ nặng, búi trĩ lớn dần khiến nghẹt lỗ hậu môn, chèn ép và cản trở máu lưu thông gây ngứa, đau. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới hoại tử búi trĩ.
 • Thiếu máu: Bệnh nhân thường xuyên đại tiện ra máu, máu phun thành tia, nhỏ thành giọt kéo dài. Người bệnh có nguy cơ mất máu, thiếu máu, suy nhược cơ thể, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,…
 • Nhiễm trùng máu: Búi trĩ phát triển to khiến máu khó lưu thông, không được cung cấp đủ dưỡng chất dẫn tới hoại tử, nguy hiểm nhất là nhiễm trùng máu.
 • Biến chứng thành bệnh khác: Từ trĩ ngoại, bệnh nhân có thể bị rò hậu môn, áp-xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn,… Tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu môn, thậm chí ung thư hậu môn. 
 • Rối loạn hậu môn: Búi trĩ lòi ra ngoài chèn ép lên hậu môn làm tăng nguy cơ mất khả năng co thắt, bệnh nhân không thể tự chủ mỗi lần đại tiện.
 • Rối loạn thần kinh: Triệu chứng của trĩ khiến bệnh nhân căng thẳng thần kinh. Triệu chứng đại tiện ra máu khiến bệnh nhân đau đầu, suy giảm trí nhớ,…
 • Tính mạng bị đe dọa: Búi trĩ phát triển to khiến niêm mạc tĩnh mạch mỏng, thậm chí thủng tĩnh mạch, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe bệnh nhân.
 • Cuộc sống bị đảo lộn: Triệu chứng của búi trĩ gây ra khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu, ngứa rát hậu môn, không tập trung làm việc, học tập,…

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ ngoại

Phương pháp hỗ trợ điều trị trĩ ngoại dứt điểm

Thực tế, đối với bệnh trĩ nói chung, trĩ ngoại nói riêng, phương pháp điều trị tại nhà chỉ hỗ trợ giảm triệu chứng, không có tác dụng trị dứt điểm. Đối với bài thuốc dân gian, hiệu quả không cao, chưa được chứng minh khoa học,… Đối với bài thuốc tây y, có nhiều tác dụng phụ đi kèm, nhiều trường hợp ngưng dùng thuốc thì bệnh tái phát lại.

Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất là bệnh nhân cần đi thăm khám bác sĩ giỏi tại một đơn vị chuyên khoa hậu môn – trực tràng chất lượng. Trong đó, Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, phòng khám có địa chỉ tại số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Khi đến đây, bệnh nhân được chỉ định nội soi hậu môn để biết chính xác vị trí và kích thước búi trĩ. Sau đó, bác sĩ tiến hành chỉ định thủ thuật ngoại khoa đông – tây y kết hợp HCPT II.

Phương pháp hỗ trợ điều trị trĩ ngoại dứt điểm

Phương pháp HCPT II có nhiều ưu điểm so với thủ thuật truyền thống lạc hậu. Cụ thể:

 • Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên hạn chế đau và hạn chế máu chảy trong cũng như sau thủ thuật cắt trĩ
 • Phương pháp HCPT II có độ an toàn cực kỳ cao, hạn chế nguy cơ tái phát
 • Kỹ thuật HCPT II không tác động tới khu vực tế bào lành tính, vết thương nhỏ nên hạn chế sẹo xấu
 • Phương pháp HCPT II được kết hợp với thuốc tây y giúp kháng khuẩn, tiêu viêm, ngăn chặn biến chứng viêm nhiễm trùng vết cắt trĩ.
 • Thuốc đông y có tác dụng nhuận tràng, hạn chế tình trạng táo bón ở bệnh nhân, tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, thải độc gan,… 

Bài viết đã chia sẻ đầy đủ thông tin về bệnh trĩ ngoại cũng như phương pháp hỗ trợ điều trị căn bệnh này hiệu quả. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline 0243.9656.999 để được bác sĩ giải đáp miễn phí.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Trĩ ngoại
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.