Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 3 là như thế nào? Cảnh báo nguy hiểm gì tới sức khỏe?

Ngày 14/09/2022

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 3 với những biểu hiện như thế nào là một trong số những vấn đề hàng đầu được những người mắc trĩ quan tâm và tìm lời giải đáp. Và dấu hiệu trĩ nội độ 3 cảnh báo nguy hiểm gì tới sức khỏe người bệnh? Cùng chuyên gia bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Bệnh trĩ nội độ 3 là gì? Nguyên nhân tại sao mắc?

Trước khi trả lời cho vấn đề dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 3 là như thế nào, người bệnh cần biết bệnh trĩ nội độ 3 là gì và nguyên nhân vì sao mắc bệnh trĩ giai đoạn này. Từ đó có thêm kiến thức về trĩ nội độ 3 và việc đưa ra nhận định dấu hiệu của bệnh lý này mới chính xác hơn được.

Bệnh trĩ nội độ 3 là gì

Các bác sĩ hậu môn trực tràng cho biết, trĩ nội độ 3 là những búi trĩ được hình thành ban đầu ngay tại ống hậu môn và phía trong của ống hậu môn. Vì một nguyên nhân nào đó mà hệ thống tĩnh mạch thuộc phần dưới của hậu môn và trực tràng bị tác động dẫn tới gia tăng áp lực kéo dài. Lâu ngày vị trí này giãn ra đồng thời viêm sưng to và tạo thành những búi trĩ.

Sau đó, theo thời gian chúng bị sa ra ngoài do sự tăng trưởng của trĩ nội. Hơn nữa, trong thời gian này, các búi trĩ sẽ không thể tự mình thụt vào trong. Vì vậy người bệnh cần dùng tay thì mới đẩy được chúng vào bên trong.

Nguyên nhân khiến hình thành trĩ nội độ 3 được cho biết thường xuất phát từ thói quen sinh hoạt hằng ngày gây nên. Có thể kể tới những nguyên nhân chính gây nên trĩ nội độ 3 như:

 • Chế độ ăn uống không phù hợp, thiếu chất xơ..
 • Thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy…
 • Mang thai hoặc sau sinh nở.
 • Ngồi lâu một chỗ hoặc đứng quá nhiều.
 • Thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi, vận động mạnh.

Tất cả những nguyên nhân này thường tạo ra áp lực tác động trực tiếp lên trực tràng khiến hệ thống tĩnh mạch phồng to, sa xuống và gây nên nhiều khó khăn cho người bệnh.

Dấu hiệu triệu chứng bệnh trĩ nội độ 3 như thế nào?

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 3 sẽ rõ rệt với tần suất dày đặc làm ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Cụ thể dựa vào một số đặc điểm nhận dạng sau đây:

Triệu chứng đi ngoài ra máu

Nếu chứng đi ngoài ra máu ở trĩ nội chỉ xuất hiện thi thoảng mà không thường xuyên với lượng máu ít, đi cầu ra máu thì thường là dấu hiệu của trĩ nội độ 2 hơn. Còn máu chảy nhỏ giọt khi người bệnh rặn đại tiện thì bệnh trĩ nội đã ở độ 3. Chứng đi ngoài sẽ bắt đầu chuyển biến nặng và rõ rệt hơn.

Mỗi khi người bệnh rặn đại tiện, máu chảy nhỏ giọt và rất nhanh đi cùng phân ra ngoài. Trường hợp nặng có thể chảy nhiều khiến người mắc trĩ nội độ 3 phải đối mặt với tình trạng thiếu máu, cơ thể dễ mệt mỏi, hoa mắt, sức khỏe suy giảm rõ rệt.

Máu có thể có màu đỏ tươi và không lẫn vào phân. Người bệnh có thể phát hiện dễ dàng bằng mắt thường. Khi lao động hoặc vận động quá sức cũng có thể bị chảy máu búi trĩ vùng hậu môn.

