Thời Gian Ủ Bệnh Sùi Mào Gà? Bác Sĩ Chuyên Khoa Tư Vấn

Ngày 20/10/2020

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà tương đối dài và phát triển âm thầm không có bất cứ biểu hiện triệu chứng nào. Vì thế người bệnh sẽ vô tình mang mầm bệnh lây truyền cho (các) bạn tình. Điều này khiến cho số ca bệnh sùi mào gà ngày càng tăng cao đe dọa đến sức khỏe cộng đồng.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội truyền nhiễm do virus HPV lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Do đó đối tượng mắc bệnh thường gặp là những người trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh. Theo khảo sát có khoảng 10 – 20% nam giới và nữ giới bị nhiễm HPV trong độ tuổi từ 15 – 49 tuổi.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà khoảng từ 2 – 9 tháng, tuy nhiên có một số trường hợp cá biệt bệnh biểu hiện triệu chứng sớm, điều này là phụ thuộc vào cơ địa, thể trạng của mỗi người. Trong thời gian ủ bệnh thường không có triệu chứng nên khiến người bệnh khó phát hiện mình đã nhiễm virus HPV. Chỉ có thể phát hiện được virus HPV bằng phương pháp xét nghiệm kỹ thuật cao với số lượng virus nhất định.

Một số yếu tố tác động đến thời gian ủ bệnh sùi mào gà như:

 • Thể trạng sức khỏe của người bệnh

Với những người có thể trạng  và sức đề kháng yếu thông thường sau 2-3 tháng bị nhiễm virus HPV thì đã bắt đầu biểu hiện triệu chứng. Vùng bị virus HPV xâm nhập bắt đầu xuất hiện các nốt sùi có kích thước nhỏ, to khác nhau.

Thể trạng sức khỏe của người bệnh

Còn đối với người có sức đề kháng tốt và đáp ứng miễn dịch với virus HPV thì thời gian ủ bệnh lâu hơn khoảng đến 8-9 tháng mới có triệu chứng.

 • Thói quen sinh hoạt

Người có thói quen vệ sinh cơ thể, vùng kín hàng ngày sạch sẽ thì virus sùi mào gà phát triển chậm và thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hơn.

Ngược lại nếu người nhiễm bệnh không vệ sinh cơ thể sạch sẽ đặc biệt là bộ phận sinh dục thì sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho virus sinh soi và phát triển. Gặp điều kiện thuận lợi thì virus nhân lên nhanh chóng và thời gian ủ bệnh sẽ ngắn lại.

 • Hoạt động tình dục

Khi bị nhiễm sùi mào gà người bệnh thường không phát hiện được bệnh nên vẫn duy trì cuộc sống tình dục. Quan hệ tình dục với tần suất cao, quan hệ thô bạo gây tổn thương cho bộ phận sinh dục, virus vì thế sẽ tấn công phá hủy dễ dàng hơn thì thời gian ủ bệnh sẽ bị rút ngắn lại

Hoạt động tình dục

Thời gian ủ bệnh ngắn lượng tế bào virus sẽ nhiều, kháng thể trong cơ thể ít, còn với thời gian ủ bệnh kéo dài thì cơ thể có nhiều kháng thể hơn, mật độ virus cũng ít hơn. Bệnh khởi phát sớm do được virus gặp được điều kiện tốt sinh sôi phát triển mạnh thì các triệu chứng sẽ dồn dập, thời gian để di chuyển đến các cơ quan khác trong cơ thể sẽ nhanh hơn so với những người có khả năng làm virus phát triển chậm.

Làm thế nào để phát hiện sùi mào gà khi còn ủ bệnh

Virus HPV (Human papilloma virus) có đến hơn 200 type HPV khác nhau, trong đó có khoảng 20 type có khả năng nhiễm và gây bệnh qua đường tình dục. Đối với bệnh sùi mào gà, HPV type 6, 11, 30, 42, 43, 44, 45, 51, 52 và 54 là nguyên nhân chính. Trong đó HPV type 6 và 11 là phổ biến nhất.

Trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà, virus HPV chỉ có thể phát hiện bằng phương pháp xét nghiệm kỹ thuật cao PCA realtime với số lượng virus nhất định.

Làm thế nào để phát hiện sùi mào gà khi còn ủ bệnh

Các xét nghiệm cơ bản để phát hiện virus HPV gây bệnh sùi mào gà trên cơ thể gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Xét nghiệm dịch tiết ở bộ phận sinh dục
 • Xét nghiệm nước tiểu

Trong đó xét nghiệm máu sẽ cho kết cho kết quả cao nhất với độ chính xác gần như hoàn toàn. Bởi vì virus tấn công vào cơ thể sẽ ký sinh trực tiếp ở các tế bào máu và cũng theo đường máu di chuyển đến mọi cơ quan trong cơ thể.

Việc phát hiện sớm bệnh sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh là vô cùng quan trọng bởi vì nguyên tắc trị bệnh chính là điều trị càng sớm càng hiệu quả.

Do đó người bệnh khi nghi ngờ mình có khả năng bị nhiễm sùi mào gà thì hãy lập tức đến các trung tâm y tế để tiến hành làm xét nghiệm, nếu có bệnh sẽ kịp thời chữa trị. Chi phí xét nghiệm sùi mào gà không đắt chỉ khoảng 200 – 300 nghìn đồng/ 1 xét nghiệm.

