Tổng hợp phương pháp điều trị viêm phần phụ hiệu quả nhất 2022

Ngày 11/05/2022

Điều trị viêm phần phụ cần đúng cách và đúng thời điểm thì mới mang lại hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa viêm phần phụ, mỗi phương pháp lại có những ưu, nhược điểm khác nhau. Để hiểu về những phương pháp này bạn hãy tham khảo bài viết sau đây. 

Các phương pháp điều trị viêm phần phụ hiệu quả 

Việc điều trị viêm phần phụ cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh, trong đó phổ biến nhất là những loại vi khuẩn như Ecoli, trichomonas, Enterobacter, Klebssiela, liên cầu, nấm, trực khuẩn mủ xanh. Tương ứng với mỗi nguyên nhân sẽ có những cách điều trị viêm phần phụ khác nhau. Sau đây là một số biện pháp được các bác sĩ áp dụng để điều trị bệnh viêm phần phụ:

1. Chữa bệnh viêm phần phụ bằng cách dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh chữa viêm phần phụ

Việc điều trị viêm phần phụ cũng như các bệnh phụ khoa nói chung thường được ưu tiên chủ yếu là dùng thuốc kháng sinh, điều trị nội khoa. Thuốc sẽ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây hại, kiểm soát triệu chứng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng 2 hoặc nhiều loại kháng sinh kết hợp với nhau.

Một số loại thuốc kháng sinh được chỉ định bao gồm: 

 • Metronidazole 400g: Nhóm kháng sinh này thuộc nitroimidazoles, có tác dụng làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn trichomonas. Đây là loại thuốc được bán theo đơn, sử dụng chủ yếu bằng đường uống. Uống 2 lần/ngày x 14 ngày
 • Ofloxacin: Đây là một loại kháng sinh tổng hợp giống như ciprofloxacin, nhưng khả dụng sinh học cao hơn, phổ kháng khuẩn rộng hơn. Dùng thuốc Ofloxacin 400mg điều trị viêm phần phụ bằng đường uống trong 14 ngày.
 • Ceftriaxon 500 mg: Có tác dụng giúp diệt khuẩn và ức chế quá trình tổng hợp tế bào của vi khuẩn. Thuốc có thể sử dụng qua đường tiêm, truyền tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Với những trường hợp bị viêm phần phụ sẽ được tiêm bắp 1 liều duy nhất Ceftriaxon 500 mg.
 • Levofloxacin: Là đồng phân L của nhóm ofloxacin, thuốc này có lợi thế hơn là khoảng cách dùng thuốc mỗi ngày 1 lần và có thể dùng thay thế ofloxacin.
 • Doxycyclin: Được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn gây ra bởi các chủng vi khuẩn nhạy cảm, nhất là vi khuẩn Gram dương và Gram âm. Ngoài ra, còn hiệu quả với các loại nấm hoặc ký sinh trùng, các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục. 

Phác đồ điều trị viêm phần phụ

Bạn có thể sử dụng những loại thuốc này theo phác đồ như sau: 

 • Nhiễm khuẩn nhẹ: Sử dụng Ceftriaxon 250mg tiêm 1 liều duy nhất kết hợp metronidazol 400mg ngày 2 lần dùng trong 14 ngày và mỗi ngày 2 lần. 
 • Nhiễm khuẩn nặng: Sử dụng Ceftriaxon 1g mỗi ngày kết hợp metronidazol 500mg tiêm cách nhau 12 giờ và doxycyclin 100mg mỗi ngày 2 lần. 
 • Với phụ nữ có thai: Thay thế doxycyclin bằng erythromycin 500mg tiêm tĩnh mạch cách 6 giờ

Việc sử dụng thuốc này sẽ theo tình trạng của từng người, sẽ có sự điều chỉnh theo tình trạng của mỗi người. Do đó bạn không tự ý dùng thuốc theo liều lượng trên đây mà cần thăm khám theo tình trạng của bản thân.

