Thời Gian Phát Bệnh Sùi Mào Gà Là Bao Lâu Và Cách Điều Trị

Ngày 30/09/2020

Thời gian phát bệnh sùi mào gà là bao lâu? Sùi mào gà là căn bệnh xã hội do sự xâm nhập của virus HPV lây qua đường tình dục không an toàn. Có thể nói, thời gian phát hiện bệnh càng muộn thì việc điều trị càng khó khăn và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, tùy thuộc thể trạng, khả năng miễn dịch mỗi người mà thời gian phát bệnh xuất hiện triệu chứng cũng khác nhau nên người bệnh khó nhận ra.

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh?

Thời gian phát bệnh sùi mào gà là bao lâu? Trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà, hầu như không xuất hiện triệu chứng nào. Bác sĩ CKI ngoại tổng hợp Đỗ Quang Thế, công tác Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết:

Sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh phụ thuộc thể trạng, hệ miễn dịch, chế độ sinh hoạt hàng ngày… Những người có sức khỏe tốt, sức đề kháng cao, việc vệ sinh cá nhân đảm bảo… thì sùi mào gà sẽ lâu phát bệnh.

Những người sức khỏe yếu, khả năng đề kháng thấp, tần suất quan hệ tình dục nhiều… sùi mào gà sẽ phát bệnh nhanh hơn”.

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh?

Vì vậy, có người 3 – 4 tuần là có triệu chứng nổi nốt sần, mụn nhỏ ti li, có người 1 – 12 tháng mới bắt đầu có triệu chứng sùi mào gà.

Thời gian phát bệnh mồng gà ở nam giới: Thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới thường lâu hơn nữ giới. Thời gian trung bình 2 – 9 tháng là bắt đầu có triệu chứng thông thường: xuất hiện nốt sần, mụn nhỏ ti li xung quanh dương vật, quy đầu dương vật, có thể vòm miệng, hậu môn…

Thời gian phát bệnh mồng gà ở nữ giới: Sau khi nhiễm virus HPV, từ 1 – 6 tháng, nữ giới bắt đầu các triệu chứng: nổi nốt sần, mụn nhỏ ở môi âm đạo, tử cung, có thể cả hậu môn… Những nốt mụn này sau đó phát triển to dần lên, tập trung thành mảng, có màu đỏ như mào gà.

Bệnh sùi mào gà phát triển qua những giai đoạn nào?

Thời gian phát bệnh sùi mào gà là khi nào đã có lời giải đáp. Vậy bệnh sùi mào gà phát triển qua những giai đoạn nào? Thông thường, người bệnh nhiễm virus HPV sẽ trải qua 3 giai đoạn chính và 2 giai đoạn phụ.

Bệnh sùi mào gà phát triển qua những giai đoạn nào?

Trong đó, thời gian ủ bệnh sùi mào gà rất khó xác định. Nếu phát hiện sớm giai đoạn này, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, phải đợi đến khi bước vào giai đoạn cận lâm sàng và bắt đầu phát bệnh, triệu chứng mới rõ ràng, dễ nhận biết.

1. Giai đoạn ủ bệnh sùi mào gà

Giai đoạn ủ bệnh là giai đoạn đầu tính từ khi virus HPV tấn công cơ thể và xuất hiện nốt sùi đầu tiên.

Tùy thuộc cơ địa, sức đề kháng… có trường hợp sau quan hệ tình dục khoảng 2 tuần là bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Nhưng có trường hợp, thời gian ủ bệnh kéo dài 2 – 9 tháng.

