[Giải đáp] Trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi không?

Ngày 13/09/2022

Trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi không là vấn đề được nhiều bệnh nhân mắc bệnh quan tâm. Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, bệnh trĩ nội ngày càng được chẩn đoán chính xác và dễ dàng hơn ngay từ giai đoạn đầu. Từ đó giúp việc điều trị đạt kết quả cao, hạn chế biến chứng nguy hiểm. 

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ nội độ 1

Trước khi giải đáp trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi không, bệnh nhân cần biết bản chất của căn bệnh này. Trĩ xuất hiện do đám rối tĩnh mạch ở hậu môn phình giãn quá mức và hình thành búi trĩ. Tùy thuộc vị trí búi trĩ để chia thành trĩ nội và trĩ ngoại. Búi trĩ nằm trên đường lược gọi là trĩ nội, búi trĩ nằm dưới đường lược gọi là trĩ ngoại. 

Trĩ nội chia thành 4 cấp độ, tương ứng mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng. Trong đó, bệnh trĩ nội độ 1 thuộc cấp độ nhẹ nhất. Búi trĩ kích thước rất nhỏ vì mới hình thành. Búi trĩ được lớp niêm mạc hậu môn bao quanh. Búi trĩ nội cấp độ 1 chưa gây ra nhiều sự khó chịu cho bệnh nhân. 

Triệu chứng nhận biết bệnh trĩ nội độ 1

Lượng máu của trĩ nội cấp độ 1 rất ít. Máu lẫn trong phân hoặc giấy vệ sinh, thỉnh thoảng đại tiện mới thấy máu xuất hiện. Ngoài ra, bệnh nhân cảm giác hơi đau nhẹ ở hậu môn khi rặn, trong phân lẫn một ít dịch nhầy.

Có thể nói, triệu chứng nhận biết bệnh trĩ nội cấp độ 1 rất khó. Cách tốt nhất là đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh.

Bệnh trĩ nội cấp độ 1 uống thuốc khỏi không?

Thực tế, có rất nhiều cách điều trị bệnh trĩ nội. Tùy thuộc mức độ bệnh mà áp dụng phương pháp phù hợp là nội khoa hay ngoại khoa. Trong đó, điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp nội khoa có thể là sử dụng thuốc tây y, bài thuốc dân gian hay thuốc đông y. Vậy trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi không?

Bệnh trĩ nội cấp độ 1 uống thuốc khỏi không

Rất nhiều bệnh nhân khi mới phát hiện bệnh trĩ thường áp dụng phương pháp nội khoa để điều trị bệnh. Trong đó có bài thuốc dân gian, bài thuốc tây y, bài thuốc đông y.

Chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng bài thuốc dân gian

Các bài thuốc dân gian được sử dụng để chữa bệnh trĩ nội cấp độ 1 có rất nhiều. Ưu điểm của những bài thuốc này là lành tính, nguyên liệu dễ tìm kiếm, chi phí rẻ.

 • Sử dụng hoa hòe: Hoạt chất rutin trong hoa hòe có tác dụng tăng sức bền thành mạch trĩ, ngăn chặn búi trĩ sưng to. Ngoài ra còn giúp thanh nhiệt, cầm máu, giải độc,…
 • Rau diếp cá: Chứa nhiều chất xơ và hoạt chất kháng viêm, rau diếp cá giúp thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng bài thuốc dân gian

Khuyến cáo: Mặc dù những bài thuốc dân gian chữa trĩ nội độ 1 khá an toàn. Tuy nhiên, vì là mẹo dân gian truyền miệng nên hiệu quả không cao. Đây không phải phương pháp trị tận gốc bệnh trĩ, chỉ hỗ trợ giảm triệu chứng. Thậm chí, nếu lạm dụng bài thuốc dân gian có thể gây kích ứng hậu môn, khô rát hậu môn.

Chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng thuốc tây y

Rất nhiều bệnh nhân băn khoăn trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi không, sử dụng thuốc tây y khỏi không? Một số loại thuốc tây y như thuốc chống ngứa, thuốc làm mềm phân, thuốc chống nhiễm khuẩn, thuốc đặt hậu môn,… Hỗ trợ cải thiện triệu chứng, tăng sức bền thành mạch, kiểm soát không cho bệnh trĩ nội độ 1 phát triển sang cấp độ 2, 3.

Chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng thuốc tây y

Khuyến cáo: Dù giảm nhanh triệu chứng bệnh trĩ sau khi sử dụng thuốc tây y. Tuy nhiên, phương pháp này có nhiều tác dụng phụ đi kèm khi dùng sai liều lượng: Nhờn thuốc, kháng thuốc, hậu môn viêm nhiễm lở loét,… Thậm chí nhiều trường hợp tự mua thuốc không rõ nguồn gốc để sử dụng có thể dẫn tới hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho sức khỏe.

Kết luận: Như vậy, có thể kết luận trĩ nội độ 1 uống thuốc không thể khỏi. Bệnh nhân nên thăm khám bác sĩ để được chỉ định kết hợp thêm các phương pháp khác mới hy vọng bệnh được chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh trĩ nội độ 1 nguy hiểm không?

