[BẬT MÍ] Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn

Ngày 05/09/2022

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn là phương pháp tự nhiên để tránh thai mà không nhờ sự tác động khác bên ngoài. Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều chị em tìm lời giải đáp chính xác khi không muốn mang thai ngoài ý muốn. Để trả lời cho vấn đề cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn, cùng chuyên gia bác sĩ phòng khám đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Thế nào là thời điểm tránh thai an toàn trong tháng 

Trước khi bật mí cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn, chị em nên biết thời điểm an toàn trong tháng của chị em là như thế nào. Bởi điều này sẽ góp phần trả lời chính xác cho vấn đề nêu trên mà chị em đang tìm kiếm thông tin.

thời điểm tránh thai an toàn trong tháng

Thời điểm an toàn trong tháng của nữ giới còn gọi là ngày an toàn. Được định nghĩa là thời điểm quan hệ tình dục mà tinh trùng sẽ không gặp được tế bào trứng để thụ thai. Đây là một trong những cách ngừa thai được nhiều chị em lựa chọn bởi nó đơn giản, không ảnh hưởng tới đời sống tình dục cũng như không làm cơ thể bị ảnh hưởng, cảm giác mệt mỏi sau khi dùng thuốc tránh thai.

Các bác sĩ sản phụ khoa tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết, sau khi trứng rụng, tế bào trứng chỉ có thể sống được trong vòng 24 tiếng và tinh trùng có thể sống tối đa 5 ngày trong tử cung nữ giới. Vì vậy nếu giao hợp tránh xa thời điểm rụng trứng thì sẽ giảm thiểu được tối đa khả năng có thai ngoài ý muốn.

Tuy nhiên, cách ngừa thai này không mang đến hiệu quả an toàn mức tuyệt đối ( chỉ khoảng gần 90%). Vì vậy, nếu muốn ngừa thai bằng cách này nên sử dụng thêm bao cao su để tăng cường hiệu quả tránh thai nhất.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn ở nữ giới như thế nào?

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn cần xác định được chính xác ngày rụng trứng ở nữ giới, sau đó cần biết phương pháp chính xác để thực hiện. Chị em có thể tham khảo một số phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt sau đây:

Phương pháp tính lịch

Đây là phương pháp tính ra khoảng thời gian quan hệ không an toàn, sau đó loại trừ đi những ngày đó sẽ còn lại những ngày quan hệ an toàn. Chị em cần tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt một cách chính xác, tối thiểu là 6 tháng. Rồi lưu trữ thông tin đó bằng cách ghi chú lại vào sổ hoặc điện thoại.

Ngày thứ nhất của kỳ kinh nguyệt sẽ được coi là ngày đầu xuất hiện máu kinh nguyệt. Sau ghi chép đầy đủ, chị em có thể áp dụng công thức tính ngày an toàn như sau:

 • Ngày bắt đầu thời gian quan hệ không an toàn: Chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất đem trừ đi 18 ngày.
 • Ngày kết thúc thời gian quan hệ không an toàn: Chu kỳ kinh nguyệt dài nhất đem trừ đi 11 ngày.

Có thể ví dụ như sau:

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ ngắn nhất sẽ diễn ra trong khoảng 26 ngày, còn chu kỳ dài nhất có thể tới 32 ngày. Lấy cách tính trên ta có:

 • Ngày bắt đầu thời gian quan hệ không an toàn: 26 – 18 = 8
 • Ngày kết thúc thời gian quan hệ không an toàn: 32 – 11 = 21

Cho kết quả như sau:

 • Khoảng thời gian từ ngày 8 tới ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt chính là thời gian có khả năng thụ thai cao.
 • Từ ngày hết kinh đến ngày thứ 7 và từ ngày 22 đến hết chu kỳ kinh nguyệt sẽ là khoảng thời gian ngày an toàn.

Lưu ý, phương pháp tính lịch ngày an toàn không hoàn toàn chính xác, đôi khi sẽ xuất hiện những sai lệch. Vì vậy, chị em nên kéo dài ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời điểm không an toàn thêm 3 ngày để phòng tránh sự cố mang thai không theo ý muốn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp ngày chuẩn cố định

Để tính được thời điểm ngày an toàn theo phương pháp ngày chuẩn cố định, chị em cần nắm bắt chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình. Thông thường, thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra từ ngày 14, 15 của chu kỳ và cách tính ngày để nếu quan hệ sẽ an toàn, giúp nữ giới không mang thai được chia làm 3 giai đoạn cụ thể như sau:

Giai đoạn an toàn tương đối

Giai đoạn này kéo dài từ ngày đầu tiên tới ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, trứng chuẩn bị rụng và tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà thời gian rụng trứng sẽ diễn ra khác nhau. Có thể trứng rụng sớm hơn so với dự tính.

