Trĩ nội độ 3 – Giai đoạn nguy hiểm nếu không điều trị sớm

Ngày 06/09/2022

Trĩ nội độ 3 được cảnh báo khi nguy hiểm đối với người bệnh vì đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Bệnh trĩ hình thành và phát triển hàng ngày với những triệu chứng khó chịu cùng với đó những biến chứng của bệnh trĩ nội cấp độ 3 có thể xảy ra với tốc độ cực nhanh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thời gian và khả năng điều trị dứt điểm của bệnh. Nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh, người bệnh cần áp dụng những phương pháp điều trị phù hợp và kiên trì điều mới đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Trĩ nội độ 3 là bệnh gì?

Bệnh trĩ được chia thành 4 giai đoạn, bệnh trĩ nội độ 3 là giai đoạn tương đối nguy hiểm. Vì nguyên nhân nào đó mà hệ thống tĩnh mạch phần dưới của hậu môn và trực tràng bị tác động dẫn tới tăng áp lực kéo dài trong thời gian dài trở nên giãn ra khiến gây viêm, sưng to hình thành các búi trĩ. 

Trĩ nội độ 3 là bệnh gì

Trĩ nội cấp độ 3 được hình thành ban đầu ngay tại ống hậu môn và phía trong của ống hậu môn. Sau một thời gian các búi trĩ sa ra ngoài do dự tăng trưởng của trĩ nội. Tiếp tục vậy các búi trĩ sa hẳn ra phía ngoài và không thể tự co lên được mà phải sử dụng tay đẩy búi trĩ vào.

Tìm hiểu – Nguyên nhân gây trĩ nội độ 3 

Chế độ dinh dưỡng bổ sung hàng ngày thiếu chất xơ hoặc cơ thể thường xuyên xuất hiện một số vấn đề liên quan đến đường ruột cũng là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh trĩ nội độ 3

Ngoài ra người béo phì hoặc mang thai cũng là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này. Bởi vì trọng lượng cơ thể tạo áp lực lên xương chậu, trực tràng khiến hệ thống tĩnh mạch phồng to, sa xuống và gây ra nhiều khó chịu khó khăn cho người bệnh. Bệnh trĩ nội cấp độ 3 xuất hiện còn do một số nguyên nhân như:

 • Đứng quá lâu hoặc ngồi lâu tại một vị trí
 • Tham gia nhiều các hoạt động vui chơi, vận động quá sức.
 • Phụ nữ sau sinh
 • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng chưa khoa học và chưa hợp lý.

Nguyên nhân gây trĩ nội độ 3

Bệnh trĩ nội độ 3 nếu không có biện pháp xử trí và khắc phục nhanh chóng bệnh có thể phát triển một cách nhanh chóng và trở nên nặng hơn theo thời gian. Bệnh có thể di chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng hơn trong một thời gian ngắn. Vì thế, người bệnh nên điều trị và kiểm tra trĩ nội cấp độ 3 trước khi bệnh chuyển biến xấu hơn thành trĩ nội độ 4.

Tìm hiểu – Dấu hiệu nhận biết trĩ nội độ 3

Để nhận biết trĩ nội độ 3 chính xác hay không thì người bệnh có thể dựa vào một số dấu hiệu điển hình dưới đây:

 • Chảy máu: sau khi bạn đi cầu tiêu nếu bạn thấy máu bám vào giấy hoặc bồn cầu có nghĩ là bạn đang mắc bệnh, bệnh đang chuyển biến xấu đi.
 • Búi trĩ bị sa ra ngoài: Búi trĩ bị sa ra ngoài và không thể tự co lại được như vị trí ban đầu mà phải sử dụng ngón tay đẩy vào trong. Đó là dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nội cấp độ 3.
 • Vùng hậu môn cảm thấy khó chịu: Tình trạng vị trí hậu môn trở nên khó chịu như ngứa ngáy, ẩm ướt, sưng tấy, đau rát và những vị trí xung quanh.

Dấu hiệu nhận biết trĩ nội độ 3

Sự khác biệt bệnh trĩ nội cấp độ 3 với trĩ nội độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 4 là:

 • Cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất các búi trĩ xuất hiện và nằm hoàn toàn phía trong trực tràng.
 • Cấp độ 2 các búi trĩ bắt đầu bị sa nhẹ ra ngoài hậu môn nhưng chúng có thể tự co trở về vị trí cũ ban đầu.
 • Cấp độ 4 là cấp độ nghiêm trọng nhất các búi trĩ hoàn toàn sa hẳn ra ngoài và người bệnh không thể đưa búi trĩ vào trong mặc dù có sử dụng tay đẩy vào.

