[ Giải đáp ] – Trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật hay không?

Ngày 05/10/2022

Trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? – Bị trĩ ngoại độ 2 là giai đoạn bệnh phát triển từ trĩ ngoại độ 1. Ở giai đoạn này, bệnh trĩ không gây biến chứng nguy hiểm nào cho sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, bệnh có thể tiến triển nặng hơn khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn và gây những bất tiện cho người bệnh. Vậy bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? 

Bệnh trĩ ngoại độ 2 là gì?

Bệnh trĩ ngoại được hình thành sẽ gây những triệu chứng khó chịu cho người bệnh do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch ở hậu môn dẫn tới sự xuất hiện của các búi trĩ ở hậu môn. Do đó nhiều người bệnh lo lắng bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không?. Bệnh trĩ ngoại được chia thành 2 cấp độ khác nhau và mỗi mức độ nghiêm trọng khác nhau. Do búi trĩ ngày càng phát triển ở rìa cạnh ống hậu môn nên bệnh trĩ ngoại dễ dàng phát hiện khi còn ở mức độ nhẹ. 

Bệnh trĩ ngoại độ 2 là gì?

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại độ 2 sẽ nghiêm trọng hơn triệu chứng của trĩ ngoại độ 1, kích thước búi trĩ to hơn sẽ khiến người bệnh có cảm giác vướng víu, có dính máu ở giấy và trên phân của người bệnh nên bệnh trĩ ngoại khiến người bệnh có cảm giác đau đớn so với các dạng trĩ khác.

Bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật cần dựa vào tình trạng của mỗi người. Bệnh trĩ ngoại độ 2 xuất hiện từ bệnh trĩ ngoại độ 1 khi không được kiểm soát và điều trị kịp thời. Mức độ bệnh tiến triển nặng hơn khi bệnh chịu nhiều yếu tố tác động như:

 • Thường xuyên nhịn đại tiện hoặc đi đại tiện ngoài bồn cầu quá lâu.
 • Những người thừa cân béo phì, phụ nữ mang thai.
 • Công việc thường phải đứng hoặc ngồi lâu trong nhiều giờ.
 • Thường xuyên vận động mang vác nặng nhọc.
 • Người bị mắc bệnh tiêu chảy hoặc bệnh táo bón mãn tính.
 • Bổ sung nước mỗi ngày không đủ và không bổ sung chất xơ trong bữa ăn hàng ngày.
 • Làm việc căng thẳng không dành nhiều thời gian cho nghỉ ngơi.
 • Tâm lý lo nghĩ khi bị bệnh.

Có thể thấy, bệnh trĩ ngoại biến triển nặng hơn do nhiều yếu tố tác động như đã được nêu rõ ở trên. Chính vì vậy, người bệnh cần chú ý tránh để tình trạng bị tác động nếu không bệnh tình bệnh trĩ ngoại sẽ chuyển biến sang giai đoạn nặng.

Bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không?

Việc tiến hành điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 sớm là điều vô cùng cần thiết. Bởi điều trị sớm bệnh sẽ giúp người bệnh giảm nguy cơ bệnh tiến triển và phòng ngừa búi trĩ tăng kích thước chuyển sang biến chứng nguy hiểm. 

Sau thăm khám có được kết quả chính xác, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp an toàn cho người bệnh. Thông thường đối với người bệnh mắc bệnh trĩ ngoại độ 2 sẽ được bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị nội khoa bằng thuốc và có các biện pháp tại nhà để kiểm soát tình trạng phát triển và bảo tồn niêm mạc vùng hậu môn.

Bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật

Đối với trường hợp bệnh trĩ ngoại nặng có triệu chứng của bệnh thì việc điều trị phải bằng phương pháp ngoại khoa. Ngoài ra người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ngoại khoa khi bệnh có điều trị nội khoa nhưng không có chuyển biến tích cực.

Bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không sau thăm khám đánh giá tình trạng cụ thể bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Biến chứng nguy hiểm khi trĩ ngoại độ 2 không được phẫu thuật sớm hoặc điều trị sai cách:

 • Thiếu máu: Tình trạng chảy máu ở hậu môn ở người bệnh trĩ ngoại độ 2 nếu không được khắc phục người bệnh có thể mắc chứng thiếu máu và gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt, căng thẳng, cơ thể mệt mỏi,..thậm chí có thể ngất xỉu.
 • Viêm nhiễm hậu môn: Bệnh trĩ ngoại ở cấp độ 2 thường có kích thước khá to và sa ra ngoài nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào hậu môn trực tràng phát triển và gây viêm nhiễm diện rộng. Tình trạng kéo dài có thể gây viêm nhiễm, hoại tử hậu môn. 
 • Ảnh hưởng tới đời sống tình dục: Tại vị trí các búi trĩ sẽ khiến người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt, tiết dịch có mùi hôi tanh khiến người bệnh mất đi sự tự tin, giảm sự ham muốn và không đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục. Tình trạng này ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và chức năng sinh sản của người bệnh.
 • Viêm nhiễm phụ khoa: Nếu người bệnh là nữ giới sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa rất cao bởi tình trạng tiết dịch gây ẩm ướt tại hậu môn có thể phát sinh gây viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới.