Giai đoạn khởi phát bệnh sùi mào gà

2. Giai đoạn khởi phát bệnh sùi mào gà

Giai đoạn khởi phát còn gọi là giai đoạn đầu. Người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

 • Mụn cơm, mụn cám xuất hiện kèm ngứa nhưng không đau
 • Tiểu khó, tiểu rát, vài trường hợp tiểu ra máu
 • U nhú mọc rải rác hoặc thành cụm nhỏ. Nốt u nhú có màu đỏ, hồng trắng hoặc xám…
 • Nữ giới: mụn sùi xuất hiện ở mép hoặc bên trong âm đạo, hậu môn, niệu đạo…
 • Nam giới: mụn sùi xuất hiện ở dương vật, đầu bao quy đầu, hậu môn, bìu…
 • Giai đoạn khởi phát bệnh sùi mào gà

3. Giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà

Đây là giai đoạn bùng phát bệnh, triệu chứng rõ nét hơn, dễ phát hiện hơn.

 • U nhú phát triển mạnh, nốt sùi kích thước to bằng hạt đỗ hoặc hạt ngô, hình dáng giống mào gà hoặc chiếc súp lơ…
 • Chạm hoặc cọ xát mạnh, mụn sùi dễ vỡ, gây chảy máu, chảy mủ trắng
 • Mụn sùi phát triển to, mọc thành cụm lởm chởm
 • Người bệnh đau nhức dữ dội, đại tiện khó khăn
 • Mụn sùi màu sắc khác nhau, khi tiết dịch có mùi hôi

Giai đoạn biến chứng sùi mào gà

4. Giai đoạn biến chứng sùi mào gà

Giai đoạn này, nguy cơ bội nhiễm, viêm loét, rỉ máu, chảy mủ kèm mùi hôi khó chịu.

 • Nam giới: viêm nhiễm cơ quan sinh dục như viêm bao quy đầu, viêm quy đầu…
 • Nữ giới: viêm nhiễm vùng kín như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, thậm chí ung thư cổ tử cung…

Ngoài ra, một số trường hợp ung thư vòm họng, ung thư hậu môn…

5. Giai đoạn tái phát bệnh sùi mào gà

Giai đoạn tái phát xuất hiện khi người bệnh lặp lại những nguyên nhân gây bệnh. Đây là chu kỳ mới của bệnh với các triệu chứng từ khởi phát, phát triển đến biến chứng.

Giai đoạn tái phát bệnh sùi mào gà

Các con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà

Ngoài việc quan tâm thời gian phát bệnh sùi mào gà là khi nào, người bệnh nên biết các con đường và các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà. Có thể nói, virus HPV có nguy cơ phát tán rất cao do những con đường lây nhiễm sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là con đường lây nhiễm phổ biến và nguy hiểm. Quan hệ tình dục không an toàn kể cả qua bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn… đều có nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có sùi mào gà.
 • Lây từ mẹ sang con: Chị em nhiễm virus HPV không nên mang thai, vì virus HPV sẽ xâm nhập, ảnh hưởng sức khỏe thai nhi. Khi sinh thường, đưa trẻ có nguy cơ lây nhiễm cao vì da và niêm mạc bé tiếp xúc với thành âm đạo chứa dịch mụn sùi.
 • Lây nhiễm gián tiếp: Sử dụng chung thiết bị vệ sinh như khăn tắm, bàn chải đánh răng, chăn màn,… nguy cơ lây nhiễm bệnh cao.
 • Lây qua vết thương hở: Tiếp xúc với vết thương hở ở vùng bệnh thì virus HPV có thể xâm nhập vào cơ thể. Nên hạn chế tiếp xúc thân mật với người bệnh, nhất là trong quan hệ tình dục.

Lây từ mẹ sang con

Ảnh hưởng của sùi mào gà với sức khỏe bệnh nhân

Có thể nói, thời gian phát bệnh sùi mào gà phát hiện chậm trễ, người bệnh có nguy cơ phải chịu một số ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống, trong đó, bệnh sùi mào gà cũng không ngoại lệ.

