[Tổng hợp] Hình ảnh bệnh rò hậu môn rõ nét & cách chữa dứt điểm

Ngày 09/02/2023

Tìm hiểu hình ảnh bệnh rò hậu môn chính là cơ sở giúp người bệnh có thể nhận biết sớm về bệnh và có hướng điều trị kịp thời. Rò hậu môn là bệnh hậu môn trực tràng khá phổ biến, tỷ lệ mắc chỉ đứng sau bệnh trĩ, do đó và hình ảnh rò hậu môn rất dễ dàng để nhận biết. Dưới đây là tổng hợp hình ảnh chi tiết về bệnh rò hậu môn mà người bệnh có thể tham khảo để phát hiện kịp thời.

Bệnh rò hậu môn là bệnh gì?

Hình ảnh bệnh rò hậu môn cho thấy đây là bệnh lý nhiễm khuẩn mạn tính tại khu vực hậu môn trực tràng, đường dò là đường hầm, bên trong là tổ chức hạt mạn tính do hậu quả viêm mạn tính gây nên. Rò hậu môn chính là hậu quả của khối apxe quanh hậu môn không được chữa trị bị vỡ ra, hình thành các đường dò, lỗ rò chảy mủ hôi thối.

Bệnh rò hậu môn

Phân loại theo hình ảnh bệnh rò hậu môn

Thông qua triệu chứng, hình ảnh rò hậu môn mà các bác sĩ có thể nhận biết loại rò hậu môn mà người bệnh gặp phải. Theo các bác sĩ chuyên khoa, rò hậu môn được phân chia thành những loại bao gồm:

 • Rò hậu môn hoàn toàn: Lỗ dò hình thành bên trong và bên ngoài hậu môn và nối thông với nhau.
 • Rò hậu môn không hoàn toàn: Chỉ có một lỗ dò trong đường dò, gọi là dò chuột.
 • Rò hậu môn phức tạp: Đường dò nhiều ngóc ngách, ngoằn ngoèo, nhiều lỗ dò thông ra bên ngoài da hậu môn (gọi là rò móng ngựa).
 • Rò hậu môn đơn giản: Đường dò thẳng và ít ngóc ngách.
 • Rò trong cơ thắt: Rò nông do biến chứng áp xe hậu môn dưới da cạnh hậu môn. Đối với loại rò hậu môn này, việc điều trị sẽ đơn giản hơn, hiệu quả cao và ít tái phát.
 • Rò qua cơ thắt: Hậu quả áp xe hậu môn tại vùng hố ngồi trực tràng, đường rò đi qua cơ thắt.
 • Rò ngoài cơ thắt: Hậu quả do apxe vùng chậu hông trực tràng.

Nguyên nhân gây triệu chứng, hình ảnh bệnh rò hậu môn

Vỡ áp xe trực tràng là nguyên nhân chính gây bệnh rò hậu môn. Bên cạnh đó, bệnh còn có thể do nhiều nguyên nhân khác gây nên như:

 • Do biến chứng hậu phẫu tại khu vực quanh hậu môn.
 • Viêm tuyến mồ hôi gây áp xe hậu môn và sẹo.
 • Viêm túi thwufa gây nhiễm trùng dính cạnh đại tràng.
 • Viêm đường tiêu hóa kéo dài.
 • Nhiễm virus HIV/AIDs hoặc nhiễm trùng lao.

Tổng hợp hình ảnh rò hậu môn và cách nhận biết

Triệu chứng rò hậu môn thường xuất hiện sau khi ổ áp xe tự vỡ, vết thương có có thể tự liền và để lại một lỗ đóng vảy khô nhưng vẫn bị chảy dịch vàng hoặc chảy mủ hôi, quá trình này tái đi tái lại nhiều lần. Dưới đây là những hình ảnh bệnh rò hậu môn điển hình đi kèm triệu chứng mà người bệnh có thể nhận biết.

hình ảnh rò hậu môn

 • Ngứa hậu môn hoặc thấy có hiện tượng xì hơi qua lỗ dò.
 • Đau và sưng hậu môn, đau nhức khi đại tiện, kích ứng do dịch mủ rò rỉ ra ngoài.
 • Chảy máu hậu môn, có thể thấy dịch vàng có lẫn máu, mủ chảy ra từ một lỗ quanh hậu môn.
 • Trường hợp nhiễm khuẩn nặng, người bệnh có thể bị sốt cao, đau đầu, toàn thân mệt mỏi…

Khuyến cáo: Cách phòng ngừa rò hậu môn tốt nhất là ngăn chặn chúng khi còn là khối áp xe hậu môn. Do đó, khi phát hiện triệu chứng bất thường nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh cần sớm đi khám chuyên khoa, chẩn đoán tình trạng bệnh và điều trị hiệu quả.

