Vết mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành? Mách bạn địa chỉ y tế mổ áp xe hậu môn uy tín và mau khỏi tại Hà Nội

Ngày 29/10/2022

Vết mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm và đặt vấn đề với bác sĩ. Bởi lẽ, thời gian vết thương hồi phục sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Trong khoảng thời gian này, nếu người bệnh không chăm sóc cẩn thận có thể ảnh hưởng tới tình trạng vết thương cũng như tác động tới khả năng tái phát bệnh là điều không ai mong muốn. Do đó, nếu bạn đang đang quan tâm vấn đề liên quan đến mổ áp xe hậu môn thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây.

Mổ áp xe hậu môn thực hiện như thế nào?

Để trả lời thắc mắc vết mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành, trước hết, chúng tôi sẽ điểm qua những thông tin cơ bản về bệnh áp xe hậu môn và phương pháp mổ áp xe hậu môn bạn cần nắm rõ.

Áp xe hậu môn là tình trạng nhiễm trùng mãn tính xảy ra ở vùng hậu môn. Dẫn đến hình thành các khối u bên trong chứa dịch mủ gây đau nhức và khó chịu cho người bệnh. 

Mổ áp xe hậu môn

Theo thời gian, các ổ áp xe sẽ lớn dần về kích thước rồi tự vỡ ra khiến dịch mủ viêm nhiễm lan ra rộng khắp hậu môn và có thể hình thành nên ổ áp xe mới. Chính vì thế, việc điều trị áp xe hậu môn cần phải thực hiện càng sớm càng tốt, tránh những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe sau này.

Theo chia sẻ từ các chuyên gia hậu môn – trực tràng, áp xe hậu môn khó có thể tự khỏi mà không được điều trị thích hợp. Trong đó, việc điều trị bằng thuốc thường mang tính hỗ trợ cải thiện triệu chứng, không có khả năng loại bỏ triệt để dịch mủ từ bên trong. Do đó, can thiệp ngoại khoa nhằm dẫn lưu mủ ra ngoài luôn là biện pháp ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Mổ ap xe hậu môn bao lâu thì lành

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bệnh nhân, quy trình mổ áp xe hậu môn tại các đơn vị y tế chuyên khoa tiêu chuẩn cần thực hiện các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Khám lâm sàng

Trước khi tiến hành mổ áp xe, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh khám tổng quát và làm một số xét nghiệm quan trọng nhằm đánh giá mức độ bệnh cũng như tình trạng sức khỏe. 

 • Bước 2: Vệ sinh hậu môn 

Sau khi thăm khám và có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được tiến hành vệ sinh và khử trùng hậu môn sạch sẽ để tránh nguy cơ nhiễm trùng sau khi mổ.

Bên cạnh đó, dựa theo tình trạng bệnh lý mà người bệnh có thể sẽ được gây tê hoặc gây mê.

 • Bước 3: Tiến hành mổ áp xe hậu môn

Khi thuốc tê hoặc thuốc mê phát huy tác dụng, bác sĩ sẽ dùng thiết bị y tế chuyên khoa để lấy hết dịch mủ bên trong ra. Đồng thời, loại bỏ tất cả các tế bào chết hoặc thương tổn để tránh biến chứng nhiễm trùng cũng như phòng ngừa nguy cơ tái phát.

 • Bước 4: Hoàn thành phẫu thuật

Kết thúc tiểu phẫu lấy hết mủ áp xe, bác sĩ sẽ tiến hành khâu và sát trùng lại vết mổ thêm lần nữa. Cuối cùng, bệnh nhân được đưa về phòng hồi sức để theo dõi và bác sĩ sẽ tư vấn hướng dẫn chăm sóc vết thương tại nhà, đồng thời hẹn tái khám theo chỉ định.

Là một kỹ thuật ngoại khoa yêu cầu tiến hành bằng thao tác chính xác, an toàn và khử trùng theo tiêu chuẩn y tế nhằm phòng tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Thế nên, người bệnh nên tìm hiểu và lựa chọn mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành tại cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng.

Thời gian vết mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành?

Nói về vấn đề vết mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành, trung bình người bệnh phải cần đến trung bình 4 – 6 tuần để cơ thể hồi phục trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, thời gian này có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố sau:

 • Tình trạng bệnh của mỗi người

Trong trường hợp người bệnh mới khởi phát áp xe hậu môn, triệu chứng bệnh mức độ nhẹ, các ổ áp xe kích thước còn nhỏ và chưa lây lan diện rộng, lúc này việc phẫu thuật sẽ diễn ra nhanh hơn. Theo đó, diện tích tổn thương ít, việc can thiệp phẫu thuật đơn giản nên cơ thể  nhanh chóng hồi phục sau thời gian ngắn.

Tình trạng bệnh của mỗi người

Ngược lại, với những người bệnh bị áp xe hậu môn mức độ nặng, nhiều ổ áp xe phức tạp,… Điều này không chỉ khiến việc phẫu thuật diễn ra phức tạp, tốn nhiều thời gian mà thời gian hồi phục sau mổ cũng kéo dài hơn bình thường.

 • Kỹ thuật mổ áp xe hậu môn

Mổ áp xe hậu môn bao lâu thì khỏi phụ thuộc không nhỏ vào phương pháp thực hiện mà bạn lựa chọn. Nếu áp dụng phương pháp truyền thống như chích mủ thời gian thực hồi phục sẽ lâu hơn do vết mổ thực hiện lớn, người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, nguy cơ nhiễm trùng và tái phát cao.