Sa búi trĩ ra ngoài

Bởi không được điều trị dứt điểm từ bệnh trĩ nội độ 1 và độ 2, khiến búi trĩ nội sang độ 3 do có thời gian phát triển lâu dài nên kích thước rất lớn. Bằng chứng rõ ràng nhất là khi người bệnh rặn đại tiện, các búi trĩ nội độ 3 này sa ra ngoài hậu môn và không thể tự co lại vào bên trong ống hậu môn. 

Sa búi trĩ ra ngoài

Tình trạng sa búi trĩ xuất hiện ở trĩ nội độ 3 cũng bắt đầu gây biến chứng nhẹ. Cụ thể không chỉ là lúc đi vệ sinh mà ngay cả khi người bệnh ngồi hay đứng quá lâu, làm việc nặng quá sức… đều có thể xảy ra tình trạng sa búi trĩ. Điều này khiến búi trĩ dễ bị viêm nhiễm, nhiễm trùng gây nguy hiểm. Người bệnh cảm thấy tự ti, đau đớn và khó chịu trong cả sinh hoạt lẫn công việc hàng ngày, đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Dịch nhầy tiết ra nhiều và đau rát hậu môn

Lượng dịch nhầy khi ở trĩ nội độ 3 xuất hiện ngày càng nhiều, khiến vùng hậu môn luôn ẩm ướt và rất khó chịu. Điều này cũng tác động và gây tình trạng viêm nhiễm búi trĩ. Bên cạnh đó, cảm giác đau rát, sưng phù hậu môn xảy ra thường xuyên cũng khiến người mắc trĩ đau đớn, khổ sở hơn nhiều.

Ngoài ra trĩ nội độ 3 so với các cấp độ 1, 2, 4 có sự khác biệt về biểu hiện như:

 • Cấp độ 1: Cấp độ này trĩ nội đang ở giai đoạn bệnh nhẹ nhất. Khi đó, búi trĩ sẽ xuất hiện và nằm hoàn toàn trong trực tràng.
 • Cấp độ 2: Khi đi tiểu, búi trĩ sẽ sa ra khỏi hậu môn. Tuy nhiên, chúng có thể tự mình co trở lại vị trí ban đầu.
 • Cấp độ 4: Búi trĩ khi này hoàn toàn sa ra ngoài và người bệnh không thể đưa búi trĩ về vị trí ban đầu được nữa mặc dù đã dùng tay tác động.

Cảnh báo một số ảnh hưởng nguy hiểm của trĩ nội độ 3 đối với sức khỏe

Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 3 đã được giải đáp ở trên. Có thể thấy ở cấp độ này, bệnh trĩ nội đã mang lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhất định tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. 

Sự nguy hiểm của trĩ nội độ 3 rất khó để lường hết được. Nếu không được chữa trị kịp thời cũng như chữa không đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hại tới cơ thể người bệnh. Một số nguy hại có thể kể đến từ trĩ nội độ 3 như sau:

 • Biến chứng ở bên ngoài, chịu ma sát dẫn tới trầy xước, viêm loét hậu môn, ngứa hậu môn, đau rát khó tránh khỏi.
 • Việc chảy máu nhiều khi bị trĩ nội độ 3 có thể dẫn tới thiếu máu, khiến cơ thể bị mệt mỏi, trí tuệ sa sút, choáng váng, chóng mặt, tinh thần sa sút.
 • Nhiễm khuẩn, bội nhiễm: Bởi vùng hậu môn không được làm sạch sẽ, vi khuẩn sẽ dễ tấn công khi có dịch nhầy tiết ra ẩm ướt là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và nảy nở.
 • Cản trở lưu thông máu của tĩnh mạch làm sưng phồng búi trĩ, cùng viêm loét hậu môn có thể dẫn tới hoại tử hậu môn.
 • Hoại tử hậu môn khi búi trĩ viêm nhiễm không được chữa trị khi tiến triển nặng hơn có thể gây ung thư trực tràng.
 • Nếu không được điều trị, trĩ nội độ 3 chuyển biến sang độ 4 có nguy cơ hình thành các nhân tố tiền ung thư rất cao.

