Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không? [Giải đáp từ chuyên gia]

Ngày 27/05/2022

Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ ở mọi lứa tuổi mắc rối loạn kinh nguyệt đều đi tìm câu trả lời. Để tìm lời lý giải chính xác cho tình trạng này và tìm cách khắc phục rối loạn kinh nguyệt như thế nào, hãy cùng chuyên gia bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng giải đáp nhé.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Trước tiên, muốn biết bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không chúng ta cần tìm hiểu xem rối loạn kinh nguyệt là gì? 

Kinh nguyệt là hiện tượng chu kỳ chảy máu từ tử cung ra ngoài âm đạo. Do việc bong lớp niệu đạo tử cung hiện tượng thụ thai không xảy ra. Hầu hết thời gian hành kinh ở nữ giới kéo dài từ 3 – 5 ngày trong 1 chu kỳ khoảng 28 ngày một lần. Và kinh nguyệt bình thường cũng có thể dao động từ 21 đến 35 ngày.

Rối loạn kinh nguyệt là gì

Rối loạn kinh nguyệt hay còn gọi là kinh nguyệt không đều là những biểu hiện bất thường của kinh nguyệt hay chu kỳ kinh nguyệt từ thời gian, tần số và lượng máu kinh mất trong thời gian hành kinh. Kèm theo đó là những bất thường về màu sắc kinh cũng như những triệu chứng gây nên với cơ thể tại ngày hành kinh… 

Có thể từ rối loạn nội tiết tố hoặc các bệnh lý thực thể là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Một vài vấn đề mà rối loạn kinh nguyệt bao gồm như sau:

 • Kinh nguyệt có thể xuất hiện sớm hơn trước kỳ hành kinh khoảng 21 ngày hoặc muộn hơn sau 35 ngày so với lần cuối.
 • Không thấy chu kỳ kinh nguyệt 3 lần liên tiếp.
 • Kinh nguyệt có ra nhiều hoặc ít hơn hẳn so với bình thường.
 • Thời gian kỳ hành kinh có thể kéo ra dài hơn 7 ngày.
 • Các triệu chứng kèm theo ở kỳ hành kinh như: đau bụng dưới nhiều hơn kéo dài cả chu kỳ, chuột rút hay thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh hay sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi mãn kinh.

Tại sao bị rối loạn kinh nguyệt?

Trước khi tìm hiểu bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không, hãy cùng tìm hiểu xem nguyên nhân đâu mà nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt gây ra tình trạng kinh nguyệt thất thường từ mức ảnh hưởng nhẹ đến nặng nghiệm trọng như sau:

Do vấn đề sinh lý

Thay đổi nội tiết tố theo độ tuổi ở nữ giới: trong thời kỳ độ tuổi sinh sản, nữ giới phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau từ lúc có kinh nguyệt đến mang thai rồi cho con bú hay tiền mãn kinh, mãn kinh. Khi này những sự thay đổi đều đi liền với thay đổi nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ.

Do vấn đề sinh lý

 • Thời kỳ dậy thì: hầu hết con gái mới có kinh nguyệt tuổi dậy thì mà kinh nguyệt không đều là do buồng trứng và các cơ quan sinh dục khác đang hoàn thiện, phát triển. Nội tiết tố khi này mới được giải phóng trong cơ thể phải một thời gian sau mới ổn định được. Thường trong 2 – 3 năm đầu kinh nguyệt sẽ không đều.
 • Thời kỳ sau kinh, cho con bú: hormone chịu trách nhiệm bài tiết sữa mẹ là prolactin. Khi hormone này ức chế buồng trứng làm giảm hàm lượng nội tiết tố nữ estrogen, lúc này có thể dễ gây hiện tượng vô kinh. vòng kinh có thể sẽ xuất hiện trở lại nhưng muộn hơn và cần một thời gian sau thì kinh nguyệt mới có thể ổn định lại.
 • Trước thời kỳ tiền mãn kinh: hormone nữ giới suy giảm do buồng trứng khi này suy giảm hoạt động, gây lão hóa, rối loạn khiến chu kỳ kinh nguyệt bị phá vỡ rồi dẫn đến rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ giai đoạn này.

Sự tăng hoặc giảm cân đột ngột

Tăng hoặc giảm cân đột ngột là những biến động cân nặng của nữ giới tác động lên tuyến yên. Khi đó hormone bị mất cân bằng làm rối loạn chu kỳ rụng trứng gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Ăn uống không hợp lý

Ăn uống không hợp lý

Rối loạn về ăn uống hay chế độ ăn uống và dinh dưỡng không hợp lý cùng với việc sử dụng các chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia, cafe…Đều làm thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể và gây ảnh hưởng xấu như rối loạn tiêu hóa. Khi đó cơ thể dễ mệt mỏi, mất nước, tụt huyết áp…. chính vì thế mà chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bị ảnh hưởng.