Ngoài việc quan tâm trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi không, bệnh nhân còn băn khoăn trĩ nội độ 1 nguy hiểm không? Thực tế, giai đoạn 1, bệnh trĩ chưa nguy hiểm hay đe dọa tính mạng con người. Tuy nhiên, người bệnh phải đối mặt những ảnh hưởng tiêu cực trong sinh hoạt, cuộc sống, tâm lý tự ti.

Trĩ nội độ 1 khiến bệnh nhân đại tiện ra máu, nguy cơ thiếu máu, mất máu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu,…

Ngoài ra, nhiều bệnh nhân xấu hổ, e ngại không đi thăm khám bác sĩ. Đây là một trong những lý do chính khiến trĩ nội độ 1 phát triển thành trĩ nội độ 2, độ 3. Lúc này, búi trĩ sa hẳn ra ngoài, việc điều trị khó khăn, thậm chí nứt kẽ hậu môn, hoại tử búi trĩ,…

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng, CKII ngoại tiêu hóa của Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết: Giai đoạn 1, bệnh trĩ nội hoàn toàn được chữa khỏi nếu bệnh nhân thăm khám sớm, điều trị đúng phương pháp. Tuân thủ đúng chỉ định bác sĩ về cách chăm sóc cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt,… 

Ngược lại, phát hiện sớm nhưng chủ quan chữa muộn hoặc chữa không đúng phương pháp, bệnh kéo dài dai dẳng, dẫn tới nhiều biến chứng khó lường.

Phương pháp hỗ trợ điều trị trĩ nội độ 1 hiệu quả

Có thể nói, đối với câu hỏi trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi không thì câu trả lời là không. Bởi thực tế, chỉ áp dụng riêng phương pháp nội khoa thì chỉ hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng, không thể trị dứt điểm bệnh. Tốt nhất bệnh nhân đi khám bác sĩ để được chỉ định phương pháp nội khoa và ngoại khoa kết hợp.

Nếu đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội, bệnh nhân hãy đến số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng là Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng. Tại đây, sau thăm khám, kiểm tra, bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp: Đông – tây y kết hợp kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II.

HCPT II điều trị trĩ nội độ 1

Phương pháp HCPT II có nhiều ưu điểm vượt trội so với rất nhiều thủ thuật truyền thống, lạc hậu.

 • Hạn chế đau đớn: Với nguyên lý xâm lấn tối thiểu sẽ hạn chế tổn thương trong quá trình điều trị. Nhiệt lượng đủ tác động đến mô tổn thương, không gây bỏng rát, không ảnh hưởng mô lành tính lân cận.
 • Độ an toàn cao: Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II có độ an toàn, chính xác cao. Tất cả thao tác được thực hiện trên máy tính, hạn chế sai sót khi cắt trĩ.
 • Thời gian điều trị ngắn: Một ca tiểu phẫu cắt trĩ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II diễn ra trung bình 20 – 30 phút. Sau thủ thuật, bệnh nhân thoải mái cử động, vết thương nhanh lành.
 • Hạn chế biến chứng: Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II hạn chế biến chứng, hạn chế nguy cơ tái phát.
 • Tiết kiệm thời gian: Vì mức độ hồi phục sau thủ thuật nhanh chóng nên bệnh nhân tiết kiệm được nhiều thời gian nghỉ ngơi. Từ đó giảm bớt chi phí không cần thiết, không ảnh hưởng công việc, cuộc sống,…

Tìm hiểu cách phòng ngừa trĩ nội độ 1 

Như vậy, trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi không đã có câu trả lời. Tốt nhất bệnh nhân hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng để được điều trị kết hợp các phương pháp và được chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa bệnh. Cụ thể:

 • Mỗi ngày, uống ít nhất 1.5 – 2 lít nước, ngoài nước lọc, bệnh nhân có thể uống nước trái cây.
 • Bệnh nhân bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi như: Khoai lang, súp lơ, bắp cải, quả bơ, quả chuối,… vào bữa ăn hàng ngày.
 • Đại tiện vào một khung giờ cố định trong ngày, không đại tiện quá lâu, không lướt web khi đại tiện,…
 • Giữ gìn vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ, đặc biệt sau mỗi lần đại tiện, nên rửa bằng nước rồi thấm hậu môn bằng giấy mềm
 • Tuyệt đối không quan hệ tình dục đường hậu môn
 • Kiêng rượu bia, kiêng hút thuốc lá, kiêng đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ,…
 • Luyện tập thể dục thể thao để tăng sức bền thành tĩnh mạch hậu môn, phòng ngừa bệnh trĩ tái phát

Câu hỏi trĩ nội độ 1 uống thuốc có khỏi không đã được giải đáp. Dù giai đoạn 1 chưa nguy hiểm tính mạng nhưng bệnh nhân không được chủ quan. Nếu còn điều gì thắc mắc về cách chữa trĩ nội, liên hệ hotline 0243.9656.999 để được giải đáp miễn phí.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.