Cắt trĩ ngoại khi nào và cắt bằng phương pháp nào tốt?

Ngày 17/09/2022

Cắt trĩ ngoại được coi là giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh tối ưu khi các phương pháp khác không mang lại kết quả. Trĩ là bệnh lý ở khu vực hậu môn – trực tràng gây ám ảnh cho người mắc phải. Muốn biết thời điểm cắt trĩ thích hợp và phương pháp cắt trĩ an toàn, hiệu quả, bệnh nhân tham khảo bài viết dưới đây.

Thời điểm nào cắt búi trĩ ngoại thích hợp?

Trĩ ngoại hình thành do sự căng giãn, sưng phồng quá mức của tĩnh mạch hậu môn – trực tràng phía dưới đường lược. Cắt trĩ ngoại là phương pháp cuối cùng được chỉ định khi bệnh nhân không đáp ứng các giải pháp chữa trị khác.

Bệnh trĩ ngoại cần chữa càng sớm càng tốt

Bệnh trĩ nói chung, trĩ ngoại nói riêng đe dọa trực tiếp cuộc sống, nhịp sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Vì vậy, trĩ ngoại khi nào cần cắt là vấn đề vô cùng quan trọng. Trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ với những triệu chứng đặc trưng sau:

 • Trĩ ngoại cấp độ 1: Búi trĩ mới hình thành, nằm trong ống hậu môn, bệnh nhân đau rát, ngứa khi đại tiện.
 • Trĩ ngoại cấp độ 2: Tình trạng đau hơn cấp độ 1, kèm đại tiện ra máu, búi trĩ nhỏ như hạt đậu xuất hiện và tự co lên được.
 • Trĩ ngoại cấp độ 3: Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn và không tự co lên được, phải dùng tay đẩy lên. Đi đại tiện hay ngồi có cảm giác đau đớn.
 • Trĩ ngoại cấp độ 4: Búi trĩ hoàn toàn sa ra ngoài hậu môn không thể đẩy lên được dù dùng tay. Cảm giác đau đớn xuất hiện mọi lúc mọi nơi, cả khi đại tiện, khi ngồi, khi đứng hay vận động mạnh.

Trĩ ngoại giai đoạn đầu việc điều trị dễ dàng, càng về sau việc điều trị càng phức tạp, tốn kém thời gian, tiền bạc. Tốt nhất bệnh nhân nên chữa trĩ ngay khi phát hiện triệu chứng đầu tiên để hạn chế biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Trường hợp nào bắt buộc phải cắt búi trĩ ngoại

Cắt trĩ ngoại được chỉ định khi búi trĩ phát triển kích thước lớn, bệnh nhân đau đớn, chảy nhiều máu,… Tốt nhất hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để được chỉ định thủ thuật ngoại khoa nếu xuất hiện triệu chứng:

 • Tắc tĩnh mạch: Tĩnh mạch tắc khiến búi trĩ căng phồng, cứng, rất đau, khó chịu khi đại tiện. Thậm chí, bệnh nhân phải ngồi một bên mông.
 • Sa nghẹt: Búi trĩ phát triển và xâm lấn hậu môn, người bệnh cảm giác đau đớn, hậu môn lở loét, nhiễm trùng, thậm chí hoại tử.
 • Nhiễm khuẩn: Dịch nhầy ở búi trĩ khiến hậu môn dễ bị nhiễm khuẩn. Mức độ nghiêm trọng có thể gây viêm loét niêm mạc hậu môn. 

Trường hợp bắt buộc phải cắt búi trĩ ngoại

Các phương pháp cắt búi trĩ ngoại phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cắt trĩ ngoại cho bệnh nhân lựa chọn. Trong đó có phương pháp truyền thống và phương pháp hiện đại, mỗi phương pháp lại có ưu và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, cắt trĩ hạn chế đau là giải pháp được khuyến khích.

Cắt trĩ bằng thủ thuật truyền thống – Laser

Một trong những phương pháp cắt búi trĩ ngoại truyền thống được nhiều bệnh nhân biết tới là Laser. Phương pháp này không sử dụng dao kéo để cắt búi trĩ mà tận dụng chùm ánh sáng laser.

Ưu điểm của phương pháp cắt trĩ bằng laser: Thủ thuật cắt trĩ diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân không mất nhiều thời gian thực hiện thủ thuật. Thời gian hồi phục vết thương nhanh chóng,…

Cắt trĩ bằng thủ thuật truyền thống - Laser

Tuy nhiên, nhược điểm của thủ thuật cắt trĩ này rất nhiều: Búi trĩ to không thể loại bỏ được hoàn toàn, tỷ lệ tái phát và biến chứng cực kỳ cao. Mức độ đau đớn nhiều, búi trĩ sa ra ngoài nghiêm trọng. Thêm nữa chi phí cực kỳ cao.

Cắt trĩ ngoại bằng phương pháp Longo

Một trong những phương pháp cắt búi trĩ được nhiều bệnh nhân quan tâm là phương pháp Longo. Đây là phương pháp được nhiều bệnh nhân quan tâm, tin tưởng. 

Phương pháp Longo có nhiều ưu điểm là thủ thuật diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân hạn chế đau đớn so với phương pháp Laser, thời gian hồi phục vết thương nhanh.