Mặt khác, áp dụng kỹ thuật sóng cao tần HCPT II điều trị xâm lấn tối thiểu với vết thương can thiệp cực nhỏ. Đồng thời, sóng cao tần thúc đẩy tuần hoàn máu hỗ trợ làm đông vết thương nhanh. Nhờ đó hạn chế tình trạng đau đớn và chảy máu sau phẫu thuật, thời gian hồi phục được rút gọn hơn.

 • Tay nghề bác sĩ thực hiện

Nếu bạn nhận được phẫu thuật bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm điều trị,… Điều này sẽ đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, trơn tru và không lo xảy ra biến chứng sau phẫu thuật.

Ngược lại, nếu tay nghề bác sĩ non kém, chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống phát sinh khi phẫu thuật có thể sẽ ảnh hưởng tới thời gian khiến vết mổ áp xe lâu lành.

Tay nghề bác sĩ thực hiện

 • Chế độ chăm sóc hậu phẫu

Sau phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, vệ sinh hậu môn hàng ngày sẽ hỗ trợ khả năng hồi phục tốt hơn.

Còn nếu bạn không chú ý chăm sóc tốt vết thương, có khả năng vết mổ sẽ bị nhiễm trùng và kéo theo thời gian hồi phục bị kéo dài.

 • Thể trạng của người bệnh

Trong trường hợp bản thân người bệnh vốn có sức khỏe, sức đề kháng tốt, không mắc bệnh lý viêm nhiễm hay bệnh mãn tính thì thời gian hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn.

Ngược lại, nếu người bệnh bị áp xe hậu môn đi kèm các vấn đề khác như viêm nhiễm hậu môn, rò hậu môn,… thì sức khỏe và đề kháng khi này sẽ kém hơn, khiến thời gian hồi phục cũng lâu hơn.

Thể trạng của người bệnh

 • Cơ sở y tế thực hiện mổ áp xe hậu môn

Nếu người bệnh mổ áp xe hậu môn tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín với sự hỗ trợ của các loại máy móc, thiết bị tân tiến hỗ trợ, môi trường y tế khử trùng đúng quy định sẽ đảm bảo thời gian hồi phục sau mổ áp xe hậu môn sẽ ngắn. Ngược lại, thực hiện tại những cơ sở y tế kém chất lượng, hoạt động “chui” sẽ thường tiềm ẩn các nguy cơ gây hại với sức khỏe.

Mổ áp xe hậu môn ở đâu uy tín Hà Nội?

Như đã nêu ở trên, vết mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành phụ thuộc phần nhiều vào cơ sở y tế thực hiện và tay nghề của bác sĩ tại đó. Hiện nay, không khó để tìm ra cơ sở y tế thực hiện mổ rò hậu môn bằng kỹ thuật HCPT II. Nhưng bên cạnh đó, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, tay nghề thực hiện cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị tại phòng khám phải đồng bộ hóa với phương pháp thực hiện.

mổ rò hậu môn bằng kỹ thuật HCPT II

Với những tiêu chí đó, Đa khoa Quốc tế Cộng đồng là một trong số ít địa chỉ y tế chuyên khoa hậu môn – trực tràng được giới chuyên môn đánh giá cao và trở thành điểm đến chất lượng của người dân khu vực thủ đô lẫn các tỉnh thành lân cận.

Là đơn vị y tế ngoài công lập, song Đa khoa Quốc tế Cộng đồng luôn không ngừng đầu tư vào hệ thống trang thiết bị hiện đại. Hỗ trợ quá trình thăm khám và điều trị diễn ra suôn sẻ, an toàn với khả năng biến chứng xảy ra gần như không có.

Hơn nữa, phòng khám quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện công lập lớn cả trong và ngoài nước. Tiêu biểu kể đến có TS.BS Trịnh Tùng, PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm,… đều là những vị bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực khám chữa các bệnh lý về hậu môn – trực tràng

Không chỉ ứng dụng thành công kỹ thuật điều trị áp xe hậu môn bằng sóng cao tần HCPT II, Đa khoa Quốc tế Cộng đồng hiện là cơ sở y tế độc quyền biện pháp phục hồi hậu phẫu bằng máy xông nhiệt tiêu viêm hậu môn. Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định bạn trị liệu với máy xông nhiệt nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời thúc đẩy thời gian hồi phục diễn ra nhanh gọn, người bệnh nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường chỉ trong vòng 3 – 4 tuần.

Với thời gian khám bệnh linh hoạt từ 8h – 20h các ngày trong tuần kể cả thứ 7, chủ nhật hay ngày nghỉ lễ, điều này sẽ giúp bệnh nhân dễ dàng sắp xếp thời gian đi thăm khám một cách thuận tiện, không ảnh hưởng tới công việc thường ngày.

Bên cạnh đó, phòng khám hiện có đội ngũ tư vấn viên luôn hỗ trợ bạn 24/7. Luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn nhanh chóng từ lúc chuẩn bị đi khám, điều trị và đến khi bạn chăm sóc sức khỏe hậu phẫu tại nhà.

Trên đây là những chia sẻ liên quan tới vấn đề “Vết mổ áp xe hậu môn bao lâu thì lành?”. Tóm gọn lại, trước khi cân nhắc mổ áp xe hậu môn, bệnh nhân cần chú ý lựa chọn cơ sở y tế tin cậy, từ đó mới đảm bảo quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu diễn ra một cách thuận tiện nhất. Nếu cần hỗ trợ tư vấn, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 0243 9656 999 để gặp các chuyên gia sức khỏe giải đáp miễn phí.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.