Chia sẻ cách nhận biết dấu hiệu trĩ nội

Ngày 07/09/2022

Dấu hiệu trĩ nội có đặc điểm ra sao? Bệnh trĩ nói chung xảy ra do sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch ở khu vực hậu môn trực tràng. Bệnh thường được chia thành 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp với các đặc điểm nhận biết khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết thông tin dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội, từ đó bạn đọc có thể phát hiện bệnh từ sớm và có hướng điều trị phù hợp.

Dấu hiệu trĩ nội nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu trĩ nội hình thành và phát triển theo 4 giai đoạn tương ứng cấp độ của bệnh trĩ. Bệnh trĩ nội khác với bệnh trĩ ngoại ở vị trí xuất hiện búi trĩ. Cụ thể là các đám rối tĩnh mạch trĩ xuất hiện từ bên trong ống trực tràng – hậu môn và theo thời gian chúng sẽ thò hẳn ra ngoài.

Dấu hiệu trĩ nội nhận biết

Ở mỗi giai đoạn phát triển, biểu hiện của bệnh trĩ nội bạn sẽ gặp phải diễn tiến như sau

Biểu hiện của bệnh trĩ nội độ 1

Búi trĩ nội cấp độ 1 mới hình thành nên có kích thước rất nhỏ. Chúng chỉ nằm trong ống hậu môn và chưa bị sa ra ngoài hậu môn nên người bệnh khó phát hiện trĩ nội độ 1 bằng mắt thường.

Là giai đoạn mới khởi phát nên các dấu hiệu không rõ ràng. Triệu chứng đi ngoài ra máu không xuất hiện thường xuyên và chưa có chảy dịch nhầy hậu môn nên đa số người bệnh có tâm lý chủ quan không điều trị ngay.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 2

Sang cấp độ 2, búi trĩ bắt đầu phát triển to dần. Khi người bệnh đi đại tiện, búi trĩ nội độ 2 có khả năng trượt theo phân và bị lòi bên ngoài hậu môn rồi lập tức co lại vào bên trong. Nếu quan sát bằng mắt thường có thể thấy búi trĩ nội độ 2 giống có dạng cục thịt hồng nhô ra rồi tự co lại ngay vào bên trong ống hậu môn.

Búi trĩ nội có các khoang rỗng chứa máu nên trĩ nội độ 2 bắt đầu có hiện tượng chảy máu, búi trĩ to căng phồng hơn. Kèm theo là cảm giác đau rát, sưng tấy và chảy dịch nhầy hậu môn, người bệnh dần có cảm nhận sự hiện diện của bệnh trĩ nội.

Dấu hiệu của trĩ nội độ 3

Cấp độ 3 là giai đoạn bệnh trĩ phát triển nhanh nhất. Kích thước búi trĩ độ 3 to đột ngột. Dẫn đến tình trạng khi người bệnh đại tiện thì búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể tự co vào bên trong được nữa. Kể cả có dùng tay cũng không thể khắc phục được.

Vì kích thước lớn nên triệu chứng chảy máu trở nên nặng hơn. Máu chảy ra nhỏ giọt hay thậm chí phun thành tia mỗi khi đại tiện. Cảm giác đau đớn xuất hiện nhiều và rõ rệt hơn.

Người bệnh lúc này có thể cảm nhận được sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày và những ảnh hưởng về sức khỏe do bệnh trĩ gây ra.

Trĩ nội cấp độ 4: Nguy cơ biến chứng

Búi trĩ nội độ 4 bị hẳn ra ngoài hậu môn và phát triển “cực đại” với kích thước to nặng. Búi trĩ khi này không còn được ống hậu môn bảo vệ nên dễ bị ma sát với quần và gây tổn thương búi trĩ.

Người bị bệnh trĩ nội cấp độ 4 có nguy cơ gặp phải những biến chứng như: viêm sưng, nhiễm khuẩn búi trĩ hay thậm chí là hoại tử búi trĩ hậu môn.

Trĩ nội độ 4 khiến dịch hậu môn chảy nhiều liên tục làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn búi trĩ. Triệu chứng chảy máu tươi nhiều dẫn đến thiếu máu. Người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, việc sinh hoạt đi – đứng – nằm – ngồi trở nên khó khăn.

Biến chứng bệnh trĩ nội – Dấu hiệu trĩ nội nặng không thể chủ quan

Biến chứng bệnh trĩ nội hay dấu hiệu trĩ nội chuyển biến nặng khi người bệnh không điều trị kịp thời và đúng cách dễ gặp phải như sau:

 • Biến chứng nhiễm khuẩn búi trĩ

Tổn thương do trĩ nội, nhất là khi búi trĩ bị sa trễ ra ngoài dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Người bệnh có cảm giác cảm giác ngứa ngáy, nóng rát ở ống hậu môn. Khi thăm khám thấy đau, nội soi thấy hậu môn bị phù nề và có tình trạng sưng loét.

