Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là gì, có hiệu quả không?

Ngày 11/07/2020

Bên cạnh các phương pháp cổ điển, cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là phương pháp mới được nhiều bác sĩ chuyên khoa giỏi áp dụng hiện nay. Vậy phương pháp này có những ưu điểm, nhược điểm gì và đang được áp dụng ở cơ sở y tế nào?

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là kỹ thuật cắt trĩ mới đang được nhiều bệnh nhân quan tâm. Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội và đem lại hiệu quả đặc biệt trong điều trị bệnh trĩ nói chung.

I. Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là gì?

Phương pháp HCPT được coi là phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ. Nguyên lý hoạt động của HCPT chính là sử dụng sóng cao tần để tác động trực tiếp vào búi trĩ và loại bỏ chúng một cách nhanh nhất.

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT là gì?

Khác với các phương pháp cắt trĩ cổ điển, phương pháp HCPT không sử dụng dao kéo đồng thời quá trình thực hiện dứt khoát nhờ vào cơ chế xâm lấn tối thiểu, định vị chính xác vị trí búi trĩ để tiến hành loại bỏ.

Chính vì vậy, hiện nay, phương pháp HCPT đang được các chuyên gia đầu ngành về hậu môn trực tràng đánh giá cao trong điều trị bệnh trĩ. Trong tương lai, phương pháp này có thể dần dần thay thế các phương pháp cắt trĩ cổ điển logo hay PPH.

II. Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT có hiệu quả không?

Cắt trĩ bằng phương pháp HCPT đem lại hiệu quả cao, đồng thời có những ưu điểm đặc biệt và một số hạn chế riêng, người bệnh có thể tham khảo những thông tin ngay sau đây.

1. So sánh hiệu quả của HCPT với các phương pháp khác

Nhiều bệnh nhân cho rằng do HCPT là phương pháp mới nên rất khó để kiểm chứng được hiệu quả của phương pháp này khi áp dụng vào cắt trĩ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh không cần lo lắng về phương pháp HCPT bởi vốn dĩ bản thân phương pháp này ra đời nhằm mục đích đem lại hiệu quả vượt trội mà những phương pháp cắt trĩ cổ điển không có.

Sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ

1.1. Hiệu quả của cắt trĩ bằng phương pháp cổ điển

Các phương pháp này có ưu điểm là có thể loại bỏ được búi trĩ nhanh chóng. Bên cạnh đó, cắt trĩ bằng Logo, PPH do là phương pháp cũ nên được áp dụng phổ biến tại các bệnh viện  và cơ sở y tế từ chuyên khoa đến không chuyên. Người bệnh có thể dễ dàng đăng ký cắt trĩ bằng các phương pháp cổ điển này.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, các phương pháp PPH, Logo tồn tại rất nhiều nhược điểm như:

 • Quá trình thực hiện gây đau đớn, chảy máu.
 • Để lại vết cắt lớn, dễ nhiễm trùng và hình thành sẹo xấu.
 • Nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật rất cao: hẹp hậu môn dẫn đến táo bón mãn tính và khó khăn trong việc đi đại tiện; một số trường hợp bị chảy dịch và xuất huyết nhiều ngày sau phẫu thuật; sưng tấy và mưng mủ ở vết cắt…
 • Bệnh trĩ vẫn có thể tái phát sau điều trị.

Cách vệ sinh hậu môn trước khi quan hệ ngăn ngừa trĩ và viêm nhiễm

1.2. Hiệu quả của cắt trĩ bằng phương pháp HCPT

Áp dụng phương pháp HCPT để điều trị bệnh trĩ đem lại hiệu quả cao với những ưu điểm vượt trội mà các phương pháp cổ điển không có như:

 • Quá trình thực hiện ít đau hoặc không đau: Phương pháp HCPT tác động trực tiếp vào búi trĩ mà không gây tổn thương tới các mô lành tính xung quanh, từ đó đảm bảo loại bỏ búi trĩ mà vẫn bảo toàn được các mô, vì vậy khi thực hiện, người bệnh thường cảm thấy ít đau hoặc không đau.
 • Để lại vết thương nhỏ, không hình thành sẹo: Do phương pháp này hoạt động theo cơ chế xâm lấn tối thiểu và có khả năng xác định chính xác vị trí búi trĩ nên việc cắt trĩ được thực hiện dứt khoát, không để lại vết thương lớn, từ đó hạn chế tình trạng nhiễm trùng, đồng thời cắt trĩ thẩm mỹ không để lại sẹo.
 • Hiệu quả lâu dài và độ an toàn cao: Phương pháp HCPT đem lại hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát, không gây biến chứng, không ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Tiết kiệm thời gian: Cắt trĩ bằng phương pháp mới HCPT được thực hiện trong thời gian ngắn chỉ từ 20 – 30 phút.
 • Nhanh chóng hồi phục: Sau khi cắt trĩ, người bệnh nghỉ ngơi tại phòng hồi sức và được bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khoẻ, nếu không có vấn đề gì có thể được ra về trong ngày mà không cần nằm viện dài ngày. Sau khoảng 1 tuần cắt trĩ bằng HCPT, người bệnh đã có thể sinh hoạt đi lại bình thường. Vết cắt khô, nhỏ, không chảy dịch, không chảy máu và không biến chứng (sưng, viêm, hẹp hậu môn).
 • Áp dụng với mọi loại bệnh trĩ: Phương pháp HCPT có thể loại bỏ mọi loại bệnh trĩ từ cấp độ nhẹ đến cấp độ nặng. Ngoài ra, một số bệnh khác ở hậu môn trực tràng cũng được điều trị thành công bằng HCPT.

