Bệnh giang mai xét nghiệm máu có phát hiện ra không? [Chuyên gia giải đáp]

Ngày 17/11/2023

Bệnh giang mai xét nghiệm máu là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán, xác định sự có mặt của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể người bệnh. Việc phát hiện sớm giang mai là vô cùng quan trọng, giúp người bệnh chủ động phòng ngừa lây nhiễm cho người khác và có hướng thăm khám kịp thời. Dưới đây là tổng hợp thông tin về phương pháp xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai bệnh nhân có thể tham khảo.

Bệnh giang mai xét nghiệm máu khi nào?

Giang mai được xác định do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra với con đường lây truyền chính qua quan hệ tình dục không an toàn và đường máu. Bệnh đặc trưng bởi các vết loét trợt nông màu đỏ, thường không đau không ngứa ở cơ quan sinh dục, miệng, lòng bàn tay, bàn chân…Khi bước giai đoạn 2, từ các vết loét trợt hình thành các nốt sần, ban hồng gây lở loét trên da và niêm mạc.

Bệnh giang mai xét nghiệm máu là một thủ thuật y khoa nhằm tìm ra sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai trong máu người bệnh. Thông thường, xét nghiệm máu thường được chỉ định khi bệnh nhân được nghi ngờ nhiễm giang mai giai đoạn 2 (hoặc giai đoạn tiềm ẩn) do lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu nên có thể phát hiện được.

Bệnh giang mai xét nghiệm máu có ra không?

Giải đáp về vấn đề bệnh giang mai xét nghiệm máu có cho kết quả chính xác không, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng cho biết: Như đã chia sẻ, khi xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào máu thì việc xét nghiệm sẽ cho kết quả chính xác cao.

Xét nghiệm máu phát hiện giang mai giúp bác sĩ kiểm tra kháng thể chống nhiễm trùng của cơ thể bệnh nhân. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng đánh giá rằng, xét nghiệm máu còn có thể giúp phát hiện sớm giang mai 7-14 ngày sau khi phơi nhiễm với nguồn bệnh. Do đó, đây là phương pháp xét nghiệm giang mai cho độ chính xác cao.

Không những vậy, việc xét nghiệm máu giang mai còn giúp bác sĩ kiểm tra được bệnh nhân có từng mắc giang mai trong quá khứ không. Nếu kết quả âm tính, có thể thực hiện xét nghiệm thêm 1 lần để đưa ra kết quả chính xác, từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh giang mai xét nghiệm máu bao gồm các phương pháp nào? 6

 • Xét nghiệm RPR: Xét nghiệm sàng lọc kháng thể có trong máu. Nếu trả kết quả dương tính thì khả năng cao đã nhiễm giang mai, kết quả âm tính thì chứng tỏ không nhiễm giang mai.

Tuy vậy, trong số ít trường hợp xét nghiệm RPR cho kết quả không chính xác. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm RPR dương tính, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm phản ứng TPHA.

 • Xét nghiệm TPHA: Kết quả trả về dương tính thì khả năng đã nhiễm giang mai rất cao.

Với trường hợp người chưa quan hệ tình dục, đã thực hiện RPR và TPHA đều ra kết quả dương tính sẽ cần làm thêm xét nghiệm FTA-ABS sàng lọc, phân biệt giang mai với nhiễm trùng khác.

Bệnh giang mai xét nghiệm máu bao lâu có kết quả đúng nhất?

Xét nghiệm phát hiện giang mai có thể thực hiện trong vòng 1-2 tuần sau khi săng giang mai xuất hiện (vết loét không đau). Săng thường phát triển khoảng 3 tuần kể từ lúc tiếp xúc với nguồn bệnh. Do đó, tổng thời gian có thể làm xét nghiệm giang mai vào khoảng 4 tuần (30 ngày) sau khi tiếp xúc với nguồn lây.

Tuy nhiên, tùy vào cơ địa bệnh nhân mà bệnh sẽ có tiến triển khác nhau. Người bệnh có thể được chỉ định xét nghiệm lại 3-4 tháng (khoảng 12 tuần) sau khi phơi nhiễm.

Kết quả xét nghiệm máu bệnh giang mai sẽ có từ vài giờ đến vài ngày tùy vào loại xét nghiệm thực hiện.