Mức độ ảnh hưởng của trĩ nội độ 3 đối với sức khỏe của người bệnh

Bệnh trĩ nội độ 3 có thể phát triển trở nên nghiệm trọng hơn trong thời gian rất ngắn nếu không được điều trị kịp thời chuyển sang giai đoạn trĩ nội độ 4. Trong thời gian búi trĩ sa ra ngoài có thể bị trầy xước khiến nguy cơ bị viêm nhiễm tăng cao người bệnh cảm thấy khó chịu và đau rát.

Khi mắc bệnh trĩ nội cấp độ 3 hoạt động lưu thông máu của tĩnh mạch cũng bị cản trở, lâu ngày dẫn đến sưng phồng búi trĩ. Khi búi trĩ bị sưng phồng kèm theo viêm nhiễm có thể dẫn tới hoại tử hậu môn và những vị trí xung quanh gây nguy hiểm.

Việc mất máu nhiều khi bị trĩ nội giai đoạn 3 sẽ khiến người bệnh thiếu máu cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, tinh thần sa sút,… gây ảnh hưởng tới công việc, hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Tổng hợp những phương pháp điều trị trĩ nội độ 3 an toàn và hiệu quả

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 3 nhưng cần sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa chỉ định và hướng dẫn theo quá trình điều trị. Trong quá trình điều trị bác sĩ có thể áp dụng phương pháp sử dụng thuốc Tây Y, Đông Y hoặc áp dụng liệu pháp ngoại khoa.

Điều trị bệnh trĩ nội độ 3 bằng phương pháp thuốc Tây Y

Thuốc Tây Y bác sĩ có thể chỉ định cho bạn đơn thuốc có chứa thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt tại hậu môn. Tuy nhiên, khi mắc bệnh ở cấp độ 3 người bệnh cần kiên trì thực hiện bệnh mới tuyên giảm. Dưới đây là một số thuốc có thể được dùng trong điều trị trĩ nội độ 3 gồm:

Thành phần thuốc giúp nhuận tràng

 • Thành phần thuốc giúp giảm đau
 • Thành phần thuốc giúp giảm phù nề vết thương và chống viêm
 • Thành phần thuốc giúp hạn chế giãn tĩnh mạch và có tác dụng làm bền thành mạch
 • Thành phần thuốc được sử dụng trong điều trị trĩ nội độ 3 vết thương bên ngoài:
 • Thành phần thuốc co mạch: Phenylephrin 0.25%, Ephedrin sulfat 0.1 – 0.125% làm giảm chảy máu cải thiện tình trạng viêm cho người bệnh.
 • Thành phần ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương: Neomycin, Framycetin,..
 • Thành phần thuốc làm giảm ngứa ngáy, kích ứng tại vùng hậu môn: Benzocain 5 – 20%, lidocaine 2 – 5%,..
 • Thành phần chống và ngăn ngừa viêm nhiễm tại chỗ: Hydrocortison 0.25% – 1%.

Điều trị bệnh trĩ nội độ 3 bằng phương pháp thuốc Tây Y

Ngoài việc sử dụng những loại thuốc Tây Y cũng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không tự ý dùng thuốc hoặc tự ý sử dụng thuốc tăng hoặc giảm liều thuốc theo ý mình vì sẽ gây nguy hiểm.

Điều trị bệnh trĩ nội độ 3 bằng phương pháp Đông Y

Ngoài việc sử dụng thuốc Tây y điều trị, thuốc Đông ý cũng là một trong liệu pháp điều trị bệnh trĩ độ 3 có thể áp dụng. Thuốc Đông y có đặc tính lành, không có tác dụng phụ, hoàn toàn từ các loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng cầm máu, cải thiện tình trạng đau rát, chảy máu và làm teo các búi trĩ.

 • Thuốc uống: Dùng tam xích, chỉ thực, thiến tháo mỗi thứ 40g, tam thất 10g, nụ hòa 50g. Mỗi ngày sắc uống chia làm 3 lần uống trong ngày. Hoặc dùng xích thực, hoàng cầm, địa du, hòa tan, kinh giới, hòe hoa, đương quy mỗi thứ 12g cũng với 20g sinh địa mỗi ngày sắc uống một thang.
 • Thuốc ngâm, rửa hậu môn: Dùng hoàng liên 10g, hoàng đằng, ngũ bội mỗi vị 20g, tô mộc 30g hoặc lá móng, hoàng bá, sa hoàng mỗi vị 20g, binh lang 10g, tô mộc 30g. Mỗi ngày đun 1 tháng sau mỗi lần đi đại tiện xong dùng nước để ngâm và rửa hậu môn trong khoảng thời gian 10 – 15 phút.

Do khác với Tây Y, Đông Y đi sâu hơn và giải quyết nguyên nhân gây bệnh trĩ giúp khí huyết được lưu thông làm bền chắc các thành mạch máu tại hậu môn, khiến các búi trĩ co lên và teo đi, tránh tái phát bệnh. Nhưng nếu sử dụng thuốc Đông y cần sử dụng trong thời gian dài mới thấy có hiệu quả.

