Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi điều bệnh nhân cần phải biết

Ngày 25/10/2022

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm và mong muốn tìm lời giải đáp. Mổ áp xe hậu môn là phương pháp duy nhất và hiệu quả nhất để điều trị bệnh, tuy nhiên mổ áp xe bằng phương pháp nào, thời gian hồi phục nhanh hay chậm còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Tình trạng mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau và khả năng hồi phục cũng không giống nhau.

Áp xe hậu môn phẫu thuật khi nào và như thế nào?

Áp xe hậu môn là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng mô mềm làm xuất hiện các khối u, cục cứng bên trong kèm theo mủ, máu khiến người bệnh cảm thấy đau nhức và khó chịu. Căn bệnh này không chữa trị kịp thời có thể gây ra biến chứng rò hậu môn, thậm chí nhiễm trùng và hoại tử hậu môn.

Áp xe hậu môn phẫu thuật khi nào

Phương pháp điều trị áp xe hậu môn hiệu quả nhất là phẫu thuật mổ áp xe hậu môn. Đây là phương pháp chữa bệnh được đánh giá an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Vậy, khi nào mổ áp xe hậu môn và mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành? 

Để giải đáp vấn đề này chuyên gia hậu môn trực tràng, tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng chia sẻ như sau: Tùy vào từng trường hợp bị áp xe hậu môn nặng hay nhẹ mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp thích hợp là dẫn lưu mủ hoặc phẫu thuật áp xe.

Thông thường người bệnh cần mổ áp xe hậu môn khi: Ổ áp xe có dấu hiệu sắp vỡ, kích thước khối áp xe lớn, cứng khiến người bệnh đau đớn, bên trong các khối áp xe đã có dấu hiệu chảy mủ. Sau khi xác định tình trạng bệnh, đánh giá mức độ áp xe có cần mổ hay không các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ áp xe.

Quy trình thực hiện mổ áp xe hậu môn được tiến hành như sau: 

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát và xác định tình trạng cụ thể, đánh giá xem có phải thực hiện phẫu thuật và nên thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp nào hiệu quả và phù hợp nhất. Nếu phải phẫu thuật bác sĩ sẽ tư vấn các vấn đề liên quan trong quá trình phẫu thuật để người bệnh chuẩn bị tâm lý.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh hậu môn sạch sẽ sau đó gây tê hoặc gây mê tùy vào kích thước khối áp xe cũng như tình trạng của người bệnh
 • Bước 3: Thực hiện phẫu thuật áp xe hậu môn nhằm dẫn lưu mủ ra ngoài, loại bỏ nguy cơ bị viêm nhiễm, khắc phục những tổn thương hạn chế các biến chứng.
 • Bước 4: Sát trùng hậu môn lần cuối, khâu và vệ sinh hậu môn một lần nữa sau đó người bệnh sẽ được đưa về phòng hậu phẫu nghỉ ngơi và theo dõi sức khỏe.

Quy trình thực hiện mổ áp xe hậu môn

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả sau khi phẫu thuật áp xe hậu môn, người bệnh cần chú ý chăm sóc vết mổ, uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành phụ thuộc 5 yếu tố quan trọng

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành còn phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề. Đây không phải là thủ thuật đơn giản, nếu thực hiện không đảm bảo các khối áp xe sẽ rất dễ tái phát và gây ra tình trạng bệnh nặng hơn. Do đó bạn nên dựa vào những yếu tố này để giúp quá trình mổ áp xe hậu môn hiệu quả và nhanh lành hơn. Các yếu tố quyết định đến thời gian lành sau khi mổ áp xe hậu môn bao gồm: 

 1. Mức độ bệnh tại thời điểm phát hiện

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh tại thời điểm người bệnh phát hiện áp xe. Nếu kích thước khối áp xe còn nhỏ, tình trạng mưng mủ và nhiễm trùng chưa sâu, chưa có đường rò, thì quá trình phẫu thuật nhanh và thời gian hồi phục bệnh cũng được rút ngắn hơn.