Hình ảnh bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Hình ảnh bệnh rò hậu môn mang đến nỗi ám ảnh nghiêm trọng đối với người bệnh. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

 • Nhiễm trùng hậu môn: Rò hậu môn có thể dẫn đến lở loét, sưng mủ hậu môn. Hơn nữa, đây lại là khu vực nhạy cảm, gần vùng sinh dục và nơi đào thải phân nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến nhiễm trùng. Người bệnh chịu đau đớn kéo dài, suy giảm đề kháng, thiếu máu, xanh xao…
 • Gia tăng lỗ dò, đường dò: Từ các lỗ dò, đường dò cũ phát triển thêm các đường dò mới ngoằn ngoèo và phức tạp hơn khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tốn kém hơn.
 • Nguy cơ ung thư hậu môn trực tràng: Các đường dò, lỗ dò lây lan và nối thông với cơ quan khác nhau trực tràng bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt, âm đạo…sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư trực tràng.
 • Suy giảm sức khỏe: Rò hậu môn gây đau đớn, khó chịu với người bệnh, từ đó khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm, tự ti, khó chịu, tâm lý stress, áp lực.

Cách điều trị rò hậu môn dứt điểm hiện nay

Rò hậu môn bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật để điều trị. Muốn phẫu thuật mổ rò hậu môn đạt hiệu quả cao và hạn chế tái phát cần đảm bảo được một số yêu cầu dưới đây.

 • Định vị chính xác đường rò, lỗ rò bao gồm cả những đường rò phức tạp, nhiều ngóc ngách.
 • Phải lấy được toàn bộ tổ chức xơ trong đường rò, loại bỏ tận gốc các đường rò, lỗ rò.
 • Bảo vệ không tổn thương đến cơ thắt, tránh biến chứng đại tiện mất tự chủ về sau.
 • Không để lại sẹo xấu tại hậu môn, tránh gây biến dạng tầng sinh môn.

Tuy nhiên, đa phần các phương pháp điều trị rò hậu môn hiện nay đều là sử dụng dụng cụ chuyên dụng chích dẫn mủ, nhưng không đi sâu phá bỏ ngóc ngách đường rò nên bệnh rất nhanh bị tái phát. Trong khi đó, tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, các bác sĩ chuyên khoa đang áp dụng điều trị rò hậu môn với phương pháp sóng cao tần hiện đại:

 • Dưới sự hướng dẫn của máy định vị đường dò chuyên dụng, vị trí các lỗ dò và đường rò được xác định chính xác, bao gồm cả các đường dò thứ phát, phức tạp nhiều ngóc ngách.
 • Sóng cao tần tác động theo nguyên lý xâm lấn tối thiểu, lấy bỏ toàn bộ tổ chức xơ đường dò, từ đó hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.
 • Hiệu quả điều trị cao, đặc biệt với trường hợp mổ rò hậu môn lần đầu, hiệu quả mang lại có thể đạt đến 99%.
 • Do nguyên lý điều trị ít xâm lấn nên giúp người bệnh cảm thấy ít đau đớn, cơ thắt hậu môn được bảo vệ, từ đó bảo toàn chức năng cho hậu môn.
 • Không để lại vết mổ và sẹo tầng sinh môn, quá trình hồi phục nhanh và không cần lưu viện.

Phòng ngừa tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật

Rò hậu môn sau phẫu thuật vẫn có thể tái phát, nguyên nhân chính thường do người bệnh không tuân thủ trong việc điều trị và chế độ chăm sóc. Các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng khuyến cáo, người bệnh khi mổ rò hậu môn với phương pháp sóng cao tần nên chú ý vệ sinh hậu môn cẩn thận, sạch sẽ, thay băng thường xuyên.

 • Ngâm hậu môn để vết thương có lành từ đáy lên.
 • Tiếp tục sử dụng thuốc được bác sĩ kê đơn.
 • Vận động nhẹ nhàng, nên ăn đồ ăn mềm dễ tiêu, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất để những ngày đầu hậu phẫu dễ tiêu hóa hơn.
 • Không ăn đồ cay nóng, đồ dầu mỡ…tránh làm kéo dài thời gian hồi phục.

Trên đây là tổng hợp về hình ảnh bệnh rò hậu môn rõ nét mà người bệnh có thể căn cứ để nhận biết bệnh sớm ngay từ đầu. Để được tư vấn cụ thể hơn về bệnh lý này, xin gọi ngay số máy 0243.9656.999 để được các bĩ giải đáp sớm nhất.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.