2. Những hạn chế của phương pháp HCPT

Bên cạnh các ưu điểm nói trên, cắt trĩ bằng phương pháp HCPT vẫn tồn tại một số hạn chế như:

 • Do đây là phương pháp mới nên đòi hỏi đội ngũ bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, chuyên môn giỏi cùng nhiều kinh nghiệm, được đào tạo bài bản về ứng dụng phương pháp HCPT trong điều trị bệnh trĩ nói riêng và các bệnh ở hậu môn trực tràng nói chung.
 • Phương pháp HCPT sử dụng trang thiết bị hiện đại mà không phải cơ sở y tế nào cũng được trang bị đầy đủ, chính vì vậy mà người bệnh chỉ có thể đăng ký cắt trĩ bằng phương pháp này ở cơ sở y tế chuyên khoa lớn về hậu môn – trực tràng.
 • Chi phí thực hiện cao: Chi phí cắt trĩ bằng HCPT không hề rẻ bởi bao gồm các hạng mục như: phí thăm khám lâm sàng để kiểm tra tình trạng sức khỏe cơ bản; phí nội soi hậu môn trực tràng để xác định tình trạng bệnh trĩ (trĩ độ mấy, trĩ nội hay trĩ ngoại…); phí thực hiện cắt trĩ bằng HCPT, các chi phí phát sinh khác (vật tư tiêu hao, tiền thuốc men, chăm sóc sau phẫu thuật, tái khám…)

III. Nên cắt trĩ bằng phương pháp HCPT ở đâu?

Hiện nay, phương pháp cắt trĩ bằng HCPT chưa được áp dụng rộng rãi và phổ biến tại các bệnh viện và nhiều cơ sở y tế lớn nhỏ do đây là phương pháp mới.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

Người bệnh chỉ có thể thực hiện cắt trĩ bằng HCPT tại trung tâm hậu môn trực tràng lớn nhất miền Bắc – Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng (193C1 Bà Triệu).

Tại đây hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi về hậu môn trực tràng như:

 • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm – Chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam.
 • TS.BS Trịnh Tùng – Nguyên PGĐ phụ trách chuyên môn tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương.
 • Cùng đội ngũ các bác sĩ ngoại khoa trên 30 năm kinh nghiệm như bác sĩ Lê Văn Minh, bác sĩ Nguyễn Duy Mến, bác sĩ Đỗ Quang Thế…

Bên cạnh đó, phòng khám còn được trang bị các thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ những nước có nền y học tiên tiến, hỗ trợ thăm khám và điều trị hiệu quả. Đồng thời với đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, nhiệt tình luôn sẵn sàng giúp đỡ người bệnh từ đăng ký khám đến thực hiện điều trị bệnh, từ đó đảm bảo quá trình khám – chữa bệnh diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Người bệnh có thể đi khám và điều trị trĩ mà không ảnh hưởng tới thời gian, công việc hàng ngày bởi Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng làm việc từ 8h00 – 20h00 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ, không phụ thu chi phí ngoài giờ.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi kết hợp với trang thiết bị hiện đại, dịch vụ chất lượng cao và việc áp dụng thành công phương pháp cắt trĩ bằng HCPT, Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đã giúp cho hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên bệnh trĩ. Từ đó giúp cho người bệnh lấy lại sức khỏe viên mãn và cuộc sống hạnh phúc.

Trên đây là các thông tin về cắt trĩ bằng phương pháp HCPT được tham khảo từ tư vấn của bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng. Với các thông tin này, hi vọng người bệnh sẽ hiểu hơn về phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ, từ đó có kế hoạch thực hiện cắt trĩ sao cho an toàn, hiệu quả nhất.

Để được tư vấn cụ thể về bệnh trĩ, các phương pháp điều trị và những vấn đề liên quan, xin vui lòng để lại SĐT tại khung chat. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất để đưa ra các tư vấn cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Thẻ: Bệnh trĩ
Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Bạn có đang mắc bệnh trĩ? Hãy trả lời những câu hỏi dưới đây để biết bạn đang mắc loại trĩ nào?
 • Màu sắc của máu khi đại tiện?
 • Mức độ đau do trĩ?
 • Hậu môn có cục thịt không?
 • Biểu hiện khác
Chú ý: "Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi tới SĐT của bạn trong vòng 30' (Dưới hình thức SMS)"
Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Tư vấn online" hoặc click "Nhận đáp án" để biết kết quả
Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.