Dấu hiệu khí hư khi sắp có kinh nguyệt ở nữ giới cần chú ý

Tham vấn y khoa: Bác sĩ CKI Kim Vân ngày 02/08/2022

Khí hư khi sắp có kinh nguyệt sẽ xuất hiện những biểu hiện khác nhau cũng như có những thay đổi tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Bài viết sau đây, các chuyên gia bác sĩ sản phụ khoa phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ chia sẻ những vấn đề xoay quanh khí hư khi sắp có kinh nguyệt mà nữ giới nên tham khảo.

Những đặc điểm khí hư sắp có kinh nguyệt

Các bác sĩ sản phụ khoa cho biết, khí hư khi sắp có kinh nguyệt xuất hiện là hiện tượng mà nữ giới nào cũng có thể gặp phải. Tùy vào tình trạng cơ thể, sức khỏe phụ khoa mỗi người mà dấu hiệu đặc điểm khí hư sẽ khác nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt nữ giới sẽ xuất hiện rõ ràng nhất vào những ngày rụng trứng và chuẩn bị rụng trứng. Tuy nhiên vào những ngày gần tới chu kỳ kinh nguyệt, nữ giới cũng sẽ thấy những dấu hiệu khác biệt xuất hiện ở khí hư:

Khí hư ra nhiều trước kỳ hành kinh

Đây là dấu hiệu thông báo kỳ hành kinh của nữ giới sắp đến và hơn thế nữa chúng còn có tác dụng giúp nữ giới theo dõi sức khỏe vùng kín một cách hiệu quả.

Ngoài yếu tố bởi tuổi tác và nồng độ tiết tố, màu sắc cũng như lượng khí hư tiết thay đổi theo từng giai đoạn chu kỳ hành kinh hàng tháng nữ giới. Nhờ nhận biết những khác biệt ở chất dịch này, nữ giới có thể dự đoán tương đối thời điểm đến kỳ hành kinh của mình cụ thể như:

Khí hư ra nhiều trước kỳ hành kinh

 • Giai đoạn sau hành kinh, trước rụng trứng: Thời điểm này, máu kinh còn sót lại dễ lẫn vào chất dịch tiết ra khiến chúng trở nên tối màu hoặc chuyển nâu trong những ngày đầu. Sau đó lượng khí hư sẽ giảm dần và trở thành chất lỏng hơn, không màu. 
 • Giai đoạn rụng trứng: Lượng dịch âm đạo khi này tăng lên, nữ giới sẽ thấy khí hư trong, mềm như thạch trong khoảng 2- 3 ngày. Cũng có trường hợp xuất hiện một chút màu trong dịch, nhưng không bị nặng mùi.
 • Giai đoạn nửa sau chu kỳ kinh nguyệt – giai đoạn hoàng thể: Lượng khí hư tiết ra giảm dần và chuyển sang màu trắng, dính như hồ.
 • Trước kỳ kinh nguyệt: Lượng khí hư khi này bắt đầu tăng trở lại do nội tiết tố bị biến đổi. Lượng chất nhầy có trong tử cung sẽ tăng lên đáng kể. Nữ giới có thể tự cảm nhận được vùng kín những ngày này sẽ ẩm ướt hơn bình thường. Màu dịch xuất hiện trên quần lót cũng trắng hoặc hơi nagr vàng dần và có mùi rõ hơn. Sát ngày hành kinh nhiều khả năng nữu giới sẽ bắt đầu thấy một lượng máu nhỏ trong dịch khí hư.

Khí hư bình thường sắp đến ngày kỳ kinh nguyệt

Khí hư bình thường

Tại trước chu kỳ kinh nguyệt vài ngày, thời điểm này nồng độ hormone progesterone gia tăng và đạt đến mức cực định và cũng có thể nói đó là thời kỳ nửa đầu quá trình rụng trứng. Lúc này cổ tử cung nữ giới sẽ sản xuất rất nhiều dịch nhầy. Nữ giới sẽ thấy những dấu hiệu bình thường của khí hư như:

 • Khí hư có màu trắng hoặc hơi vàng và không có mùi hôi khó chịu.
 • Lượng khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường và không gây ngứa ngáy, khô rát hay đau ở vùng kín.