Nếu có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong thời điểm này nữ giới vẫn có khả năng thụ thai. Bởi tinh trùng có khả năng sống được trong âm đạo nữ giới từ 2 -3 ngày và nhiều nhất là 5 ngày. Nếu khi này trứng gặp được tinh trùng thì sẽ xuất hiện quá trình thụ thai.

Vì vậy, đây được coi là giai đoạn an toàn tương đối với những chị em đang muốn có thai hoặc có thể phòng tránh thai.

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Đây là giai đoạn diễn ra từ ngày 18 tới ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Khi này trứng đang được phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt tiếp theo nên sẽ không thể gặp được tinh trùng, Quá trình thụ thai chắc chắn sẽ không thể xảy ra.

Do đó đây được coi là thời điểm an toàn tuyệt đối cho việc quan hệ mà không lo phát sinh sự cố mang thai ngoài ý muốn.

Giai đoạn nguy hiểm

Nếu có ý định có con hay muốn phòng tránh mang thai nhất cần nắm rõ giai đoạn này. Bởi tỷ lệ thụ thai ở giai đoạn này lên tới hơn 90%. Giai đoạn nguy hiểm này thường được tính từ ngày thứ 9 đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì thời điểm này là khoảng khoảng thời gian trứng rụng nên nếu có phát sinh quan hệ tình dục, khả năng thụ thai sẽ cực kỳ cao.

Tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt có hiệu quả không?

Như trên đã giải đáp cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn và cho thấy rằng mặc dù phương pháp này tự nhiên và không bị tác động bên ngoài tuy nhiên chúng vẫn có một số ưu nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Phương pháp đơn giản, dễ thực hiện
 • Không tốn kém chi phí gì, không mất nhiều thời gian
 • Không cần sử dụng thuốc hay các biện pháp tác động từ bên ngoài như kích thích hormone khác.
 • Đảm bảo an toàn đối với sức khỏe sinh sản nữ giới.

Tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt có hiệu

Nhược điểm

 • Dễ bị sai lệch thời gian với những trường hợp có kinh nguyệt không ổn định hay gặp phải các rối loạn như: chậm kinh, rong kinh, mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, người có chế độ ăn uống. sinh hoạt không lành mạnh, khoa học…
 • Hiệu quả không cao, chiếm khoảng 75% so với các biện pháp ngừa thai khác.
 • Tính chính xác sẽ cao khi tính đúng ngày an toàn, tuy nhiên có thể xảy ra sự cố và khả năng thụ thai vẫn diễn ra nếu không sử dụng các biện pháp bảo vệ khác khi quan hệ.
 • Khi lựa chọn cách tính ngày an toàn, chị em cần có một bộ kiểm tra ngày rụng trứng để sử dụng và gây tốn kém, mất thời gian.
 • Cách tính ngày này không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.

Những đối tượng nữ giới nào không nên áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để ngừa thai?

Những ưu, nhược điểm mà cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn đã được chỉ ra. Không chỉ vậy chị em cần biết thêm những đối tượng nữ giới không nên áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt này bởi nếu áp dụng độ chính xác cũng không còn.

Những đối tượng nữ giới nào không nên áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Một số đối tượng nữ giới không nên áp dụng cách tính này như sau:

 • Người có vòng kinh không đều.
 • Người mắc các chứng như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, hội chứng đa năng buồng trứng…
 • Người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 27 ngày hoặc thời gian chu kỳ dài nhất và ngắn nhất chênh lệch trên 7 ngày.
 • Người vừa sinh em bé, bởi lúc này nội tiết tố không ổn định, tính ngày an toàn sẽ bị sai lệch, không chính xác. Cùng với hiệu quả của cách ngừa thai này chỉ đạt khoảng 75%, nếu mang thai vào thời điểm này sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy chị em nên sử dụng phương pháp khác có hiệu quả cao hơn hoặc kết hợp các phương pháp.
 • Người ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc có kinh lần đầu cũng không nên áp dụng vì nội tiết tố khi sắp hết kinh hoặc mới có kinh lần đầu ở nữ giới thường không được đều. 