Điều trị bệnh trĩ nội độ 3 bằng phương pháp ngoại khoa

Trong trường hợp đã áp dụng phương pháp nội khoa nhưng không thuyên giảm thì thủ thuật hoặc phẫu thuật là một trong những phương pháp được bác sĩ chỉ định điều trị trong trường hợp này.

Đối với phương pháp chữa bệnh trĩ bằng thủ thuật có:

 • Thắt trĩ bằng vòng cao su: Bác sĩ sử dụng vòng cao su thắt búi trĩ, búi trĩ sẽ không nhận được nuôi dưỡng và sau 7 ngày sẽ tự teo lại.
 • Tiêm xơ hoá búi trĩ: Với liệu pháp tiêm xơ hoá búi trĩ bác sĩ sẽ dùng loại thuốc có chứa chất hóa học và thực hiện chích vào búi trĩ. Lâu ngày búi trĩ sẽ teo đi và biến mất.

Điều trị bệnh trĩ nội độ 3 bằng phương pháp ngoại khoa

Bệnh trĩ nội độ 3 sẽ phát triển nhanh và chuyển sang cấp độ 4. Để điều trị dứt điểm và phòng ngừa tiến triển của bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phẫu thuật loại bỏ búi trĩ.

Ngoài phương pháp phẫu thuật truyền thống, người bệnh có thể áp dụng một trong những phương pháp phẫu thuật cắt trĩ hiện đại và mới nhất hiện này như: Longo, laser, PPH hoặc cắt trĩ HCPT II. Hiện nay, phương pháp cắt trĩ HCPT II là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn trong phẫu thuật cắt trĩ bởi phương pháp với nhiều ưu điểm hơn các phương phương pháp trên.

Trong phẫu thuật cắt trĩ, sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II đem lại hiệu quả vượt trội với nhiều ưu điểm:

 • Không gây nóng quá nên không làm bỏng các tổ chức khác hạn chế tình trạng đau trong hậu phẫu. Đây là đặc điểm nổi trội hơn so với phương pháp truyền thống cổ điển.
 • Thời gian hồi phục sau khi cắt nhanh và không cần nằm viện.
 • Cắt trĩ bằng HCPT II tác động trực tiếp vào búi trĩ, loại bỏ hoàn toàn búi trĩ không gây ảnh hưởng tới các vùng lân cận. Đồng thời vét cắt nhỏ và mịn, không để lại vết sẹo sau phẫu thuật.

Để đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh cần tìm tới cơ sở chuyên khoa uy tín để bác sĩ đánh giá tình trạng sau đó sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và dứt điểm bệnh tránh bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này.

Những điều cần lưu ý trong và sau quá trình điều trị bệnh.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày đóng vai trò quan trong trong và sau khi điều trị bệnh trĩ nội độ 3. Vì thế, người bệnh nên có sự thay đổi để giảm thiểu quá trình phát triển của bệnh trĩ.

 • Chăm sóc vùng bị ảnh hưởng: Người bệnh cần chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sẽ giúp tránh bị nhiễm trùng. Người bệnh nên sử dụng nước ấm hoặc nước muối sinh lý ngâm và rửa hậu môn 2 – 3 lần/ ngày rồi sử dụng thuốc bôi hậu môn theo chỉ định nếu có.
 • Bổ sung thực phẩm chứa chất xơ: Việc bổ sung chất xơ sẽ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa ngăn ngừa tình trạng táo bón. Khi đó các tĩnh mạch tại vùng hậu môn không phải chịu áp lực. Ngoài ra người bệnh nên bổ sung các loại vitamin để tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả.
 • Uống đủ nước mỗi ngày: Bổ sung nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể thanh lọc, giải độc tố và giúp ngăn ngừa táo bón. Mỗi ngày cần bổ sung nước 2 – 2.5 lít nước để cân bằng cơ thể và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
 • Thường xuyên vận động luyện tập thể dục thể thao: Người bệnh nên kiên trì thường xuyên luyện tập thể dục đều đặn 30 phút mỗi ngày. Tránh việc ngồi quá lâu hoặc đứng một chỗ quá lâu và tuyệt đối không mang việc nặng.

Nếu điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 3 đúng cách, người bệnh có chế độ sinh hoạt phù hợp, chế độ ăn uống khoa học sẽ kiểm soát được hoàn toàn bệnh trĩ. Đồng thời khắc phục tốt bệnh lý và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng của bệnh.

Những thông tin trên giải đáp về bệnh trĩ nội độ 3, hy vọng có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh, lựa chọn được phương pháp điều trị và phòng ngừa biến chứng của bệnh trĩ nội. Nếu có câu hỏi, khúc mắc về bệnh bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa qua số Hotline: 0243.9656.999.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Trĩ Nội
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.