Tìm hiểu về trĩ hỗn hợp và phương pháp điều trị dứt điểm

Ngày 06/10/2022

Trĩ hỗn hợp hình thành từ sự kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Căn bệnh này có diễn biến phức tạp và mức độ nặng nề cao. Không kịp thời thăm khám, điều trị đúng cách khiến búi trĩ tăng kích thước, sa khỏi ống hậu môn, sa niêm mạc trực tràng, thậm chí hình thành trĩ vòng.

Tìm hiểu trĩ hỗn hợp là gì?

Trĩ hình thành do đám rối tĩnh mạch hậu môn – trực tràng căng giãn, sưng phồng quá mức. Ngoài trĩ nội, trĩ ngoại còn có trĩ hỗn hợp. Dạng trĩ này có chân búi trĩ nằm cả trên và dưới đường lược. 

Theo chuyên gia hậu môn – trực tràng, dạng trĩ này xuất hiện do bệnh phát triển nhiều ngày. Khiến búi trĩ nội và búi trĩ ngoại liên kết với nhau thành búi hỗn hợp.

trĩ hỗn hợp

Thông thường, dạng bệnh trĩ này xuất hiện vào giai đoạn nặng ở mức độ 3 và 4. Vì vậy, bệnh diễn biến rất phức tạp, mức độ nghiêm trọng hơn bình thường. 

Nếu bệnh nhân không được thăm khám, hỗ trợ điều trị sớm cũng như đúng cách, búi trĩ sa khỏi ống hậu môn, sa niêm mạc trực tràng, hình thành trĩ vòng. 

Nguyên nhân hình thành bệnh trĩ hỗn hợp

Cho đến nay, chưa thể xác định chính xác nguyên nhân hình thành và phát triển của bệnh trĩ hỗn hợp. Tuy nhiên, có một số yếu tố được cho là rủi ro khiến bệnh nhân tăng nguy cơ mắc bệnh được liệt kê dưới đây:

 • Táo bón mãn tính: Mỗi lần táo bón, bệnh nhân rặn mạnh làm tăng áp lực lên hậu môn – trực tràng gấp 10 lần. Từ đó, tăng nguy cơ khởi phát bệnh trĩ, búi trĩ sa khỏi ống hậu môn.
 • U bướu hậu môn – trực tràng: Khối u ở hậu môn – trực tràng chèn ép làm cản trở hồi lưu của tĩnh mạch. Từ đó gia tăng áp lực đám rối tĩnh mạch, tạo thành búi trĩ.
 • Hội chứng lỵ: Đại tiện nhiều lần trong ngày kèm đau bụng là triệu chứng của hội chứng lỵ. Hội chứng này chính là nhiễm trùng đường ruột. Từ đó, ống hậu môn và ổ bụng bị áp lực gây ra bệnh trĩ.
 • Mang thai và sinh nở: Đây là yếu tố khiến áp lực ổ bụng tăng, phình giãn đám rối tĩnh mạch trên và dưới đường lược, tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và hình thành búi trĩ.
 • Đứng hoặc ngồi quá lâu: Một nguyên nhân hình thành trĩ hỗn hợp là do bệnh nhân đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ làm tăng áp lực hậu môn – trực tràng. Các đối tượng: Dân văn phòng, nhân viên bán hàng, lái xe, thợ may,… nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao.
 • Tăng áp lực ổ bụng: Một số hoạt động dẫn tới tăng áp lực ổ bụng: Ho mãn tính, lao động nặng, mang vác vật nặng thường xuyên, béo phì,… là tác nhân hình thành bệnh trĩ.

Nguyên nhân hình thành bệnh trĩ hỗn hợp

Thực tế, đa số trường hợp mắc bệnh trĩ rất khó xác định chính xác nguyên nhân gây ra. Bởi căn bệnh ở khu vực hậu môn – trực tràng này là cộng hưởng từ nhiều yếu tố tác động lẫn nhau.

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ hỗn hợp

Ngoài việc nắm rõ nguyên nhân, rất nhiều bệnh nhân băn khoăn trĩ hỗn hợp có khó nhận biết triệu chứng. Căn bệnh này được chia thành 4 cấp độ theo mức độ tăng dần. Cụ thể:

 • Cấp độ 1: Bệnh nhân cảm nhận lớp niêm mạc hậu môn ngứa, đại tiện phải rặn mạnh, mỗi lần đại tiện lại chảy máu. Cấp độ này, triệu chứng bệnh nhẹ, chưa ảnh hưởng nhiều sức khỏe. 
 • Cấp độ 2: Búi trĩ bắt đầu hình thành, mỗi lần đại tiện rất khó chịu vì búi trĩ sa ra ngoài. Tuy nhiên, cấp độ này, búi trĩ tự co lại được.
 • Cấp độ 3: Búi trĩ phát triển kích thước lớn hơn, liên tục sa ra ngoài, không thể tự co vào trong được, phải dùng tay đẩy lên. Đại tiện trở thành nỗi ám ảnh vì bệnh nhân khó đại tiện, đau khi đại tiện, chảy máu nhiều và liên tục.
 • Cấp độ 4: Đây là giai đoạn cuối cùng và nặng nhất của bệnh. Búi trĩ phát triển lớn, lượng máu ra nhiều, chảy thành giọt, thành tia. Bệnh nhân vô cùng đau đớn dù không đại tiện.

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp để lại những hậu quả gì?