Với những biến chứng nguy hiểm mà người bệnh có thể đối mặt khi chủ quan không điều trị bệnh. Vậy nên, người bệnh hãy nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 bằng phương pháp nào?

Bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để kiểm soát được các triệu chứng và sự phát triển của các búi trĩ ngoại độ 2, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng những phương pháp sau:

Điều trị bằng thuốc Tây Y trĩ ngoại độ 2

Điều trị trĩ ngoại độ 2 bằng thuốc Tây Y thường được bào chế dưới dạng thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt. Những dạng thuốc này đều có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, giảm đau, chống táo bón và làm co hậu môn.

Điều trị bằng thuốc Tây Y trĩ ngoại độ 2

 • Dạng thuốc bôi hoặc đặt hậu môn: Những loại thuốc này có tác dụng điều trị tại chỗ ở vùng hậu môn – trực tràng, thuốc có tác dụng trực tiếp tới các búi trĩ làm tĩnh mạch giảm phù nề, kháng viêm, chống vi khuẩn, giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh.
 • Thuốc uống: Những loại thuốc được chỉ định trong điều trị trĩ ngoại có tác dụng chống viêm, giảm đau, tác động vào tĩnh mạch trĩ và làm nhuận tràng tránh táo bón. Các loại thuốc có thể đến trong điều trị bệnh trĩ ngoại như: penicillin, ibuprofen, naproxen.

Những lưu ý khi điều trị bằng thuốc Tây Y: Người bệnh không được tự ý đi mua thuốc về để tự điều trị bệnh tại nhà. Các loại thuốc điều trị bệnh trĩ nói chung và trĩ ngoại nói riêng phải được chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Số lượng thuốc, liều lượng, cách dùng người bệnh cần tuân thủ không được tự ý thay đổi liều lượng hoặc ngừng sử dụng.

Bị trĩ ngoại độ 2 điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? Khi bệnh trĩ ngoại độ 2 tiến triển nặng, bắt đầu xuất hiện các biến chứng hoặc điều trị bằng phương pháp nội khoa không đạt hiệu quả thì người bệnh có thể được bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Một số phương pháp được áp dụng trong điều trị ngoại khoa thường được xem xét kỹ lưỡng và sử dụng gồm:

 • Phương pháp đốt, thắt dây chun.
 • Tiêm xơ các búi trĩ.
 • Phương pháp chích búi trĩ.
 • Phẫu thuật cắt trĩ bằng HCPT II

Bị trĩ ngoại độ 2 điều trị bằng phương pháp ngoại khoa

Có rất nhiều phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ nhưng người bệnh nên lựa chọn phương pháp HCPT II trong điều trị bệnh trĩ của mình. Bởi phương  pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội trong điều trị hơn hẳn các phương pháp khác được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao phương pháp, người bệnh sẽ không cảm thấy đau đớn, chảy máu nhiều sau điều trị, thời gian hồi phục cũng rất nhanh.

Biện pháp chăm sóc bệnh trĩ ngoại độ 2 

Bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? Để quá trình điều trị bệnh trĩ ngoại độ 2 nói riêng và các bệnh trĩ khác nói chung, người bệnh cần thực hiện sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa kết hợp với các biện pháp chăm sóc. Để góp phần cải thiện bệnh trĩ, kiểm soát triệu chứng, tăng hiệu quả trong điều trị của các phương pháp cũng như ngăn ngừa các biến chứng của bệnh có thể xảy ra.

Biện pháp chăm sóc bệnh trĩ ngoại độ 2 

 • Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và kiên trì duy trì, tăng cường bổ xung chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày. Người bệnh có thể sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ như: dâu tây, táo, các loại đậu, yến mạch, các loại rau xanh, khoai lang,….
 • Người bệnh tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc là,… thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, cay nóng cũng tránh sử dụng.
 • Người bệnh không nên ngồi hay đứng quá lâu tại 1 vị trí.
 • Thường xuyên đi lại vận động thể dục thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, yoga, đi bộ,…
 • Không lao động hay làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Không nên nhịn đại tiện và tránh ngồi lâu bồn cầu.
 • Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sau mỗi lần đại tiện để tránh tổn thương và viêm nhiễm.
 • Cung cấp nước 2.5 lít mỗi ngày, có thể bổ sung uống thêm các loại nước ép trái cây để bổ sung cho cơ thể các dinh dưỡng cần thiết.
 • Tránh để tâm lý căng thẳng, stress, lo lắng quá mức.

Bệnh trĩ ngoại độ 2 là giai đoạn phát triển của bệnh trĩ ngoại độ 1 tuy bệnh chưa phát sinh ra biến chứng, người bệnh nếu ý thức hơn và điều trị đúng cách. Bị trĩ ngoại độ 2 sẽ không chuyển biến nặng hơn và không xảy ra biến chứng nguy hiểm nào.

Bài viết trên đã chia sẻ rõ về bị trĩ ngoại độ 2 có cần phẫu thuật không? Nếu các bạn đọc có vấn đề gì muốn trao đổi về bệnh có thể liên hệ tới số Hotline: 0243 9656 999 để được giải đáp bởi bác sĩ hậu môn – trực tràng.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Trĩ ngoại
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.