Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Chữa được không?

Ngày 31/08/2022

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Thực tế, một bên vòi trứng tắc thì kinh nguyệt vẫn có và chị em vẫn mang thai bình thường. Tuy nhiên, 2 ống dẫn trứng đều tắc dính, phái đẹp sẽ bị mất kinh, khả năng thụ thai thành công không xảy ra. Không điều trị kịp thời, tắc vòi trứng gây thai ngoài tử cung, vô sinh – hiếm muộn.

Tìm hiểu về tắc vòi trứng ở phái đẹp

Để trả lời chính xác câu hỏi tắc vòi trứng có kinh nguyệt không thì chị em cần nắm rõ tình trạng tắc vòi trứng là gì? Vòi trứng dẫn trứng từ buồng trứng đến tử cung làm tổ. Vòi trứng tắc là tình trạng vòi trứng bị dính tắc, chít hẹp, cản trở trứng đã thụ tinh di chuyển về buồng tử cung.

Tìm hiểu về tắc vòi trứng ở phái đẹp

Thông thường, cấu tạo vòi trứng của người phụ nữ rất nhỏ hẹp. Vì vậy, nếu gặp hiện tượng tắc vòi trứng thì khả năng thụ thai thành công khó xảy ra. Đây cũng là tác nhân khiến chị em tăng nguy cơ vô sinh, trường hợp thụ thai thành công thì khả năng thai ngoài tử cung cao.

Có 3 nguyên nhân chính khiến chị em phụ nữ bị tắc vòi trứng:

 • Vòi trứng bị chít hẹp: Tình trạng này có thể do bẩm sinh, người phụ nữ bị thiếu một phần hoặc cả vòi trứng. 
 • Viêm nhiễm khuẩn: Do nhiễm khuẩn chiếm khoảng 15%, điển hình là khuẩn lậu, chlamydia do đời sống tình dục không lành mạnh, có nhiều bạn tình,… Ngoài ra, do chị em vệ sinh vùng kín không sạch, không đúng cách khiến vi khuẩn có hại tấn công dẫn tới tắc vòi trứng.
 • Đặt dụng cụ tử cung: Theo bác sĩ chuyên khoa sản phụ, nguy cơ phái đẹp bị tắc vòi trứng tăng khi sảy thai, nạo phá thai nhiều, đặc biệt khi đặt dụng cụ tử cung không đảm bảo an toàn.

Tắc vòi trứng xuất hiện kinh nguyệt không?

Đối với vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, bác sĩ sản phụ khoa Giao Thị Kim Vân giải đáp, vòi trứng bị tắc là một trong những tác nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, tăng nguy cơ vô sinh nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả chị em có vòi trứng tắc đều không có kinh nguyệt. Vì còn phụ thuộc việc dính tắc 1 bên vòi trứng hay cả 2 vòi trứng.

Trường hợp 1 bên vòi trứng bị tắc

Thông thường, mỗi người phụ nữ có cấu tạo gồm 2 vòi trứng. 2 vòi trứng này nối liền giữa 2 buồng trứng và tử cung. Nếu 1 bên vòi trứng tắc, chu kỳ kinh nguyệt của chị em vẫn diễn ra và mang thai bình thường.

Tuy nhiên, chỉ 1 bên vòi trứng hoạt động nên chức năng buồng trứng rối loạn, kinh nguyệt không đều, chị em đau bụng kinh, máu kinh chảy ra quá ít hoặc quá nhiều.

Ngoài ra, tắc một bên ống dẫn trứng khiến buồng trứng cùng bên đó phải hoạt động hết công suất để sản sinh trứng, giải phóng hormone. Tình trạng này kéo dài dẫn tới tác hại là suy giảm chức năng sinh sản, buồng trứng suy thoái dẫn tới mất kinh nguyệt.

Tắc vòi trứng xuất hiện kinh nguyệt

Trường hợp 2 bên vòi trứng bị tắc

Đối với câu hỏi tắc vòi trứng có kinh nguyệt không thì câu trả lời là tắc 2 bên vòi trứng khả năng mất kinh rất cao. Mặc dù tình trạng tắc 2 bên vòi trứng ít khi xảy ra. Tuy nhiên, khi cả 2 ống dẫn trứng đều tắc, trứng không thể di chuyển xuống tử cung để tạo ra chu kỳ kinh nguyệt. 

So với việc tắc 1 vòi trứng, phái đẹp tắc cả 2 ống dẫn trứng có nguy cơ vô sinh – hiếm muộn cao hơn. Không điều trị kịp thời, chị em có mong muốn mang thai phải tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.  

Tắc vòi trứng thường gặp ở đối tượng nào?

Ngoài việc quan tâm tắc vòi trứng có kinh nguyệt không thì điều chị em băn khoăn là tình trạng vòi trứng bị tắc thường gặp ở đối tượng nào? Vòi trứng của người phụ nữ rất nhỏ và hẹp. Hầu hết trường hợp tắc vòi trứng là:

 • Phái đẹp có đời sống tình dục không khoa học, không lành mạnh, có nhiều bạn tình,…
 • Tiền sử nạo hút thai nhiều lần và tại những địa chỉ y tế không đảm bảo chất lượng
 • Chị em bị tắc vòi trứng bẩm sinh, khi sinh ra, vòi trứng bị thiếu một phần hoặc toàn bộ
 • Chị em mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu,…
 • Chị em vệ sinh vùng kín không đúng cách, thường xuyên thụt rửa sâu âm đạo, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ sát trùng mạnh, không vệ sinh vùng kín trước và sau quan hệ,…

Tắc vòi trứng thường gặp ở đối tượng nào?