2. Sử dụng phương pháp phẫu thuật trị viêm phần phụ

Phương pháp này thường được điều trị với những trường hợp bị viêm phần phụ giai đoạn nặng. Bạn cần lựa chọn các bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu để được tư vấn những phương pháp phù hợp. Các trường hợp được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bao gồm: 

Phẫu thuật viêm phần phụ

 • Áp xe phần phụ, viêm phục mạc vùng đáy chậu

Bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng nội soi nhằm giải phóng các sợi dính, chọc dò túi mủ, rửa ổ viêm nhiễm. Nếu cần thiết các bác sĩ sẽ cần thực hiện dẫn lưu khối mủ. 

Một số trường hợp các bác sĩ có thể sử dụng thuốc kháng sinh liều cao, sau đó gỡ dính, tháo mũ và dẫn lưu ổ bụng. Khi thực hiện cần đặc biệt chú ý các khối viêm và dính nên thực hiện an toàn. 

 • Viêm phúc mạc toàn thể

Sẽ cần thực hiện can thiệp ngoại khoa để loại bỏ nhiễm trùng lan rộng ra khỏi hố chậu, điều này sẽ giúp giải quyết nguyên nhân gây bệnh, làm sạch vùng viêm nhiễm. Sau đó các bác sĩ sẽ tiến hành dẫn lưu ổ bụng và xét nghiệm mẫu bệnh phẩm nhằm xác định vi khuẩn. 

Cần kết hợp điều trị nội khoa bằng cách bù nước, bù điện giải, dùng kháng sinh trước và sau phẫu thuật. 

Theo thống kê của bệnh viện phụ sản trung ương thì trong 141 bệnh nhân viêm phần phụ mổ nội soi thì có 12 bệnh nhân phải chuyển sang mổ mở ổ bụng vì không quan sát được tổn thương. 

3. Điều trị viêm phần phụ bằng bài thuốc nam

Bài thuốc điều trị viêm phần phụ này thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp trên giúp tăng hiệu quả điều trị. Tuy nhiên trước khi sử dụng bạn nên tư vấn các bác sĩ về ưu nhược điểm cũng như nên hay không sử dụng những bài thuốc này. 

Điều trị viêm phần phụ bằng bài thuốc nam

 • Dùng ích mẫu: Đây là loại dược liệu có vị cay, tính hàn hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa trong đó có viêm phần phụ hiệu quả. Ích mẫu có tác dụng hạn chế những dấu hiệu khó chịu, bạn chỉ cần chuẩn bị 10g ích mẫu tươi đem phơi khô sắc với 500ml nước đến khi còn 200ml thì uống 2 lần mỗi ngày.
 • Dùng trinh nữ hoàng cung: Có tác dụng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa. Bạn chỉ cần dùng khoảng 3 lá trinh nữ hoàng cung tươi, mỗi lá chỉ 50cm, đem rửa sạch, thái nhỏ sắc 2 bát nước đến khi còn nửa báy thì chắt lấy nước uống, chia nước thành 3 phần, mỗi ngày 1 tháng sử dụng trong vòng 1 tuần liên tục. 
 • Ngải cứu: Có tác dụng giúp tăng cường tuần hoàn máu, điều hòa kinh nguyệt, hỗ trợ tiêu viêm nên giảm triệu chứng viêm phần phụ hiệu quả. Bạn có thể dùng ngải cứu chế biến thành những món ăn bổ dưỡng như trứng rán ngải cứu, gà hầm ngải cứu, óc hầm ngải cứu…
[Shortcode tư vấn phụ khoa]

Những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị viêm phần phụ

Việc điều trị viêm phần phụ cần đúng cách, an toàn thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Ngoài việc tìm những cách điều trị thì bạn cũng cần chú ý đến những vấn đề sau đây: 