Thời gian phát triển sùi mào gà và triệu chứng đi kèm

Trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường không có xuất hiện triệu chứng, những khi virus sùi mào gà bắt đầu bùng phát thì sẽ có những dấu hiệu rất đặc trưng và rõ ràng để người bệnh nhận biết.

 • Giai đoạn ủ bệnh

Trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà hầu hết người bệnh sẽ không thấy có bất cứ triệu chứng gì để nhận biết. Nếu không làm xét nghiệm người bệnh sẽ không biết mình đã mắc sùi mào gà.

Vì vậy việc phát hiện, ngăn chặn và chữa trị cũng như phòng lây nhiễm bệnh cho người khác là không có.

 • Giai đoạn đầu

Dấu hiệu đặc trưng là xuất hiện các nốt sùi nhỏ mềm, có màu hồng, mọc đơn lẻ rời rạc. Kèm theo đó là cảm giác ngứa rất khó chịu.

Các nốt sùi sẽ nhanh chóng phát triển với kích thước to hơn, có mủ. Khi bị vỡ sẽ gây lở loét, xước da dẫn đến cảm giác đau rát, chảy máu. Nốt sùi mào gà tại bộ phận sinh dục sẽ gây ra hiện tượng đi tiểu ra máu, tiểu khó, tiểu buốt thậm chí có thể gây tắc niệu đạo.

 • Giai đoạn sau

Các nốt sùi nhú cao hơn, phát triển với kích thước lớn hơn và liên kết với nhau thành mảng lớn có hình dạng giống bông súp lơ/ mào gà. Mức độ lây lan có thể bao trùm toàn bộ bộ phận sinh dục hoặc ở những chỗ phát bệnh khác (vòm miệng, hậu ,môn).

Sùi mào gà – những thông tin cần biết

Nhiễm trùng nặng, chảy máu nhiều do các nốt sùi vỡ ra . Các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to hơn, tích tụ nhiều mủ. Nhiều trường hợp có thể bị viêm gây sốt cao và rất đau đớn.

Giai đoạn này các vết lở loét xuất hiện nhiều nên bệnh rất dễ lây lan khi có những tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Ví dụ như bắt tay, ôm hôn, … Hoặc các tiếp xúc gián tiếp qua dùng chung đồ dùng cá nhân như dao cạo, kềm cắt móng, khăn tắm, khăn lau mặt… cũng có nguy cơ lây nhiễm.

Điều trị sùi mào gà như thế nào?

Bệnh sùi mào gà nếu phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản và khả năng khỏi bệnh cao. Tuy nhiên nếu bệnh chuyển sang giai đoạn nặng việc điều trị sẽ phức tạp, nguy cơ tái phát cao.

Hiện nay đang có 3 phương pháp chính điều trị bệnh sùi mào gà bao gồm: phương pháp dùng thuốc kháng sinh, phương pháp đốt sùi mào gà và phương pháp phẫu thuật cắt bỏ nốt sùi. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Điều trị sùi mào gà như thế nào?

Các phương pháp điều trị sùi mào gà cụ thể như:

 • Điều trị sùi mào gà bằng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng ức chế và tiêu diệt virus HPV, khi loại bỏ được hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể thì bệnh sẽ khỏi.Tuy nhiên virus HPV có tốc độ sinh trưởng rất nhanh, khi ở tình trạng nặng gây ra các vết viêm, nhiễm trùng lớn thì thuốc kháng sinh không đủ để chữa khỏi bệnh.

Phương pháp này thường chỉ định cho những trường hợp sùi mào gà nhẹ, và kết hợp song song với phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh sùi mào gà nặng

 • Đốt sùi mào gà hoặc dùng tia laser

Đốt sùi mào gà là phương pháp sử dụng dòng điện cao tần hoặc tia laser tác động trực tiếp vào nốt sùi. Với nhiệt độ cao các nốt sùi sẽ được đốt cháy và rụng đi. Điều trị sùi mào gà bằng phương pháp đốt có hiệu quả khá cao, tuy nhiên sau điều trị thường để lại sẹo gây mất thẩm mỹ, đặc biệt sẹo ở vùng sinh dục sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

 • Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ sùi mào gà

Phương pháp phẫu thuật cắt sùi mào gà là sử dụng sóng cao tần với nhiệt lượng vừa phải tác động trực tiếp vào nốt sùi. Sóng cao tần tạo ra năng lượng cộng hưởng cắt các tế bào bệnh bằng những lát cắt mỏng. Điều này giúp hạn chế làm tổn thương các tế bào lành xung quanh và không gây ra sẹo xấu gây mất thẩm mỹ.

Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ sùi mào gà

Kết hợp sử dụng tia hồng ngoại chiếu vào vết thương để kích thích quá trình chuyển hóa tế bào, thúc đẩy quá trình hình thành da non làm cho vết thương nhanh chóng lành lại.

Để loại bỏ hoàn toàn virus HPV trong cơ thể bác sĩ sẽ sử dụng thêm những mũi tiêm cục bộ tiêu diệt virus ở bên trong cơ thể.

Chính vì sự kết hợp loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh nên phương pháp cắt sùi mào gà bằng sóng cao tần được các bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng để điều trị sùi mào gà.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về thời gian ủ bệnh sùi mào gà, hi vọng có thế giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh sùi mào gà và cách điều trị bệnh. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc gì xung quanh vấn đề sùi mào gà hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi để nhận được giải đáp kịp thời và chính xác.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Sùi mào gà
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.