Tất tần tật các cách chữa kinh nguyệt ra ít đơn giản mà hiệu quả

Ngày 16/12/2021

Cách chữa kinh nguyệt ra ít cần dựa vào nguyên nhân cũng như tình trạng của mỗi chị em. Chị em có thể lựa chọn những cách phù hợp với bản thân cũng như tình trạng của mình. Dưới đây bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ những cách chữa kinh nguyệt ra ít mà bạn có thể tham khảo. 

Kinh nguyệt ra ít là như thế nào?

kinh nguyệt ra ít là như thế nào?

Kinh nguyệt ra ít là tình trạng lượng máu kinh so với những tháng trước ít hơn bình thường chỉ khoảng 20 – 30ml/chu kỳ. Ngoài ra, bạn còn thấy số ngày kinh nguyệt ngắn chỉ dưới 2 ngày. Tình trạng này khiến chị em cảm thấy lo lắng không biết đâu là cách chữa kinh nguyệt ra ít hiệu quả. 

Thông thường lượng máu kinh xuất hiện thường trong 3 đến 6 ngày, lượng máu kinh mỗi chu kỳ kinh nguyệt có khoảng từ 60 – 80ml máu. Số lượng máu kinh ra ít thường sẽ được chị em phát hiện với lượng máu trong băng vệ sinh hoặc khi sử dụng cốc nguyệt san. 

Theo các bác sĩ chuyên sản phụ khoa thường nếu chị em có kinh nguyệt ít thì số lượng băng vệ sinh sử dụng sẽ không nhiều như mọi tháng. Ngoài ra, chị em còn thấy kèm theo các dấu hiệu như đau vùng bụng dưới, mệt mỏi, buồn nôn, đau lưng dưới…

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít là do đâu?

nguyên nhân kinh nguỵet ra ít là do đâu?

Kinh nguyệt ra ít có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, trong đó có không ít các trường hợp là do căng thẳng, mệt mỏi hoặc ở phụ nữ tiền mãn kinh. Việc xác định chính xác nguyên nhân sẽ giúp đưa ra cách chữa kinh nguyệt ra ít hiệu quả. Ngoài ra, tình trạng này còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như: 

 • Mang thai ngoài tử cung: Phụ nữ khi mang thai ngoài tử cung cũng sẽ không thấy có dấu hiệu kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt ra ít. Có rất nhiều chị em mang thai ngoài tử cung nhầm tưởng đó là máu kinh dẫn đến việc điều trị bị chậm trễ. Khi nghi ngờ mang thai ngoài tử cung bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị hiệu quả.
 • Do cân nặng tăng giảm đột ngột: Tăng cân hoặc giảm cân đột ngột cũng sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn, lượng máu kinh sẽ ra ít hoặc nhiều hơn bình thường. 
 • Do sẹo dính ở ống tử cung: Nhiều chị em thực hiện nong tử cung, nạo cổ tử cung sẽ khiến kinh nguyệt bị sẹo dính và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến lượng máu kinh ra ít hơn bình thường. 
 • Do sử dụng thuốc tránh thai: Các loại thuốc tránh thai như thuốc tránh thai nội tiết, miếng dán… là nguyên nhân hàng đầu khiến kinh nguyệt ra ít do lượng hormone của nó gây nên. Bạn có thể thấy kinh nguyệt ra ít thậm chí có màu tốt hoặc mất kinh. 
 • Do mắc bệnh đa nang buồng trứng: Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng là do mất cân bằng hormone, hàm lượng hormone Androgen gia tăng bất thường, quá trình rụng trứng bị gián đoạn khiến bạn bị kinh nguyệt ra ít thậm chí bị vô kinh. 
 • Do ống cổ tử cung hẹp: Chít hẹp cổ tử cung sẽ khiến kinh nguyệt ra ít hơn bình thường, máu kinh sẽ bị giữ lại trong tử cung khiến máu kinh ra ít. 

Cách chữa kinh nguyệt ra ít hiệu quả hiện nay

Máu kinh ra ít có nhiều nguyên nhân, chính vì thế để đưa ra cách chữa kinh nguyệt ra ít hiệu quả bạn nên thăm khám, tư vấn các bác sĩ chuyên khoa để được đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Dưới đây là 1 số cách mà bạn có thể tham khảo:

1. Dùng thuốc Đông y chữa kinh nguyệt ít

Theo Đông y, kinh nguyệt ít là do âm huyết hư, huyết hải thiếu, xung, nhâm gây nên tình trạng ứ trệ. Tùy thuộc từng nguyên nhân sẽ có sự gia giảm, điều chỉnh các vị thuốc khác nhau:

Với chứng kinh nguyệt quá ít thể huyết hư: 

Tình trạng này sẽ khiến chị em da xanh xao, mệt mỏi, dễ nóng tính, bài thuốc được chỉ định là nhân sâm tư huyết thang gia giảm. 

bài thuốc nhân sâm tư huyết thang gia giảm

Thành phần gồm có: 