Có thể nói, bệnh trĩ hỗn hợp có diễn ra nặng nề hơn, phức tạp hơn nhiều trĩ ngoại và trĩ nội. Trường hợp phát hiện muộn, điều trị không đúng cách khiến bệnh không khỏi dứt điểm, nguy cơ dẫn tới nhiều biến chứng khó lường:

 • Tắc mạch trĩ: Đối với dạng trĩ này, hiện tượng tắc mạch có thể xuất hiện trên hoặc dưới đường lược, tình trạng búi trĩ bị vỡ, hình thành cục máu đông.
 • Sa nghẹt búi trĩ: Búi trĩ sa khỏi ống hậu môn khi tăng kích thước. Búi trĩ bị nghẹt do cơ hậu môn co thắt quá mức. Từ đó búi trĩ sưng viêm nặng, phù nề, đau rát dữ dội.
 • Nhiễm trùng: Sa búi trĩ kéo dài tăng nguy cơ nhiễm trùng. Bệnh nhân cảm nhận hậu môn nóng rát và ngứa dữ dội.
 • Bội nhiễm: Búi trĩ sa khỏi ống hậu môn thời gian dài kèm chảy máu tạo điều kiện cho nấm, virus, vi khuẩn xâm nhập búi trĩ, dẫn tới bội nhiễm.
 • Xuất hiện da thừa rìa hậu môn: Biến chứng này là hệ quả từ việc tăng áp lực lên búi trĩ thời gian dài. Khiến niêm mạc ống hậu môn sa ra ngoài, hình thành da thừa rìa hậu môn.

Phương pháp hỗ trợ điều trị trĩ hỗn hợp hiệu quả

Đối với bệnh trĩ hỗn hợp áp dụng điều trị bằng các phương pháp tại nhà, bằng thuốc dân gian, thuốc tây y,… không thể mang lại hiệu quả, thậm chí còn khiến “tiền mất tật mang” vì dạng trĩ này thuộc mức độ bệnh nặng. 

Tốt nhất, bệnh nhân nên đi khám chữa bác sĩ tại một cơ sở chuyên khoa hậu môn – trực tràng đảm bảo chất lượng và uy tín. Nếu đang sinh sống, làm việc ở Hà Nội và các tỉnh thành lân cận, bệnh nhân hãy đến Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, phòng khám nằm tại số 193c1 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng.

Tại đây, bác sĩ của phòng khám chỉ định cắt trĩ bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu HCPT II kết hợp thuốc đông – tây y. Đây là thủ thuật tân tiến, khắc phục được nhiều nhược điểm của thủ thuật cũ, truyền thống khác. \

Kỹ thuật HCPT II là thủ thuật đơn giản nhưng hiệu quả cực kỳ cao. Thủ thuật can thiệp trực tiếp tổ chức niêm mạc và dưới niêm mạc, không có thần kinh cảm giác nên hạn chế đau đớn cho bệnh nhân. 

Các ưu điểm của kỹ thuật HCPT II cắt trĩ hỗn hợp:

 • Phương pháp hiện đại, an toàn, áp dụng được tất cả đối tượng bệnh nhân, kể cả bệnh nhân huyết áp, tiểu đường,…
 • Hạn chế đau đớn, hạn chế sẹo: Bệnh nhân hầu như không có cảm giác đau đớn vì thủ thuật diễn ra nhanh chóng, vết cắt nhỏ, không có sẹo xấu ở hậu môn,…
 • Thời gian vết thương hồi phục nhanh: Đối với công nghệ HCPT II, thời gian hồi phục vết thương nhanh chóng hơn nhiều so với các thủ thuật truyền thống khác. 
 • Hạn chế nguy cơ tái phát: Kỹ thuật HCPT II cắt nguồn nuôi búi trĩ và định hình lại hậu môn cho bệnh nhân nên hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Không chỉ có phương pháp cắt trĩ đem lại kết quả cao, đến với Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng, bệnh nhân còn được lựa chọn đội ngũ bác sĩ thực hiện thủ thuật theo mong muốn bản thân. 

Thêm nữa, trong và sau thủ thuật, bệnh nhân luôn được chăm sóc chu đáo, tận tình bởi đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, nhiệt tình. Đặc biệt, cắt trĩ xong, bệnh nhân được nghỉ ngơi tại phòng hồi sức, được theo dõi không có vấn đề gì sẽ ra về trong ngày, không cần nằm viện. 

Những lưu ý khi chữa bệnh trĩ hỗn hợp

Đối với trĩ hỗn hợp, việc đầu tiên khi phát hiện bệnh là chữa trị càng sớm càng tốt. Sau khi chữa khỏi, để hạn chế bệnh tái phát lại, người bệnh cần lưu ý cách phòng ngừa dưới đây:

 • Xây dựng chế độ ăn khoa học, đủ dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.
 • Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt như củ dền, rau dền, thịt bò, gan,… vào bữa ăn hàng ngày giúp thúc đẩy tạo máu, ngăn chặn nguy cơ thiếu máu.
 • Tuyệt đối không sử dụng thuốc bôi, thuốc uống khi chưa có chỉ định bác sĩ để tránh nguy cơ nhiễm trùng hậu môn, hoại tử búi trĩ.
 • Hạn chế tâm lý tiêu cực, căng thẳng thần kinh ảnh hưởng đến việc chữa bệnh trĩ. Luôn giữ thái độ sống lạc quan, tích cực.
 • Không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… khiến mạch máu giòn, dễ phình giãn,… 
 • Vệ sinh hậu môn sạch sẽ, đúng cách để phòng ngừa viêm nhiễm. Tuyệt đối không quan hệ đường hậu môn
 • Hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ, hạn chế lao động nặng, mang vác vật nặng, hạn chế thức khuya,…

Bệnh trĩ hỗn hợp có diễn tiến phức tạp và mức độ nguy hiểm rất cao. Vì vậy ngay khi phát hiện những triệu chứng đầu tiên, bệnh nhân chủ động khám chữa bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ hotline 0243.9656.999 để được chuyên gia tư vấn, giải đáp miễn phí.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.