 • Đầu tiên, cảm giác ngứa, đau rát,… khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong sinh hoạt, làm việc. Tuy nhiên, trong thời gian ủ bệnh, bệnh nhân chưa trải qua tình trạng này.
 • Ngoài ra, bệnh nhân có tâm lý căng thẳng, mệt mỏi, tự ti… Điều này làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống, công việc, còn khiến đời sống tình dục kém thú vị.
 • Bệnh nhân nhiễm bệnh nặng, có nguy cơ bị viêm nhiễm, tổn thương nghiêm trọng. Những tổn thương này dễ lây lan sang vùng da khác, khó kiểm soát bệnh.
 • Quan trọng hơn, có một số trường hợp phải đối mặt với khả năng mắc bệnh ung thư cao hơn do hoạt động của virus HPV. Đặc biệt, tỷ lệ bệnh nhân bị sùi mào gà mắc ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng tăng nhanh chóng.

Ảnh hưởng của sùi mào gà với sức khỏe bệnh nhân

Bệnh sùi mào gà có chữa được không?

Một trong những vấn đề được quan tâm không kém thời gian phát bệnh sùi mào gà là bệnh sùi mào gà có chữa được không? Thực tế, virus HPV gây bệnh rất khó tiêu diệt tận gốc, khó trị dứt điểm. Bạn có thể chữa bệnh nhưng không đảm bảo bệnh sẽ không tái phát.

Nhìn chung, chúng ta có cơ hội điều trị sùi mào gà tùy thuộc mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đặc biệt, người mắc bệnh mồng gà cấp độ nhẹ, bệnh được kiểm soát dễ dàng, nốt mụn dần biến mất.

Bệnh sùi mào gà có chữa được không?

Để đảm bảo kiểm soát bệnh tốt nhất, bệnh nhân nên kiên trì điều trị, tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà hiệu quả

Tốt nhất, để biết thời gian phát bệnh sùi mào gà chính xác cũng như phương pháp điều trị bệnh hiệu quả. Người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán cụ thể.

Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe bệnh nhân để tư vấn phương pháp điều trị thích hợp, đảm bảo hiệu quả cao.

Một trong những phương pháp phổ biến là sử dụng thuốc. Phương pháp điều trị này đặc biệt phù hợp với bệnh nhân có tình trạng bệnh nhẹ, bệnh mới khởi phát giai đoạn đầu. Tuy nhiên, sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà mất nhiều thời gian, đòi hỏi bệnh nhân phải thật sự kiên trì.

Đội ngũ bác sĩ là chuyên gia giỏi

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của y học, khá nhiều bệnh nhân được tư vấn lựa chọn điều trị bằng phương pháp ngoại khoa.

Trong đó, Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng điều trị sùi mào gà theo phương pháp:

 • Đông – tây y kết hợp liệu pháp quang động IRA

Liệu pháp quang động IRA có thể phá hủy mô đích một cách chọn lọc, hạn chế tối đa tổn thương mô lành…

Liệu pháp quang động IRA

Ưu điểm:

 • Hạn chế đau đớn và chảy máu
 • An toàn với bệnh nhân
 • Không ảnh hưởng mô lành tính lân cận
 • Không ảnh hưởng sức khỏe sinh sản
 • Tỷ lệ biến chứng và tái phát thấp

Sau đó, người bệnh được sử dụng kết hợp với thuốc đông y giúp tăng sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, phục hồi sức khỏe, ức chế sự tái phát của virus HPV, hạn chế tác dụng phụ của thuốc tây y…

virus HPV

Như vậy, thời gian phát bệnh sùi mào gà là khi nào đã có câu trả lời. Khi có những hoạt động tình dục không an toàn, mọi người nên đến địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp để tránh lây nhiễm bệnh xã hội ra cộng đồng.

Các tìm kiếm liên quan đến thời gian phát bệnh sùi mào gà

 • Trong thời gian  bệnh sùi mào gà có lây không
 • Thời gian  bệnh sùi mào gà ở miệng
 • Xét nghiệm sùi mào gà
 • Bệnh sùi mào gà
 • Bệnh sùi mào gà có chữa được không
 • Hình ảnh sùi mào gà
 • Nguyên nhân sùi mào gà
 • Bệnh sùi mào gà nhẹ

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Sùi mào gà
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.