 • Nhân sâm 14g
 • Hoài sơn 18g
 • Thục địa 30g
 • Đương quy 20g
 • Bạch thược 20g
 • Xuyên khung 14g

Tất cả những nguyên liệu này đem sắc hoặc làm dạng viên hoàn uống sẽ giúp bổ máu, bổ tỳ huyết, ích khí

Với chứng kinh nguyệt quá ít thể huyết ứ

Chị em sẽ thấy có dấu hiệu sắc mặt xanh tối, xạm, đại tiện táo. Sử dụng bài thuốc Ngưu tất tán gia giảm, bài thuốc này sẽ có tác dụng bổ huyết trục ứ.

bài thuốc Ngưu tất tán gia giảm

Thành phần gồm có: 

 • Ngưu tất: 20g
 • Quế tâm: 10g
 • Xích thược: 20g
 • Đào nhân: 20g
 • Huyền hồ: 20g
 • Đương quy 30g
 • Mẫu đơn 20g
 • Mộc hương 8g

Tất cả những nguyên liệu này đem sắc hoặc làm dạng viên hoàn

Với chứng kinh nguyệt quá ít thể thấp đàm

Dấu hiệu của người bị chứng kinh nguyệt ít này thường là người mập mạp, ít kinh. Bài thuốc được chỉ định là khung quy nhị trần gia giảm: 

bài thuốc khung quy nhị trần gia giảm

 • Xuyên khung 20g
 • Trần bì 10g
 • Đương quy 20g
 • Phục linh 16g
 • Chích thảo 4g
 • Bán hạ chế: 8g

Tất cả những nguyên liệu này đem sắc hoặc làm dạng viên hoàn 

2. Dùng thuốc Tây y chữa kinh nguyệt ra ít

thuốc tây y chữa kinh nguyệt ra ít

Một trong những cách chữa kinh nguyệt ra ít được nhiều người áp dụng đó chính là dùng thuốc Tây y. Những loại thuốc này thường được chỉ định giúp cân bằng lại hormone trong cơ thể, hiệu quả với những trường hợp bị rối loạn hormone. Một số loại thuốc mà bạn có thể được chỉ định bao gồm: 

Thuốc nội tiết: 

Có tác dụng giúp điều chỉnh hormone nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt được ổn định hơn. Đây là loại thuốc có chứa estrogen, progestatif hoặc kết hợp estrogen. Khi sử dụng thuốc này sẽ giúp điều hòa nội tiết tố và ổn định chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả. 

Thuốc sắt

Một trong những loại thuốc chữa kinh nguyệt ra ít được sử dụng phổ biến chính là thuốc sắt. Loại thuốc này thường được áp dụng với những chị em bị thiếu máu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt thì cần bổ sung sắt để tái tạo máu. 

Thuốc chống viêm không chứa steroid

Thường được sử dụng thuốc điều trị kinh nguyệt ra ít này trong trường hợp nồng độ prostaglandin xuống mức thấp nhằm cải thiện dấu hiệu rong kinh, đau bụng kinh, đồng thời giúp làm giảm từ 20 – 50% lượng máu kinh. 

Lưu ý: Những loại thuốc này trước khi sử dụng cần phải được thăm khám và tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa người bệnh không nên tự ý sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng. 

3. Cách chữa kinh nguyệt ra ít hiệu quả từ chuyên gia

Cách chữa bệnh kinh nguyệt ra ít được các bác sĩ chuyên gia sử dụng cho nhiều trường hợp, mang lại hiệu quả chính là dùng thuốc Đông y – Tây y kết hợp vật lý trị liệu. Phương pháp này hiệu quả với nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít như rối loạn nội tiết tố, viêm nhiễm…

Hiện nay phương pháp chữa kinh nguyệt ra ít bằng thuốc Đông y – Tây y kết hợp vật lý trị liệu đang được áp dụng hiệu quả tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng. Sau khi thăm khám tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra loại thuốc hiệu quả, kết hợp vật lý trị giúp:

 • Tăng cường hấp thu thuốc
 • Hạn chế những tác dụng của thuốc
 • Tăng cường lưu thông máu
 • Cải thiện nội tiết tố trong cơ thể

Phần lớn bệnh nhân sau khi điều trị tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đều có phản hồi tích cực về phương pháp điều trị cũng như hài lòng về chất lượng y tế. Đây là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm được Sở y tế cấp phép hoạt động trên địa bàn Hà Nội quy tụ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, kinh nghiệm lâu năm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa.

Phòng khám đa khoa quốc tế cộng đồng

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng có dịch vụ y tế tốt bởi các thủ tục tại phòng khám được tiến hành nhanh chóng, thuận tiện, không rườm rà, thông tin cá nhân và hồ sơ bệnh án sẽ được bảo mật. 

Cách chữa kinh nguyệt ra ít trên đây chỉ mang tính tham khảo, không thay thế phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Do đó để đảm bảo an toàn, hiệu quả bạn nên thăm khám trực tiếp các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng qua số 0243 9656 999 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.