Khí hư bất thường sắp đến ngày kỳ kinh nguyệt

Khí hư bất thường sắp đến ngày kỳ kinh nguyệt

Một số dấu hiệu khí hư bất thường xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt nếu nữ giới gặp phải nên thăm khám bác sĩ sản phụ khoa sớm như sau:

 • Khí hư có màu trắng đục như bã đậu hoặc dạng bột.
 • Khí hư đặc quánh có màu vàng, xanh hoặc nâu đen.
 • Khí hư xuất hiện mùi hôi kèm theo tình trạng ngứa ngáy.

Cũng có thể thấy những dấu hiệu khác kèm theo khí hư như:

 • Dịch âm đạo đi kềm lượng máu nhỏ.
 • Khi quan hệ cảm thấy vùng kín đau rát thậm chí chảy máu.
 • Xuất hiện những nốt nhỏ bất thường ở vùng kín.
 • Gặp khó khi đi tiểu, bị tiểu rắt hay tiểu nhiều lần.
[Shortcode tư vấn 1]

Khí hư khi sắp có kinh nguyệt dấu hiệu sinh lý hay bệnh lý gì?

Khí hư khi sắp có kinh nguyệt ở nữ giới có thể là báo hiệu của dấu hiệu sinh lý bình thường của cơ thể phụ nữ nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu các bệnh lý khác nhau. Có thể phát hiện được bằng việc theo dõi đặc điểm khí hư tiết ra của cơ thể lúc này để nhận dạng tình trạng bệnh như sau;

Biểu hiện sinh lý

khí hư ra nhiều - biểu hiện sinh lý

Như đã nói ở trên thời điểm sát đến kỳ kinh nguyệt, thời kỳ nửa đầu quá trình rụng trứng cùng với nồng độ hormone progesterone khi này gia tăng mạnh và đạt đến mức cực đỉnh. Cổ tử cung sản xuất nhiều dịch nhầy hơn bởi được kích thích và lượng khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường nhưng không có dấu hiệu bất thường về màu sắc, mùi khi khí hư tiết ra.

Đây là biểu hiện sinh lý bình thường của nữ giới báo hiệu sắp tới ngày đèn đỏ giúp chị em có thể chuẩn bị tâm lý tốt hơn.

Biểu hiện bất thường cảnh báo bệnh lý

Ở một số trường hợp nếu khi hư tiết ra trước ngày kinh nguyệt nữ giới có những dấu hiệu bất thường có thể là cảnh báo những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm..Nếu bắt nguồn từ nguyên nhân bởi những bệnh lý, nữ giới sẽ nhận thấy những dấu hiệu khó chịu từ một số bệnh lý phụ khoa như sau:

 • Viêm nhiễm âm đạo

Nữ giới sẽ nhận thấy những biểu hiện như khí hư có màu trắng đục, vàng hoặc xanh, xuất hiện tình trạng ngứa rát, đau khi quan hệ, đau bụng dưới thường xuyên, tiểu buốt, tiểu rát… Một số bệnh lý điển hình của viêm nhiễm âm đạo như: viêm âm đạo, viêm âm hộ…

Viêm nhiễm âm đạo

 • Viêm vùng chậu hoặc viêm phần phụ

Biểu hiện có thể thấy như: Khí hư ra nhiều bất thường trước ngày kinh nguyệt, màu sắc thay đổi bất thường, cũng có thể thấy vùng kín có mùi hôi, xuất huyết máu bất thường hoặc rối loạn kinh nguyệt…

 • Các bệnh lý xã hội

Có thể do nữ giới lây nhiễm các bệnh lý lây qua đường tình dục như: lâu, sùi mào gà, giang mai hay mụn rộp sinh dục… Biểu hiện có thể thấy như: Khí hư khi sắp có kinh nguyệt kèm theo màu sắc bất thường, hôi tanh…cùng với vùng da tại vùng kín có thể bị sưng, đỏ, tấy, mọc nốt mụn…

 • Nhiễm khuẩn Trichomonas

Biểu hiện có thể thấy: Khí hư ra nhiều kèm theo ngứa ngáy và tình trạng đau rát khi quan hệ chính là bởi nhiễm khuẩn Trichomonas gây nên sự mất cân bằng âm đạo giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Nguyên nhân chính cũng là do thói quen vệ sinh, thói quen sinh hoạt hàng ngày chưa hợp lý…