Siêu âm đầu dò phát hiện vòi trứng tắc không?

Ngoài việc quan tâm tắc vòi trứng có kinh nguyệt không thì chị em còn băn khoăn siêu âm đầu dò phát hiện vòi trứng bị tắc không? Đối với câu hỏi này, bác sĩ sản phụ khoa Giao Thị Kim Vân cho biết:

Siêu âm đầu dò là phương pháp chẩn đoán vòi trứng bị tắc nghẽn. Thông qua hình ảnh siêu âm giúp bác sĩ xác định chính xác hiện tượng tắc, vị trí tắc, biết được vòi trứng ứ dịch không,… 

Ngoài ra, siêu âm đầu dò giúp bác sĩ kiểm tra toàn bộ hệ thống sinh sản của người phụ nữ như tử cung, buồng tử cung, buồng trứng, vòi trứng,… Tuy nhiên, chẩn đoán hình ảnh thông qua siêu âm đầu dò cần thực hiện tại địa chỉ y tế chuyên khoa đảm bảo chất lượng, uy tín. 

Tắc vòi trứng có chữa được không?

Ngoài việc quan tâm tắc vòi trứng có kinh nguyệt không thì chị em còn thắc mắc tắc vòi trứng chữa được không? Hầu hết trường hợp vòi trứng bị tắc cần can thiệp phẫu thuật. Nếu chủ quan hoặc chậm trễ điều trị, phái đẹp có nguy cơ tắc vòi trứng vĩnh viễn, phải cắt bỏ hoàn toàn.

Dưới đây là một số thủ thuật ngoại khoa thông tắc vòi trứng điển hình:

 • Thông tắc vòi trứng: Bác sĩ sử dụng trang thiết bị hiện đại để loại bỏ mô, mẫu vụn ứ đọng, tế bào chết ở trong ống dẫn trứng. Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân có ống dẫn trứng tắc do bệnh lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung,…
 • Mổ mở cắt 1 phần ống dẫn trứng: Nếu vòi trứng tắc ở tử cung, bác sĩ tiến hành mổ mở để cắt 1 phần ống dẫn trứng rồi nối phần còn lại với buồng trứng. 
 • Cắt bỏ ống dẫn trứng: Nếu không có khả năng thông tắc vòi trứng, bác sĩ chỉ định cắt bỏ 1 bên vòi trứng. Trường hợp tắc cả 2 bên, bắt buộc phải cắt bỏ hoàn toàn để hạn chế nguy cơ viêm nhiễm bộ phận sinh dục.

Khuyến cáo: Những phương pháp này để lại nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe sinh sản của phái đẹp, trong đó có tác hại mất thiên chức làm mẹ vĩnh viễn của người phụ nữ. Vì vậy, chị em nên cân nhắc để đảm bảo an toàn.

Nếu vòi trứng tắc do bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em hãy đến Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng. Một địa chỉ ở thủ đô Hà Nội tại số 193c1 Bà Triệu, quận Hai Bà Trưng. Tại đây, bác sĩ của phòng khám chỉ định thủ thuật ngoại khoa đông – tây y kết hợp công nghệ ánh sáng sinh học để chữa dứt điểm tình trạng viêm nhiễm ở vùng kín nữ giới.

Phương pháp này vô cùng tân tiến, hiện đại, khắc phục được nhược điểm của thủ thuật truyền thống, mang đến nhiều ưu điểm: Hạn chế đau vì ủ tê, hạn chế chảy máu, hạn chế tổn thương tế bào lành tính lân cận, hạn chế nguy cơ tắc vòi trứng tái phát lại,…

Cách phòng ngừa tình trạng tắc vòi trứng

Chị em đã nắm rõ câu hỏi tắc vòi trứng có kinh nguyệt không. Sau khi điều trị khỏi, chị em cần chủ động trong việc phòng ngừa hiệu quả. Tác nhân ban đầu khiến vòi trứng viêm tắc là do nhiễm khuẩn đường sinh dục. Vì vậy, cần quan tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản thông qua những biện pháp sau:

 

 • Vệ sinh sạch bộ phận sinh dục 

 

Không thụt rửa sâu âm đạo, vệ sinh sạch vùng kín trước và sau quan hệ, sử dụng sản phẩm vệ sinh vùng kín dịu nhẹ, phù hợp vùng kín,… 

 

 • Quan hệ tình dục lành mạnh

 

Tắc vòi trứng bắt nguồn từ những bệnh lây qua đường tình dục như lậu, chlamydia,… để ngăn chặn những bệnh này, chị em sử dụng bao cao su khi quan hệ, chung thủy 1 bạn tình,…

 

 • Chế độ dinh dưỡng khoa học

 

Để có cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, phòng ngừa bệnh tật, chị em xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh như trái cây tươi, rau củ tươi,… Ngoài ra, chị em cần luyện tập các bài tập nhẹ nhàng như yoga, bơi lội, đánh cầu lông,…

Bài viết đã tổng hợp thông tin về tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, phương pháp hỗ trợ thông tắc vòi trứng hiệu quả. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào cần thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline 0243.9656.999 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.