Nhiễm khuẩn búi trĩ nội thường gặp ở các dạng: viêm nhú búi trĩ, viêm toàn búi trĩ, viêm khe búi trĩ, viêm rìa hậu môn,…

 • Búi trĩ gây sa nghẹt hậu môn

Sa nghẹt hậu môn xảy ra khi búi trĩ nội có kích thước lớn chèn vào ống hậu môn. Điều này dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ hậu môn khiến người bệnh đi đại tiện rất khó khăn, nặng hơn là không thể đại tiện được. Nếu không can thiệp xử lý sẽ gây lở loét, nhiễm trùng hay, thậm chí là hoại tử búi trĩ.

Biến chứng bệnh trĩ nội

 • Tắc mạch trĩ

Tắc mạch trĩ xảy ra khi các mạch máu nuôi dưỡng búi trĩ bị chèn ép và vỡ. Dẫn đến xuất hiện các cục máu đông và làm tắc mạch trĩ. Biến chứng tắc mạch trĩ có thể gây hoại tử búi trĩ hay cả các vùng quanh hậu môn.

Tuy nhiên, nguy cơ tắc mạch trĩ xuất hiện ở người bệnh trĩ nội thấp hơn so với trĩ ngoại.

 • Hoại tử búi trĩ

Hoại tử búi trĩ thường xảy ra sau viêm nhiễm trùng búi trĩ không được chữa trị kịp thời; tắc mạch hoặc sa nghẹt búi trĩ,…

Nếu không xử lý từ sớm tình trạng hoại tử sẽ ra rộng ra toàn bộ hậu môn.

 • Nứt kẽ hậu môn

Nhiễm trùng, thiếu máu tại chỗ kéo dài lâu ngày có thể hình thành các vết nứt tại vùng hậu môn. Tình trạng càng nặng hơn mỗi khi người bệnh cố rặn phân cứng.

Dấu hiệu trĩ nội và biện pháp xử lý dứt điểm nhanh chóng

Dấu hiệu trĩ nội theo thời gian biểu hiện ngày càng rõ ràng và có xu hướng biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe. Nhìn chung, khi cơ thể bắt đầu có các triệu chứng cụ thể như: đau rát hậu môn, chảy dịch nhầy hậu môn, đại tiện có lòi cục trĩ màu đỏ hồng, xuất hiện máu mỗi khi đại tiện,… thì cần nhanh chóng đi thăm khám và cần điều trị ngay từ sớm.

Dấu hiệu trĩ nội độ 1 với búi trĩ kích thước nhỏ, chưa gây nhiều bất tiện thì có thể cải thiện bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt như: bổ sung nhiều chất xơ, uống đủ nước để hạn chế gây táo bón tạo áp lực lên thành mạch tại hậu môn. Ngoài ra, người bệnh cũng cần hạn chế đứng hoặc ngồi yên tại một chỗ quá lâu mà gây áp lực tới hậu môn và khiến búi trĩ to dần lên.

Bên cạnh đó, người bệnh không được tự ý dùng các loại thuốc chữa hậu môn khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Bởi lẽ cũng có nhiều bệnh lý tại hậu môn – trực tràng cũng có biểu hiện tương đồng như bệnh trĩ. Áp dụng sai cách điều trị sẽ khiến cho bệnh ngày một nặng hơn, nghiêm trọng hơn là đe dọa tới tính mạng.

Trường hợp búi trĩ đã phát triển to dần và có dấu hiệu lòi ra ngoài hậu môn, lúc này, can thiệp ngoại khoa bằng HCPT II là biện pháp điều trị hữu hiệu nhất. Sử dụng tác động của sóng cao tần nhằm co thắt từng gốc búi trĩ. Nhờ vậy mà bệnh trĩ được triệt tiêu triệt để. 

Phương pháp điều trị này cũng không dùng đến cao thiệp dao kéo mà sử dụng tác động nhiệt với ngưỡng nhiệt độ vừa phải. Theo đó hạn chế được đau đớn, chảy máu hơn so với các phương pháp truyền thống, rút ngắn thời gian hồi phục.

Kỹ thuật điều trị này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề vững vàng, nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn. Cũng như đảm bảo cơ sở vật chất hiện đại, có như vậy mới duy trì được công suất hoạt động của máy. Nổi bật trong đó Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng là đơn vị y tế chuyên khoa đáp ứng đầy đủ được những yêu cầu này mà bạn có thể tham khảo tìm đến khám chữa bệnh.

Không những vậy, phòng khám còn sở hữu độc quyền máy xông nhiệt tiêu viêm hậu môn áp dụng sau điều trị cắt trĩ. Điều này sẽ đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, kích thích tái tạo tế bào lành tính cũng như giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng và tái phát sau điều trị.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu trĩ nội qua từng giai đoạn cùng cách điều trị hiệu quả hy vọng hữu ích với bạn. Nếu cần giải đáp thêm, hãy liên hệ với các chuyên gia sức khỏe của chúng tối qua số điện thoại 0243 9656 999 để được hỗ trợ nhanh chóng.

 

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Trĩ Nội
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.