Nhiễm khuẩn Trichomonas

 • Một số bệnh lý cổ tử cung

Có thể bởi nữ giới mắc một số bệnh lý nguy hiểm ở cổ tử cung như: ung thư cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… sẽ gây tình trạng khí hư ra bất thường trước kỳ kinh nguyệt và cũng có thể kèm dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo khi quan hệ tình dục…

Nữ giới nếu phát hiện tình trạng khí hư khi sắp kinh nguyệt tiết ra kèm với những triệu chứng biểu hiện khác thường có dấu hiệu nguy hại tới sức khỏe nên nhanh chóng đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng này lâu trong cơ thể sẽ có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm và bệnh lý sẽ khó chữa hơn khi chuyển sang giai đoạn mãn tính.

[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Một vài dấu hiệu đi kèm khí hư khi sắp có kinh nguyệt

Nữ giới ngoài việc xuất hiện những biểu hiện khí hư khi sắp có kinh nguyệt tại vùng kín báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt sắp tới còn có những dấu hiệu khác trên cơ thể cần biết như:

 • Vùng ngực có thể bị căng hơn bình thường, có cảm giác tức ngực, mỗi khi vận động, đi lại chạm vào hay cọ sát sẽ thấy khá khó chịu…
 • Đau tức bụng vùng bụng dưới âm ỉ bởi khi này cổ tử cung sẽ co bóp nhẹ đẻ chuẩn bị quá trình đẩy máu kinh ra ngoài.
 • Đau mỏi vùng sườn, lưng dưới, chú ý phân biệt với các dấu hiệu đau lưng do các bệnh lý xương khớp, cột sống…
 • Nổi mụn, da nhờn: Những ngày sắp tới chu kỳ nội tiết tố cũng thay đổi dễ khiến da bị nổi mụn và bã nhờn hơn bình thường.
[Shortcode tư vấn 2]

Biện pháp phòng ngừa khí hư khi sắp có kinh nguyệt bởi bệnh lý

Như đã được biết khí hư khi sắp có kinh nguyệt có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là bởi bản thân đã mắc một số bệnh lý mà chưa phát hiện. 

Chính vì vậy có thể gây lo lắng, hoang mang cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và để phòng tránh những bệnh lý đi kèm với khí hư vùng kín nữ giới có thể tham khảo một số ý kiến của các chuyên gia bác sĩ đưa ra như sau:

Biện pháp phòng ngừa

 • Chăm sóc vùng kín cẩn thận, vệ sinh “cô bé” sạch sẽ, đúng cách.
 • Sử dụng các loại dung dịch vệ sinh an toàn cho da vùng kín, độ pH an toàn tránh sử dụng các loại xà phòng, dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa mạnh.
 • Không thụt rửa quá sâu quá mạnh vùng kín.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Quan hệ tình dục an toàn, nên sử dụng biện pháp an toàn như sử dụng bao cao sau và không quan hệ tình dục bừa bãi, không quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.
 • Mặc đồ lót thoáng mát, có độ thấm hút mồ hôi, không nên mặc đồ lót bó sát, trật, bí bít, không thấm mồ hôi.
 • Nên thay băng vệ sinh thường xuyên, 4 tiếng/ lần vào ngày hành kinh để đảm bảo vệ sinh và nên lựa chọn những loại băng vệ sinh không mùi để tránh gây kích ứng cho da.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ lành mạnh cũng như vận động thể chất thường xuyên để tăng đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh.
 • Thăm khám phụ khoa định kỳ, thường xuyên, 6 tháng/ lần để theo dõi sức khỏe phụ khoa cũng như kịp thời phát hiện ra những biểu hiện bất thường, dấu hiệu bệnh sớm và có hướng điều trị nhanh chóng, khắc phục tốt nhất.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ những thông tin về khí hư khi sắp có kinh nguyệt rất hữu ích cho nữ giới và bạn đọc. Nếu còn thắc mắc về vấn đề trên hay cần thăm khám về những dấu hiệu sinh lý bất thường của bản thân hay gọi tới hotline 0243 9656 999 các chuyên gia phòng khám chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp cụ thể cũng như đặt lịch hẹn sớm nhất cho bạn. Hoặc bạn có thể tới ngay địa chỉ phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng chúng tôi tại 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.