Mức độ bệnh tại thời điểm phát hiện

Ngược lại, nếu khối áp xe có kích thước lớn, đường rò hậu môn đã ăn sâu vào bên trong ống hậu môn thì việc phẫu thuật phức tạp, thời gian thực hiện phẫu thuật cũng lâu hơn, thời gian hồi phục cũng lâu hơn.

 1. Khả năng phục hồi của người bệnh

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, khả năng hồi phục cụ thể của người bệnh. Đối với những người có sức khỏe tốt, thì thời gian hồi phục sẽ rất nhanh. Ngược lại, những người có sức khỏe kém, bệnh không những lâu khỏi mà còn có nguy cơ tái phát rất cao.

 1. Phương pháp mổ áp xe hậu môn

Thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi phụ thuộc vào phương pháp điều trị. Nếu bạn mổ áp xe bằng phương pháp truyền thống, nhưng khó đảm bảo an toàn, vết thương lớn, thời gian hồi phục lâu hơn, thậm chí còn có nguy cơ nhiễm trùng mặc dù tiết kiệm được chi phí.

Phương pháp mổ áp xe hậu môn

Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn phương pháp chữa áp xe hậu môn tiên tiến hiện đại như HCPT thì thời gian mổ áp xe hậu môn sẽ ngắn hơn, thời gian hồi phục sẽ rút ngắn hơn.

 1. Tay nghề bác sĩ

Tay nghề và kinh nghiệm của mổ áp xe hậu môn của bác sĩ cũng là yếu tố quyết định đến hiệu quả và thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi. Nếu người bệnh được bác sĩ giỏi chuyên môn tốt trực tiếp mổ áp xe, thí thời gian điều trị bệnh sẽ nhanh chóng an toàn vì thao tác chính xác, vết thương nhỏ gọn, từ đó thời gian hồi phục cũng nhanh và hạn chế nguy cơ biến chứng.

Tay nghề bác sĩ

Ngược lại, nếu mổ áp xe hậu môn là các bác sĩ độ chưa có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh thì thời gian hồi phục kéo dài, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, đối mặt với nguy cơ biến chứng.

 1. Cơ sở y tế điều trị

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế thực hiện mổ áp xe hậu môn. Nếu bạn lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng cao đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp mổ rò hậu môn tiên tiến, môi trường khang trang sạch sẽ thì hiệu quả sẽ được bảo đảm an toàn, thời gian mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi sẽ được rút ngắn nhanh chóng.

Địa chỉ mổ áp xe hậu môn uy tín an toàn và hiệu quả?

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi và mổ ở đâu uy tín thì có thể tham khảo Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng Hà Nội. Đây chính là cơ sở y tế chuyên khoa hậu môn trực tràng chất lượng cao, chuyên thăm khám và điều trị các bệnh hậu môn trong đó có áp xe hậu môn.

Địa chỉ mổ áp xe hậu môn uy tín an toàn

Hiện nay tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đã và đang áp dụng phương pháp điều trị mổ áp xe hậu môn cho người bệnh bằng HCPTII xâm lấn tối thiểu bằng công nghệ cao. Phương pháp điều trị này thông qua dòng điện cao tần tác động vào ổ bệnh, khoanh vùng vết thương, từ đó loại bỏ tế bào viêm nhiễm, đang bị tổn thương, làm sạch mủ và làm khô miệng vết thương.

Không những thế, Phòng khám còn có các bác sĩ trên 30 năm kinh nghiệm chuyên môn, từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn, máy móc và các trang thiết bị được đầu tư hiện đại, chất lượng dịch vụ luôn được đảm bảo, bạn có thể dễ dàng đặt lịch khám mà không cần phải chờ đợi hay xếp hàng. 

Trên đây là những thông tin về thắc mắc mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi, hy vọng qua bài viết này người bệnh đã có thể tìm được câu trả lời cho bản thân và có phương pháp chữa trị áp xe hậu môn hiệu quả, từ đó bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân tốt nhất. Nếu cần thêm bất cứ thông tin gì liên quan cần tư vấn về bệnh áp xe hậu môn hoặc các bệnh hậu môn khác, bạn hãy gọi ngay đến số máy 0243.9656.999 để được giải đáp.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.