Cắt trĩ ngoại bằng phương pháp Longo

Tuy nhiên, cắt búi trĩ ngoại bằng phương pháp Longo có nhiều hạn chế nhất định: Hậu môn có nguy cơ bị thu hẹp, bị tổn thương và viêm nhiễm. Việc đại tiện vô cùng khó khăn và bất tiện. Thậm chí, búi trĩ không được loại bỏ hoàn toàn, phương pháp này chỉ phù hợp với búi trĩ nội, ít khi được chỉ định cho búi  trĩ ngoại hay hỗn hợp.

Phương pháp cắt búi trĩ ngoại bằng PPH

Ngoài 2 phương pháp cổ điển là Laser và Longo, một trong những thủ thuật cắt trĩ truyền thống được nhắc tên là PPH. 

Phương pháp PPH có những ưu điểm như: Thủ thuật cắt trĩ diễn ra nhanh gọn, hạn chế đau đớn và hạn chế biến chứng. Bệnh nhân có thời gian hồi phục nhanh chóng, hạn chế biến chứng, hạn chế tái phát, chi phí phải chăng, phù hợp túi tiền nhiều người bệnh.

Phương pháp cắt búi trĩ ngoại bằng PPH

Tuy nhiên, phương pháp PPH có những hạn chế nhất định: Một ca tiểu phẫu cắt trĩ ngoại cần được gây tê trước khi thực hiện. Mặc dù điều này hạn chế đau nhưng cơ chế hoạt động của phương pháp PPH khiến cho bệnh nhân chảy nhiều máu. Do đó, người bệnh nên cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ.

Cắt búi trĩ ngoại bằng thủ thuật HCPT II

Đây là một trong những phương pháp cắt trĩ hiện đại, triệt tiêu hoàn toàn búi trĩ trong thời gian ngắn, ngăn chặn bệnh trĩ tái phát trở lại. 

Phương pháp HCPT II có nhiều ưu điểm vượt trội được bệnh nhân ca ngợi:

 • Thủ thuật diễn ra nhanh chóng, xâm lấn tối thiểu nên bệnh nhân hạn chế sẹo xấu gây mất thẩm mỹ
 • Hạn chế được tối đa biến chứng có thể xảy ra, ngăn chặn búi trĩ quay trở lại
 • Hạn chế chảy máu, vết thương hồi phục nhanh chóng, người bệnh cắt trĩ xong được ra về ngay trong ngày, không cần nằm viện.
 • Thực hiện kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên độ an toàn cao, không tác động tiêu cực đến mô lành tính lân cận

Cắt búi trĩ ngoại bằng thủ thuật HCPT II

Mặc dù có nhiều ưu điểm, tuy nhiên, thủ thuật HCPT II còn nhiều hạn chế như: Vì kỹ thuật tân tiến đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ, có tay nghề cao thực hiện. Để áp dụng được kỹ thuật này, đơn vị y tế phải có trang thiết bị kỹ thuật tân tiến, hiện đại. Thêm nữa, chi phí áp dụng thủ thuật HCPT II cao, đòi hỏi bệnh nhân phải có điều kiện kinh tế. 

Cắt trĩ ngoại bằng khâu treo và triệt mạch – THD

Một trong những thủ thuật ngoại khoa cắt búi trĩ ngoại được nhiều bệnh nhân quan tâm, tìm hiểu là phương pháp khâu treo và triệt mạch – THD. Phương pháp này có nhiều ưu điểm nổi bật: Hạn chế biến chứng cực thấp, hạn chế đau đớn và máu chảy. Phù hợp với bệnh trĩ mức độ nặng, cả trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Hiệu quả của phương pháp lên tới 99%, hạn chế tỷ lệ tái phát sau thủ thuật. 

Cắt trĩ ngoại bằng khâu treo và triệt mạch - THD

Kết luận: Như vậy, trong 5 phương pháp cắt búi trĩ ngoại, có 3 phương pháp truyền thống và 2 phương pháp tân tiến, hiện đại là HCPT II và THD. Nhược điểm của 2 phương pháp hiện đại là đòi hỏi đội ngũ bác sĩ thực hiện có tay nghề cao, chuyên môn giỏi, địa chỉ chất lượng, uy tín. 

Trong đó, tại Hà Nội có một địa chỉ đáp ứng được điều này là Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng. Địa chỉ tọa lạc tại số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng. Đến với phòng khám, bệnh nhân không chỉ được cắt búi trĩ ngoại, còn được bác sĩ chỉ định dùng thuốc giúp củng cố thành mạch hậu môn – trực tràng, giảm phù nề, giảm táo bón, tăng thể lực,… Cụ thể:

 • Đối với thuốc tây y: Trong thời gian cắt búi trĩ, bệnh nhân được sử dụng thuốc tây y với tác dụng ức chế viêm nhiễm, kháng viêm, tiêu độc,…
 • Đối với thuốc đông y: Nâng cao thể trạng, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, tổn thương lành nhanh chóng, hạn chế tái phát và biến chứng.

Bài viết tổng hợp 5 phương pháp cắt trĩ ngoại được nhiều người lựa chọn và áp dụng. Điều quan trọng, bệnh nhân trước khi tiến hành cắt búi trĩ, phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm, xử lý được ca bệnh phức tạp nhất. Mọi vấn đề cần giải đáp, vui lòng liên hệ hotline 0243.9656.999.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Trĩ ngoại
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.