Bệnh cạnh ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống công việc, làm người bệnh mặc cảm, tự ti. Trĩ nội độ 3 có thể gây áp lực tâm lý nặng nề khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Điều trị trĩ ngoại độ 3 an toàn hiệu quả như thế nào?

Từ việc nắm rõ dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 3 và cảnh báo nguy hiểm mà bệnh lý này gây nên đã cho thấy ở giai đoạn này, người bệnh cần nhanh chóng điều trị bệnh lý sớm, kịp thời để tránh những biến chứng bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Điều trị trĩ ngoại độ 3

Thấu hiểu vấn đề này, phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng  – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội hiện đang áp dụng điều trị trĩ nội độ 3 thành công bằng 2 phương pháp hiện đại kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II phương pháp treo mạch THD. 

Tùy vào tình trạng trĩ nội sau khi đã được thăm khám và chẩn bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp để chỉ định bệnh nhân điều trị để đạt hiệu quả an toàn, hợp lý nhất cho người bệnh.

Phương pháp HCPT II 

Phương pháp này có thể áp dụng cho các dạng cấp độ bệnh trĩ nội và đem lại hiệu quả vượt trội như: 

 • Không gây nóng quá nên không làm phỏng các tổ chức mô lành để hạn chế tình trạng đau trong hậu phẫu. Bệnh nhân sẽ cảm thấy ít đau hoặc không đau. Đây là điểm khác biệt so với phẫu thuật cổ điển.
 • Cắt trĩ bằng HCPT II hạn chế chảy máu và bệnh nhân nhanh hồi phục, không cần nằm viện.
 • Cắt trĩ bằng HCPT II tác động trực tiếp vào búi trĩ, loại bỏ búi trĩ nhanh chóng mà không ảnh hưởng tới các vùng lân cận. Đồng thời vết cắt trĩ nhỏ, không gây ra vết thương lớn, không để lại sẹo sau phẫu thuật.
 • Tăng hiệu quả điều trị lên tới 99%, giảm tỷ lệ tái phát còn 1%.
 • Thời gian điều trị nhanh, chỉ từ 20-30 phút, dễ dàng chăm sóc hậu phẫu.

Kỹ thuật treo mạch THD 

THD cũng là một phương pháp điều trị trĩ rất hiệu hiệu quả tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng hiện nay. Kỹ thuật giúp xác định động mạch nuôi búi trĩ bằng Doppler, tiến hành khâu thắt mạch và khâu vắt treo búi trĩ lên. Do hoàn toàn không cắt tổ chức, bảo tồn được đệm hậu môn, đường khâu nằm trên đường lược nên phẫu thuật THD có nhiều ưu điểm:

 • Hạn chế đau đớn cả trước và sau khi thực hiện.
 • Không cắt trực tiếp các búi trĩ nên không gây chảy máu, không để lại sẹo.
 • Chỉ khâu treo tĩnh mạch chính chứ không phải toàn bộ nên búi trĩ tự teo lại mà không hoại tử. Ít gây biến chứng, bệnh nhân có thể ra về trong ngày, không cần nằm viện. 

Ngoài ra, Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với trang bị trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ các nước tiên tiến về y học như Mỹ, Anh, Đức. Phòng khám có máy soi chuyên nghiệp giúp phát hiện trĩ, phân loại búi trĩ, mức độ trĩ nhanh nhất và chính xác nhất. Người bệnh khi điều trị tại phòng khám có thể hoàn toàn yên tâm vì dịch vụ y tế đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ưu tú, giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm hết mình vì sức khỏe của bệnh nhân.

Mong rằng những chia sẻ về Dấu hiệu của bệnh trĩ nội độ 3 có ích với người mắc trĩ và bạn đọc. Nếu còn những thắc mắc khác về vấn đề trên, bạn có thể gọi tới hotline 0243 9656 999 để nhận được tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất và hoàn toàn miễn phí từ chuyên gia.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.