Vận động thể thao quá sức

Tập luyện hay chơi thể thao, vận động thể thao tiêu hao quá nhiều năng lượng sẽ làm thay đổi hoạt động thông thường của cơ thể. Điều này cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh thứ phát.

Stress, áp lực căng thẳng

Những áp lực hay stress…. sẽ làm cho tuyến thượng thận tự động tiết ra hormone cortisol. Hormone này sản sinh ra ảnh hưởng đến các nội tiết tố nữ như estrogen, progesterone. Mà hai loại hormone này lại điều hòa kinh nguyệt của nữ giới chính vì vậy khi bị ảnh hưởng sẽ gây rối loạn tiết tố nữ và gây nên rối loạn kinh nguyệt.

Vệ sinh vùng phụ khoa không hợp lý

Trong thời gian chu kỳ kinh nguyệt hay sau khi quan hệ tình dục, nữ giới không vệ sinh sạch sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa. Khi này chu kỳ kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng.

Do lạm dụng thuốc và các dụng cụ tránh thai

Lạm dụng thuốc và các dụng cụ tránh thai

 • Thuốc tránh thai cũng gây rối loạn nội tiết tố nữ làm rối loạn kinh nguyệt.
 • Thuốc kháng sinh liều cao hoặc dài ngày, thuốc hormone cũng có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt.
 • Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều có hormone estrogen và progesterone giúp buồng trứng ngăn rụng trứng. Ngoài ra những hormone này còn có trong dụng cụ cấy ghép, thuốc tiêm hay đặt vòng tránh thai. Vì vậy đều có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Do một vài bệnh lý

 • Rối loạn tuyến giáp: làm thay đổi nội tiết tố và chu kỳ kinh nguyệt do sự ảnh hưởng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể và có thể gây vô kinh thứ phát.
 • Hội chứng buồng trứng đa năng nữ giới: buồng trứng không rụng trứng gây ảnh hưởng đến lượng progesterone. Không chỉ vậy còn gây mất cân đối tỷ lệ estrogen và progesterone trong cơ thể. Nội mạc tử cung cũng ảnh hưởng theo gây bong lớp nội mạc tử cung, tình trạng rong huyết xuất hiện. Khi tình trạng này xảy ra nữ giới không có chu kỳ kinh nguyệt thật sự vì quá trình kinh nguyệt, rụng trứng diễn ra không đều.

Nhiễm khuẩn sau sinh

Sau quá trình nạo thai, tình trạng viêm nội mạc tử cung sẽ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.Gãy dính buồng tử cung sẽ gây vô kinh thứ phát. 

Các bệnh lý phụ khoa khác

U xơ cổ tử cung, u xơ tử cung dưới niêm mạc hay polyp tử cung, tăng sinh nội mạc tử cung hoặc ung thư nội mạc, ung thư cổ tử cung… đều gây rong huyết không theo chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

Suy buồng trứng sớm

Tình trạng buồng trứng mất chức năng trước tuổi 40 khiến nữ giới mắc chứng này có thể có kinh nguyệt không đều, thất thường hoặc không thường xuyên trong nhiều năm.

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không được các chuyên gia giải đáp là có thể có thai nhưng tỷ lệ là thấp so với người có kinh nguyệt bình thường. Tuy nhiên tùy vào nguyên nhân, tình trạng rối loạn mà bệnh nhân mới có thể có thai bình thường và cần phải khám chữa bác sĩ chuyên khoa kịp thời. Không những khắc phục tình trạng này mà còn ngăn chặn nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Rối loạn kinh nguyệt có thai được không

Nếu kinh nguyệt không đều thì tỷ lệ mang thai của nữ giới sẽ thấp hơn so với phụ nữ có kinh nguyệt đều. Có thể cải thiện rối loạn kinh nguyệt bằng cách quan hệ tình dục thường xuyên.

Nếu nữ giới mắc bệnh lý tiềm ẩn như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hay hội chứng buồng trứng đa năng… ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây rối loạn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Nếu điều trị kịp thời tình trạng đó có thể giúp tăng cơ hội mang thai cho nữ giới hơn.

Một vấn đề không kém quan trọng chính là rối loạn kinh nguyệt còn ảnh hưởng đến kết cục thai kỳ. Tùy vào nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không được đều, vì vậy người bệnh nên sớm thăm khám và thảo luận với bác sĩ những rủi ro có thể xảy ra.