 • Test nhanh giang mai cho kết quả 10-15 phút.
 • Xét nghiệm RPR, VDRL có kết quả sau khoảng 1-2 giờ sau lấy mẫu.
 • Xét nghiệm TPHA hay TPPA có kết quả sau khoảng 1 giờ lấy mẫu.

 

Quy trình xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai

Xét nghiệm giang mai thường chủ yếu là xét nghiệm máu. Bệnh giang mai xét nghiệm máu được thực hiện theo quy trình dưới đây:

 • Nhân viên y tế thấm cồn y tế vào bông để sát trùng tại vùng da lấy máu.
 • Đâm nhẹ nhàng kim tiêm vào tĩnh mạch cánh tay, rút máu lượng được yêu cầu làm xét nghiệm.
 • Đựng máu sau khi rút vào lọ đựng mẫu bệnh phẩm.
 • Dùng bông gòn sạch vào vùng da lấy máu, dán băng cá nhân lên.

Cách đọc kết quả xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai

Như đã chia sẻ, bệnh giang mai xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến và được nhiều cơ sở y tế áp dụng. Vậy cách đọc kết quả xét nghiệm máu chẩn đoán giang mai như thế nào?

 • Kết quả test nhanh giang mai

– Dương tính: 2 vạch đỏ rõ rệt, đo là vạch chứng (C) và (T) là vạch kết quả. Kết quả chứng minh rằng đã tìm thấy kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai.

– Âm tính: Chỉ có vạch C, không có vạch T, tức là không phát hiện kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai.

 • Kết quả xét nghiệm máu RPR

– Âm tính: không nhiễm giang mai

– Dương tính: Nguy cơ cao đã nhiễm giang mai, cần thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán TPHA hoặc TPPA.

 • Kết quả xét nghiệm TPHA hoặc TPPA

– Âm tính: Không nhiễm giang mai

– Dương tính: Đã nhiễm xoắn khuẩn giang mai, cần thăm khám cụ thể và tiến hành điều trị ngay để bảo vệ tính mạng và sức khỏe.

Lưu ý khi xét nghiệm máu phát hiện giang mai

Bệnh giang mai xét nghiệm máu không cần chuẩn bị trước khi xét nghiệm. Khi xét nghiệm máu có thể gây đau nhẹ hoặc có thể bầm tính tại vị trí lấy mẫu máu, tuy nhiên các triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất.

Xét nghiệm giang mai có cần nhịn ăn không? Khi thực hiện xét nghiệm máu giang mai không cần nhịn ăn, vì thức ăn sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến kết quả xét nghiệm.

Bệnh giang mai xét nghiệm máu bao nhiêu tiền? Ở đâu?

Nên thực hiện xét nghiệm máu bệnh giang mai tại các cơ sở y tế chuyên khoa Nam phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hiện nay, để tìm được một đơn vị xét nghiệm giang mai nói chung và xét nghiệm sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục nói riêng là không khó, nhưng để chọn được địa chỉ uy tín thì không hề dễ dàng.

Tại Hà Nội, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – Chuyên khoa Nam khoa, phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục đã được Sở Y tế cấp phép. Phòng khám có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, từng công tác tại các bệnh viện lớn đầu ngành trong cả nước.

Hệ thống trang thiết bị tiên tiến, được nhập khẩu hoàn toàn từ các quốc gia có nền y tế tiên tiến bậc nhất, trải qua sự kiểm tra gắt gao đạt quy chuẩn y tế. Từ đó đảm bảo mang lại kết quả chính xác nhất, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả, an toàn và thuận lợi.

Kết quả được trả luôn trong ngày, được đặt hẹn khám trước để không cần chờ đợi và được hưởng nhiều ưu đãi sức khỏe. Thăm khám ngoài giờ hoàn toàn không thu phụ phí ngoài giờ hành chính.

Trên đây là các thông tin chi tiết về bệnh giang mai xét nghiệm máu mà người bệnh cần biết. Để đặt lịch khám bệnh và tư vấn online, vui lòng gọi ngay về hotline hoặc CLICK hộp chát để được hỗ trợ.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.