Lưu ý trong quá trình điều trị viêm phần phụ

 • Phác đồ điều trị, dùng thuốc cho mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, do đó bạn cần thăm khám các bác sĩ chuyên khoa tại những cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn chi tiết
 • Tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ về các loại thuốc, liều lượng sử dụng thuốc. Bạn cần sử dụng hết các loại thuốc được chỉ định, không đường ngừng thuốc giữa chừng cũng không nên lạm dụng thuốc
 • Nếu trường hợp điều trị ngoại trú không hiệu quả các bác sẽ thay đổi phác đồ, tuy nhiên nếu cần thiết sẽ cần tiêm thêm thuốc kháng sinh hoặc nhập viện để điều trị. 
 • Không tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định, không dùng thuốc theo đơn của người khác vì sẽ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn, tăng nguy cơ kháng thuốc, bệnh khó điều trị hơn. 
 • Trong quá trình điều trị không nên quan hệ tình dục, tránh nguy cơ viêm nhiễm nặng hơn, đồng thời điều trị với bạn tình để tránh nguy cơ bệnh tái phát. 
 • Nếu dùng thuốc thấy có dấu hiệu bất thường hoặc bệnh không thuyên giảm thì cần liên hệ với bác sĩ điều trị ngay
 • Cần kết hợp chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi để tăng hiệu quả điều trị bệnh. 

Trên đây là một số thông tin về việc điều trị viêm phần phụ mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, cách điều trị này không thay thế phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Do đó bạn hãy liên hệ với các bác sĩ sản phụ khoa để được tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhanh chóng và phù hợp, nếu cần được hỗ trợ bạn có thể liên hệ bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng qua số 0243 9565 999.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Bác sĩ CK II khoa Ngoại tiêu hóa

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Ngoại tiêu hóa, trong đó có 7 năm giữ chức vụ Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa - bệnh viện Xanh Pôn Hà Nội và 8 năm đương nhiệm chức vụ PGĐ phụ trách chuyên môn bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Đặt hẹn bác sĩ
 • BS.CKI Ngô Việt Thành

  Chuyên khoa: Ngoại – Tiết niệu

  Chuyên gia y tế quốc tế và công tác tại Cộng Hòa Angola.

  Phó khoa Ngoại tại bệnh viện Phổi Trung Ương.

  2216 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKII Trịnh Tùng

  Chuyên khoa: Ngoại khoa

  Nguyên trưởng khoa phẫu thuật bệnh viện Xanh Pôn

  Nguyên PGĐ bệnh viện Y Học Cổ Truyền TW

  Có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bệnh Hậu Môn Trực Tràng

  3647 lượt đặt Đặt hẹn ngay
 • BS.CKI Giao Thị Kim Vân

  Chuyên khoa: Sản phụ khoa

  Bác sĩ chuyên khoa I Sản phụ khoa tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng

  Hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản phụ khoa.

  Gương mặt bác sĩ Sản phụ khoa xuất sắc năm 2020.

  4258 lượt đặt Đặt hẹn ngay
Phản hồi của bệnh nhân phòng khám
ANH NGÔ VĂN THUẬN Lái xe taxi - Thái Nguyên
Tôi bị trĩ nội ám ảnh suốt 1 năm trời không biết kể khổ cùng ai. Cuối cùng không chịu được nữa, nhờ có sự động viên và sự tận tình chữa trị của các bác sỹ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội mà tôi đã không còn bị trĩ nữa. Niềm vui này chỉ biết chia sẻ cùng nhân viên phòng khám và những người cũng đang bị như tôi, chúc mọi người sớm khỏi bệnh!
CHỊ LÊ NGỌC BÍCH Kế toán - Hưng Yên
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.
ANH NGUYỄN VĂN HÒA Công nhân - Nam Định
Công việc của tôi khá vất vả, thường xuyên bê vác vật nặng nên sau khi bị đi ngoài ra máu, tôi đã đi khám tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội và được biết mình bị trĩ ngoại cấp độ 2. Và thật may mắn sau 9 tháng điều trị tôi không hề thấy dấu hiệu của bệnh trĩ tái phát. Rất cảm ơn các bác sỹ và chúc mọi người cũng được may mắn như tôi!
CHỊ PHẠM THANH TÂM NV thu ngân - Hà Nội
Tôi bị đi ngoài ra máu trong 1 thời gian và đã dùng nhiều loại thuốc tây y, đông y nhưng đều không khỏi hẳn, càng ngày đi đại tiện càng đau. Trong một lần tìm trên mạng, tôi đã được Bác sỹ tư vấn và đến thăm khám điều trị tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội. Sau điều trị bệnh tình của tôi đã khỏi hoàn toàn, rất cảm ơn các bác sỹ.