Phương pháp khắc phục rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không ở trên chuyên gia đã giải đáp cho chúng ta rồi. Vậy cách khắc phục chứng rối loạn kinh nguyệt như thế nào và bằng phương pháp gì theo bác sĩ đưa ra như sau:

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

 • Cần bổ sung đủ nước cho cơ thể mỗi ngày (trung bình cần khoảng 2 lít nước).
 • Chế độ ăn uống đủ chất, tăng cường bổ sung rau củ, các loại vitamin, dinh dưỡng, trái cây tươi rau quả. Tránh ăn nhiều chất béo và thức ăn nhanh.
 • Không nên ăn đồ cay nóng, xào rán, thức ăn có chất hàn trước hoặc trong những ngày kỳ hành kinh. Những người thể chất yếu nên tặng cường bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, ăn nhiều thịt và uống thêm sữa.
 • Cần hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa chất kích thích như cà phê, bia, rượu, thuốc lá,… 
 • Không ăn quá ít hoặc ăn quá nhiều tránh tình trạng tăng hoặc giảm cân đột ngột gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Chế độ sinh hoạt lành mạnh

 • Nên tự xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh, tránh thức muộn và ngủ đủ giấc. 
 • Thường xuyên vận động thể dục thể thao nhưng tránh các hoạt động quá mạnh hay quá sức. Tập nhẹ nhàng thường xuyên các bộ môn như: yoga, aerobic, thể dục nhịp điệu…
 • Tránh vận động thể thao, hoạt động mạnh vào ngày kinh nguyệt.
 • Giữ ấm vùng bụng khi bị kinh nguyệt, tránh không nhiễm lạnh.
 • Vê sinh cá nhân, vùng kín sạch sẽ. Không thụt rửa mạnh làm ảnh hưởng đến âm đạo, bộ phận sinh dục cũng như sử dụng các dung dịch vệ sinh an toàn.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi quan hệ. Không quan hệ tình dục bừa bãi, tránh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Giữ cho tinh thần bản thân luôn thoải mái lạc quan

Giữ cho tinh thần bản thân luôn thoải mái lạc quan

 • Giữ tinh thần lạc quan. yêu đời, vui vẻ. Học cách điều chỉnh tâm lý cũng như giải tỏa tâm lý khi gặp phải stress hay vấn đề không vui.
 • Không để cảm xúc bị chi phối quá nhiều, xây dựng tâm lý tốt trong mọi tình huống hoàn cảnh xảy ra.

Thăm khám sức khỏe đều đặn theo định kỳ

 • Việc thăm khám định kỳ, thường xuyên sẽ giúp nữ giới tự bảo vệ được sức khỏe bản thân, không chỉ phòng tránh rối loạn kinh nguyệt mà còn kịp thời phát hiện các bệnh lý khác để tìm ra phương pháp chữa trị sớm, có lợi cho sức khỏe.
 • Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tác động trực tiếp đến việc thụ thai nên người bệnh không thể chủ quan mà nên trực tiếp đi thăm khám và giải quyết dứt điểm tình trạng trên. Đây không chỉ là dấu hiệu của một vài bệnh phụ khoa mà nguy hiểm hơn thế có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như tính mạng nữ giới.

 Tuân thủ chỉ định dùng thuốc

Tuân thủ chỉ định dùng thuốc

 • Tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai.
 • Tuyệt đối không sử dụng thêm các loại thuốc khác không theo chỉ định của bác sĩ trong quá trình sử dụng thuốc này. Tránh gây những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể nữ giới.

Qua bài viết trên, bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không đã chuyên gia bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng giải đáp rõ ràng. Ngoài việc biết được khả năng có thai khi bị rối loạn kinh nguyệt là tháp thì người bệnh cũng nên chú trọng và lập tức thăm khám chữa trị triệu chứng bệnh này tránh gây những biến chứng nguy hiểm, gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch hẹn thăm khám bạn có thể gọi đến hotline  0243 9656 999, tổng đài chuyên gia tư vấn sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không hay các triệu chứng bệnh khác về vấn đề kinh nguyệt ở nữ giới. Địa chỉ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng tại 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng hội tụ các chuyên gia bác sĩ đầu ngành kinh nghiệm lâu năm về phụ khoa, vấn đề về kinh nguyệt nữ giới, cùng các trang thiết bị y tế tiên tiến sẽ giúp bạn thăm khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả an toàn và tiết kiệm thời gian chi phí nhất.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.