Những biện pháp tránh thai khác nào an toàn, hiệu quả hơn?

Ngoài cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn, chị em cũng có thể tham khảo thêm và lựa chọn một số cách phòng tránh thai an toàn, hiệu quả hơn như:

Xuất tinh ra ngoài âm đạo

Khi quan hệ ở thời điểm cực khóa, nam giới rút dương vật ra khỏi âm đạo rồi mới xuất tinh ra ngoài. Phương pháp này đem lại hiệu quả lên đến 97%. Tuy nhiên cách này yêu cầu nam giới phải có đầy đủ kinh nghiệm mới kiểm soát được vấn đề xuất tinh của mình, để đảm bảo hiệu quả ngừa thai cho bạn gái.

Sử dụng bao cao su

Đây là cách ngừa thai cũng như phòng ngừa được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khi quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su. Hiệu quả phương pháp này mang lại lên đến 98%. 

Tuy nhiên cách này vẫn có rủi ro nhất định như tuột, rách bao… khi quan hệ. Các cặp đôi cần lựa chọn loại bao cao su phù hợp, đầy đủ về nguồn gốc cũng như thời hạn sử dụng để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Dùng thuốc tránh thai

Thông thường có 2 loại thuốc tránh thai là: Thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. 

Tuy nhiên, nữ giới không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần 1 tháng để tránh gây hại cho sức khỏe. Đồng thời tác dụng của thuốc này cũng sẽ giảm dần theo thời gian, vì vậy chị em nên uống ngay sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai hàng ngày mang tới hiệu quả ngừa mang thai lên tới 95%. Tuy nhiên thuốc cũng có tác dụng phụ như ảnh hưởng đến sinh lý, sức khỏe người sử dụng, có thể gây rối loạn kinh nguyệt thời gian đầu, buồn nôn, mệt mỏi… tùy vào từng cơ địa mỗi người.

Đặt vòng tránh thai

Hiện nay, có 2 loại vòng tránh thai phổ biến là: Vòng tránh thai hình chữ T (chất liệu kim loại hoặc silicon) và vòng tránh thai nội tiết.

Trong đó vòng tránh thai nội tiết ít được sử dụng hơn bởi chúng còn tồn tại những nhược điểm như:

 • Giá thành cao, đắt đỏ.
 • Sau khi đặt vòng tránh thai nội tiết tố sẽ gây ra tình trạng như: nhức đầu, buồn nôn, đau tức ngực, nổi mụn trứng cá…
 • Thời hạn sử dụng ngắn.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai chữ T kim loại và vòng tránh thai silicon cho chị em khi có nhu cầu ngừa thai với những ưu điểm như:

 • Hiệu quả tránh thai lâu dài, có thể hơn 5 năm.
 • Đặt vòng chữ T có thể giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt, giảm tình trạng đau bụng kinh.
 • So với các phương pháp khác, phương pháp này hạn chế được nguy cơ bị viêm vòi trứng.
 • Không ảnh hưởng tới việc quan hệ tình dục.
 • Chi phí tiết kiệm hơn so với các loại vòng tránh thai khác.
 • Dễ tháo khi trường hợp muốn có con hoặc hết hạn sử dụng.

Quy trình đặt vòng tránh thai tại phòng khám được thực hiện đúng đủ quy trình và an toàn cũng như thực hiện bởi các bác sĩ chuyên sản phụ khoa tay nghề cao như:

 • Thăm khám phụ khoa và đối với trường hợp bị viêm nhiễm, cần điều trị khỏi rồi mới tiến hành đặt vòng.
 • Thực hiện làm sạch vùng kín rồi tiến hành đặt vòng tránh thai vào lòng tử cung.
 • Tái khám sau 1 tuần để kiểm tra và xác định xem đã đặt vòng tránh thai thành công hay chưa.

Chị em có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng tới phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để thực hiện đặt vòng tránh thai bằng phương pháp an toàn trên.

Ngoài ra còn rất nhiều ưu đãi khi chị em đặt lịch trước khi tới thăm khám và điều trị tại phòng khám. Khung giờ để chị em tới thăm khám cũng rất thoải mái từ 8 – 20h tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ, giúp chị em có thể linh hoạt thời gian thăm khám rất nhiều.

Mong rằng những chia sẻ, bật mí về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn có ích cho chị em và bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc khác về vấn đề trên bạn có thể gọi tới hotline 0243 9656 999 để nhận được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất và hoàn toàn miễn phí từ chuyên gia.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.